Phân biệt dấu hiệu viêm họng ở trẻ em do virus hay vi khuẩn

Phân biệt dấu hiệu viêm họng ở trẻ em do virus hay vi khuẩn được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ xác định con mình đang bị viêm họng vì vi khuẩn hay virus để chăm sóc và điều trị hợp lý nhất. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết này để có thêm kiến thức chăm sóc cho con yêu nhé.

Tại sao cần phải biết trẻ viêm họng do virus hay vi khuẩn

Theo giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) viêm mũi họng cấp hay nhiễm khuẩn hô hấp trên là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng. Trong trường hợp này cha mẹ nên cân nhắc việc sử dụng kháng sinh. Vì uống thuốc vào chỉ khiến trẻ mệt hơn, thậm chí là ở nhưng trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy do kháng sinh.

Điều trị viêm họng chủ yếu điều trị triệu chứng

Dùng thuốc hạ sốt như paracetamol khi trẻ sốt cao từ 38,5 độ trở lên, nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Dùng các thuốc tây y hoặc đông y nếu trẻ ho nhiều. Có thể dùng mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để chữa ho. Nếu trẻ chảy mũi nhiều hoặc tắc mũi nhiều thì có thể sử dụng một số thuốc có các chế phẩm chống tắc mũi.

Dấu hiệu viêm họng do liên cầu khuẩn

Trong khi đó, nếu trẻ có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì nguy cơ gây biến chứng nặng nề.

Trường hợp này trẻ cần được điều trị đúng và đủ liều kháng sinh để dự phòng các biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa.

phan biet dau hieu viem hong o tre em do virus hay vi khuan 1

Chẩn đoán viêm họng do liên cầu khuẩn

Để chẩn đoán chính xác viêm họng do liên cầu phải làm xét nghiệm cấy nhớt họng hoặc các test chẩn đoán nhanh. Thực tế không phải trẻ nào bị viêm họng cũng có thể lấy dịch họng để xét nghiệm tìm liên cầu được.

Triệu chứng lâm sàng xác định viêm họng do vi khuẩn hay virus

  • Ngoài ra cũng có thể dựa vào một số triệu chứng lâm sàng để phân biệt viêm họng do virus và viêm họng do liên cầu:
  • Biểu hiện viêm họng do virus: viêm kết mạc, chảy mũi, ho, tiêu chảy, ban dạng virus.
  • Biểu hiện viêm họng do liên cầu: sốt trên 38,5 độ C, sưng đau hạch cổ, đau đầu, nốt xuất huyết ở vòm, đau bụng, khởi bệnh đột ngột (dưới 12h), chất xuất tiết ở họng, amidan.
  • Nếu chỉ có họng đỏ không thôi thì thường là viêm họng do virus.

Khi trẻ có biểu hiện viêm họng, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

Phân biệt dấu hiệu viêm họng ở trẻ em do virus hay vi khuẩn trên đây sẽ phần nào giúp ích cho các bậc cha mẹ hiểu về tình trạng bệnh tật của con yêu để chữa trị phù hợp nhất. Các bậc cha mẹ hãy chú ý theo dõi bài viết này nhé. Chúc các bé mau khỏi bệnh.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top