4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng là những yếu tố mà chúng tôi sẽ nhanh chóng liệt kê và cung cấp cho các bạn thông qua bài viết chuyên mục sức khỏe phụ nữ kì này, hi vọng sau khi tham khảo sẽ giúp bạn hiểu hơn về mới nguy hiểm của ung thư trực tràng cũng như tỷ lệ phần trăm cơ hội sống được nhận định qua từng giai đoạn phát bệnh.

Giai đoạn của ung thư, số lượng của các tuyến bạch huyết, dấu hiệu di căn của ung thư và chất lượng của các cuộc phẫu thuật chính là 4 yếu tố sẽ được đề cập tới, phân tích thật rõ ràng để bạn biết ung thư trực tràng có thể được chữa khỏi hay không và bằng hình thức nào.

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu về 4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Mỗi người là khác nhau và đáp ứng khác nhau để điều trị. Tuy nhiên, với điều trị kịp thời và thích hợp, triển vọng tiên lượng cho người bị ung thư trực tràng là rất khả quan. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng phụ thuộc vào mức độ của bệnh ung thư tại thời điểm chẩn đoán và phản ứng của cá nhân trong quá trình điều trị. Ngoài ra, nhiều khám phá mới có tiềm năng để cải thiện việc điều trị các bệnh ung thư trực tràng, cũng như tiên lượng.

Dưới đây là 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới việc xác định tiên lượng cho người bệnh ung thư trực tràng:

1. Giai đoạn của ung thư

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Theo Viện Ung thư Quốc gia ,tiên lượng cho bệnh ung thư đại trực tràng ở cho giai đoạn 1 là 93%. Bệnh ở giai đoạn 2 là từ 72-85% và giai đoạn 3 là 44-83%. Hóa trị có thể giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 3. Ung thư giai đoạn 4 có tiên lượng rất kém, chỉ khoảng 8% tỷ lệ sống sau 5 năm.

2. Số lượng của các tuyến bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là một hệ thống tuần hoàn bao gồm một mạng lưới rộng lớn của các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Hệ thống bạch huyết giúp phối hợp chức năng của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi các chất lạ. Các tuyến bạch huyết có khả năng nhiều hơn bị ảnh hưởng bởi các bệnh ung thư, điều này sẽ dẫn tới nhiều khả năng ung thư sẽ tái. Hóa trị là phương pháp có thể cần thiết trong trường hợp các hạch bạch huyết có liên quan.

 

 

4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng phần 1

3. Dấu hiệu di căn của ung thư

Ung thư trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời có ảnh hưởng rất lớn đối với tiên lượng của bệnh. kể từ khi bắt đầu hình thành bệnh trong cơ thể với những khối u ban đầu, chưa có dấu hiệu di căn, lúc này các phương pháp điều trị sẽ phát huy được tác dụng tối đa, đưa ra một kết quả khả quan nhất, chính vì vậy mà sự phục hồi sức khỏe của người bệnh  ở giai đoạn này có khả năng rất cao. Ngược lại, đối với bệnh ở giai đoạn cuối, thì tiên lượng bệnh rất kém.

4. Chất lượng của các cuộc phẫu thuật

Đây là điều quan trọng nhất đối với điều trị bệnh ung thư trực tràng. Nhiều bệnh nhân sau khi quá trình điều trị, đã trở lại được cuộc sống bình thường. Nhờ sự pháp triển vượt trội của y học, các phương pháp điều trị hiện nay cung cấp cho người bệnh một kết quả rất tốt, bác sĩ có thể tiến hành một số phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…để có một cơ hội tốt nhất giảm tránh sự tái phát của ung thư. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ sự thay đổi trong sức khỏe bạn. Điều này sẽ dẫn tiên lượng bệnh cao hơn.

 

Trên đây là 4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiên lượng bệnh ung thư trực tràng vừa được liệt kê và phân tích, các bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu để nhận định chính xác về tỷ lệ sống của người bệnh ung thư qua từng giai đoạn.

Ung thư trực tràng hiện nay rất phổ biến và có thề xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, nhất là những người trung niên, chính vì vậy mà tốt nhất là ngay từ bây giờ hãy lên phương án phòng tránh tốt nhất, chữa trị kịp thời để hạn chế nguy hại khôn lường về sau.

Chúc các bạn thành công và ngày càng khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :