Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ bầu cần tránh xa

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ bầu cần tránh xa dưới đây cho biết rõ mẹ bầu cần lưu ý những gì để có thai kỳ khỏe mạnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những tác động từ môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố hàng đầu gây hại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Môi trường sống nhiều tiếng ồn ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác của thai nhi

Khi được 6 tháng tuổi, thai nhi bắt đầu nghe được những âm thanh từ thế giới bên ngoài. Một tiếng động lớn và đột ngột bên ngoài có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi. Thậm chí, về lâu dài, những tiếng động lớn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác của thai nhi.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, tiến hành trên những hộ gia đình gần sân bay cho thấy, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ em trong khu vực này tăng từ 0.8 đến 1.2%, phổ biến nhất là dị tật thần kinh và tủy sống. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy được ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sự phát triển thính giác của trẻ trước khi sinh. Không chỉ ảnh hưởng tới bé, một môi trường quá ồn ào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ của mẹ bầu.

Mẹ bầu uống rượu hay hút thuốc lá khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ bầu cần tránh xa phần 1

Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều rượu vì sẽ làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, gây ra những bất thường về thần kinh, dị dạng. Tương tự như rượu, thuốc lá cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sinh non, thai chết lưu, thai nhi nhẹ cân… Có thể nói, thuốc lá và rượu là hai kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe bé cưng. Mẹ bầu nên tránh hút thuốc và uống rượu trong thời gian mang thai để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con.

 

Mẹ bầu bị stress hay căng thẳng dẫn đến rối loạn cảm xúc ở trẻ sau khi sinh

Cảm giác lo lắng khi lần đầu làm mẹ cùng với việc chưa thích ứng với những thay đổi khi mang thai có thể khiến mẹ bầu căng thẳng, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm khi mang thai không chỉ có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến trẻ sau khi sinh. Theo nghiên cứu, trẻ em có mẹ bị trầm cảm khi mang thai có nguy cơ bị rối loạn cảm xúc, thường dễ lo lắng, khóc lóc, khó chịu sau khi sinh.

Những loại thuốc trị bệnh có thể gây tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Tự ý sử dụng các loại thuốc cảm, kem trị mụn, thuốc kháng sinh… khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật thần kinh, tiết niệu hoặc ở tay chân hay một bộ phận trên cơ thể bé. Không phải loại thuốc nào cũng gây hại, vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Mẹ bầu có sức khỏe không tốt ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu bị bất cứ căn bệnh nào cũng có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đối với sự phát triển của thai nhi. Huyết áp cao hay tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến những bất thường của thai nhi, thậm chí gây tử vong cho thai nhi.

Ngay cả khi không có bệnh, những thói quen xấu của mẹ bầu như thức khuya, lười tập thể dục hay làm việc quá độ… cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bé.

Tiếp xúc với thú cưng có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm ký sinh trùng gây dị tật cho thai nhi

Khi nuôi thú cưng trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý, nhất là mèo và “sản phẩm” mỗi ngày của chúng. Khi tiếp xúc với phân mèo, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Tiếp xúc với tia X-quang làm tăng khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ

Tiếp xúc với tia phóng xạ hay chụp các lớp sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai. Tùy theo liều bức xạ, tần số, số tuổi của thai mà mức độ tác động có thể khác nhau. Nếu phải làm các xét nghiệm X-quang trong khi mang thai, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ bầu cần tránh xa được liệt kê trên đây có những vấn đề từ môi trường, có những vấn đề lại từ thói quen sống của mẹ bầu. Để đảm bảo bé yêu được chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu cần để ý xem xét bản thân có mắc lỗi gì trong chăm sóc thai kỳ không và thực hiện chăm sóc thai kỳ thật tốt nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ luôn vui khỏe.

Có thế bạn quan tâm :