7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Phép lịch sự tối thiểu phải cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về một trong những kỹ năng cần dạy con nên người. Trước 6 tuổi, con bạn cần phải biết những phép lịch sự tối thiểu nhất của một đứa trẻ.

Để con ngoan và hướng con đến làm người có ý thức, văn minh, để làm được những việc lớn lao hơn, trước hết hãy dạy con những phép lịch sự tối thiểu. Hãy cùng Mecuteo định hướng cho các bé nhé.

 

1. Chào hỏi người lớn là phép lịch sự tối thiểu7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Lời chào hỏi là điều cần thiết đầu tiên trong mọi cuộc giao tiếp. Nó thể hiện sự tôn trọng người nói chuyện. Vì thế, để bé là người lễ phép, bạn phải dạy bé. Ngay từ khi bé còn bập bẹ biết nói, cha mẹ nên dạy con phép lịch sự tối thiểu này. Bởi nó sẽ hình thành thói quen tốt cho bé từ nhỏ. Để làm được điều này, các bậc cha mẹ nên là người làm gương cho bé, bé học tập và làm theo.

2. Khi trả lời người lớn, biết nói "dạ", "vâng" là điều bạn cha mẹ cần dạy con

Khi bé còn nhỏ, nếu cha mẹ không uốn nắn để bé nói trống không với người lớn lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu, khó sửa đổi sau này. Nhiều người cho rằng, khi trẻ còn nhỏ không cần quá gò ép con. Nhưng thực tế, điều này cần được dạy trẻ càng sớm càng tốt.

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Khi bé có thói quen lịch sự, con bạn sẽ tự nhiên trở thành người lịch sự theo bản năng. Ngược lại, bạn dạy con khi con đã lớn sẽ làm trẻ cảm thấy gò bó, khó thay đổi và đôi khi là thái độ chống đối. Để hình thành thói quen tốt này, cha mẹ nên là người luôn thực hiện để bé có thể nghe và làm theo như thói quen.

3. Dùng hai tay để nhận đồ từ người lớn là phép lịch sự tối thiểu bạn cần dạy con

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Có một điều chắc chắn, không một cha mẹ nào muốn con bị đánh giá là thiếu lễ phép. Vì thế, không thể quên dạy bé phép lịch sự này. Bạn hoàn toàn có thể dạy trẻ làm điều này từ năm bé 2 tuổi.

Khi đưa bất cứ đồ gì cho bé, bạn cần đưa bằng hai tay và yêu cầu bé phải nhận bằng hai tay. Nếu bé không làm theo, bạn cần dùng biện pháp cương quyết không đưa đồ cho bé cho đến khi bé làm được điều này. Đừng để bé vô tình trở thành đứa trẻ vô lễ khi cha mẹ không dạy con từ nhỏ.

 

4. Mời người lớn ăn trong bữa cơm là phép lịch sự bạn cần dạy con

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống của người Việt chúng ta là thói quen mời mọi người dùng cơm trong bữa ăn. Chúng ta cũng nên dạy con điều này từ nhỏ để hình thành cho trẻ thói quen tốt. Khi trẻ ngồi ăn cùng gia đình, hãy nhắc trẻ mời mọi người trong bữa ăn rồi mới được ăn. Bạn càng hướng dẫn trẻ sớm, trẻ càng nhanh hình thành thói quen tốt để từ đó trở thành phản xạ tự nhiên của bé.

5. Tư thế ngồi ăn lịch sự là điều cha mẹ cần dạy con

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Các bé thường rất hiếu động, khi ăn sẽ hay ngồi những tư thế mà bé thấy thoải mái. Có khi gác chân lên ghế, quỳ hoặc ngồi xổm để ăn. Nhưng những tư thế này không những khiến cho việc tiêu hóa thức ăn của trẻ bị ảnh hưởng mà lâu dần trở thành thói quen xấu rất bất lịch sự khi ở chốn đông người.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên rèn cho con ngồi ăn đúng tư tế từ nhỏ. Bạn nên dạy con ngồi thẳng lưng, ngay ngắn và cơ thể thả lỏng khi ăn.

6. Nhờ người khác lấy hộ thức ăn nếu bé thực sự không tiện

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Khi thức ăn ở xa tầm với của bé, cha mẹ cần hướng dẫn bé nhờ người ngồi gần lấy thức ăn thay vì cố gắng với người để lấy. Bởi khi bé cố gắng lấy thức ăn ở xa, có thể khiến thức ăn rơi vãi, gây mất vệ sinh, thẩm mỹ, ảnh hưởng tới người xung quanh. Điều này là mất lịch sự.

7. Những hành động không làm khi ăn cha mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ

Khi ngồi ăn, có những thói quen lịch sự tối thiểu mà chúng ta cũng cần hướng dẫn trẻ để không gây khó chịu cho những người xung quanh. Cha mẹ cần dạy và nhắc nhở thường xuyên nếu trẻ vi phạm. Chẳng hạn: không chóp chép miệng khi ăn, không vừa ăn vừa nói, không nghịch thiết bị điện tử khi đã ngồi vào bàn ăn, sau khi múc canh phải úp thìa xuống,… là những phép lịch sự tối thiểu trong bữa ăn mà trẻ nên biết.

7 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn

Dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng. Việc rèn luyện thói quen tốt, tính kỷ luật từ bé để cho con có thể trưởng thành, được người khác tôn trọng là điều rất cần thiết.

Tham khảo: Nghệ thuật động viên khích lệ con cái của người Nhật Bản giúp trẻ phát triển tốt bạn cần quan tâm để trẻ thông minh hơn

 

Khi dạy con, các bậc cha mẹ cần thật kiên nhẫn, bình tĩnh và lựa chọn phương pháp dạy thông minh để bé nghe lời và không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hi vọng bài viết " 7 phép lịch sự tối thiểu phải cha mẹ phải dạy con trước khi quá muộn"  sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con ngoan.

Hãy like và share để nhiều bậc cha mẹ được biết và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để cập nhật các kiến thức nuôi con tốt nhất. Chúc các bé luôn chăm ngoan.

Có thế bạn quan tâm :