Tháng Mười Một 30, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ mẹ nên biết

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ thực chất là những vật dụng rất quen thuộc như xe tròn tập đi, địu trẻ em, hồ bơi trong nhà… Các món đồ này tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi cha mẹ lơ là để con tự do dùng đồ vật, thậm chí chính cha mẹ cũng không ngờ rằng lạm dụng các vật này lại ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Vậy hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để lưu tâm bảo vệ con yêu của bạn nhé!

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ

1. Xe tròn tập đi

Xe tròn tập đi là sản phẩm hỗ trợ bé tập đi do được thiết kế có giá đỡ bé, tay vịn và các bánh xe giúp bé tự di chuyển, được hầu hết cha mẹ sử dụng để trông giữ trẻ khi trẻ chập chững đi.

Sai lầm về công dụng xe tròn tập đi

Nhiều cha mẹ cho rằng xe tròn tập đi giúp trẻ tập đi nhanh hơn, trẻ chỉ cần cử động đôi chân là xe có thể lăn bánh. Tuy nhiên, không phải khi nào cho trẻ ngồi xe tập đi cũng tốt.

Trong giai đoạn trẻ tập đi, đầu tiên trẻ phải giữ được thăng bằng trên đôi chân của mình bằng cách đứng. Khi đã đứng vững trẻ mới có thể bước từng bước tập đi hiệu quả. Khi sử dụng xe đẩy, đôi chân trẻ sẽ khó giữ được thăng bằng mà ngược lại, trẻ ỷ vào thiết kế khó đổ của xe mà không tự rèn luyện độ chắc chắn và thăng bằng của đôi chân mà chỉ có tác dụng tập luyện độ linh hoạt.

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi sử dụng xe tròn cho trẻ tập đi

Xe tròn tập đi không phải là một vật dụng gây hại, chỉ có sử dụng không đúng cách mới gây hại cho trẻ. Vì vậy cha mẹ cần nắm được những điều sau nếu muốn sử dụng xe tròn tập đi cho con:

 • Không ép trẻ tập đi quá sớm vì hệ xương của trẻ còn yếu.
 • Tập đi bằng cách tự vận động đôi chân trẻ để trẻ tự tạo khả năng cân bằng cho cơ thể bằng các hoạt động tự thân hay có sự trợ giúp của cha mẹ trước khi cần đến xe tập đi.
 • Cha mẹ nên hạn chế thời gian ngồi xe cho con, tập cho trẻ những bài tập giúp đôi chân thăng bằng như vịn cửa sổ, giữ người bé và chỉ sử dụng xe tròn khi cần thiết.

2. Địu trẻ em

Địu là dụng cụ giúp mẹ cho trẻ di chuyển, ru bé ngủ hay giúp mẹ trông coi bé khi làm việc nhà… Có rất nhiều loại địu trẻ em với các chức năng đa dạng thích hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Nguy cơ của lạm dụng địu trẻ em

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ

Địu hỗ trợ cha mẹ rất nhiều trong việc mang bé bên mình, bởi vậy nhiều cha mẹ sử dụng địu cho con như một vật dụng không thể thiếu, tuy nhiên lạm dụng địu cho trẻ có ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bình thường của trẻ:

 • Sử dụng địu quá nhiều khiến các cơ mông, xương sống của trẻ bị lệch.
 • Một số trường hợp trẻ bị ngạt do địu lâu và áp quá chặt vào người mẹ, địu kém chất lượng có thể gây đứt, rách làm rơi trẻ rất nguy hiểm.

Lưu ý trong sử dụng địu trẻ em

Để sử dụng địu đúng cách và an toàn, cha mẹ nên lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Không sử dụng địu khi dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn vì những hoạt động của mẹ vô tình sẽ làm ảnh hưởng tới trẻ.
 • Không để mặt bé bị địu trùm mặt có thể khiến bé bị ngạt.
 • Không nên địu tư thế sau lưng mà nên để trẻ được địu ở đằng trước để quan sát trẻ tốt hơn và tránh được các rủi ro ngoài ý muốn.
 • Chỉ sử dụng địu cho trẻ trên 6 tháng tuổi bởi hệ xương và da của trẻ sơ sinh còn quá yếu rất dễ bị chấn thương.
 • Hạn chế sử dụng địu cho trẻ khi không cần thiết để tránh gây sự thụ động ở trẻ, trẻ sẽ lười vận động mà chỉ thích ở trong địu.
 • Chọn mua địu trẻ em phù hợp với cơ thể của mẹ để mẹ và bé được thoải mái nhất trong quá trình sử dụng, nên chọn chất liệu thoáng mát, bền chắc để đảm bảo an toàn, xem xét thật kĩ nếu muốn mua địu em bé thanh lí hay địu em bé giá rẻ.

3. Hồ bơi trong nhà

Cùng với nhu cầu cho trẻ tập bơi, làm quen với nước, hồ bơi trong nhà ra đời và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bậc cha mẹ. Con cái họ cảm thấy hứng thú và dần không sợ nước như trước đây.

Nguy cơ khi dùng hồ bơi cho bé

Không phải tất cả các em bé đều đang được sử dụng hồ bơi trong nhà đúng cách và hiệu quả. Rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra nếu cha mẹ lơ là hay chủ quan trong quá trình sử dụng.

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ

 • Chúng ta thường có thói quen mua đồ cho trẻ là chọn kích cỡ lớn hơn để trẻ sử dụng được lâu nhưng đối với hồ bơi, điều này là không nên  bởi hồ quá lớn làm tăng nguy cơ đuối nước ở trẻ và không tốt cho quá trình vận động.
 • Nếu cha mẹ lơ là giám sát để trẻ bị uống nước, ngạt nước sẽ gây nên hội chứng sợ nước khiến trẻ khó biết bơi trong tương lại bởi không thể vượt qua giới hạn sợ nước.
 • Ngoài ra khi để trẻ một mình trong hồ bơi, trẻ dễ bị ngã, ngộp nước mà không thể tự đứng lên được rất nguy hiểm.

Lưu ý khi cho trẻ sử dụng hồ bơi trong nhà

Cha mẹ khi cho con chơi hay tắm với hồ bơi cần chú ý một vài vấn đề như:

 • Chọn mua hồ bơi trong nhà vừa với chiều cao của trẻ, không nên sử dụng hồ bơi quá lớn gây lãng phí và khiến trẻ sợ hãi hay làm gia tăng rủi ro khi sử dụng.
 • Giai đoạn này trẻ chưa cho khả năng tự bảo vệ bản thân khỏi những sự cố bất thường nên khi trẻ tắm hoặc chơi trong hồ bơi, cha mẹ tuyệt đối không được rời mắt khỏi trẻ.
 • Nên chọn những loại hồ bơi có chất lượng tốt, chất liệu hồ bơi không gây kích ứng da ở trẻ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ

Không chỉ những vật dụng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ trên đây mà rất nhiều vật dụng trong nhà có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Với những kiến thức mà mecuteo.vn vừa chia sẻ hi vọng đã giúp ích cho các mẹ chăm sóc con yêu thật tốt, nhớ like và share bài viết đến những gia đình khác nhé!

Có thế bạn quan tâm :