Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai nên hay không?

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai nên hay không? là những thắc mắc xoay quanh căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ đang rất phổ biến hiện nay với tỷ lệ tử vong ngày càng tăng cao.

Trước tiên là do lối sống, sinh hoạt, do thói quen và các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới dẽ mắc phải các chứng viêm nhiễm, ung thư,...

Có khá nhiều cách phòng tránh ung thư cổ tử cung hiện nay mà một trong số đó có thể nói tới là thuốc tránh thai, thuốc tránh thai có tác dụng phòng bệnh lâu dài và các rũi ro về biến chứng ung thư cũng sẽ giảm, đó là theo nhận định của các nhà khoa học trên thế giới.

Vậy cụ thể thuốc tránh thai có tác dụng ra sao đối với việc phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới?

Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về cách phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai nên hay không thông qua những giải đáp dưới đây nhé!

Phòng ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai

Các nhà khoa học của Đại học Oxford (Anh) cho biết một phát hiện mới: Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung và càng sử dụng lâu thì các rủi ro ung thư lại càng giảm.

Khi phân tích tất cả các bằng chứng sẵn có, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 400.000 trường hợp ung thư tử cung đã được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các loại thuốc tránh thai ở các nước phát triển trong 50 năm qua, trong đó có khoảng 200.000 trường hợp trong thập kỷ qua.

Valerie Beral, Giáo sư tại Đại học Oxford - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc ngừa thai chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc - có nghĩa rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi họ đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tiếp tục được hưởng lợi vào tuổi 50 trở lên, khi ung thư tử cung đã có nguy cơ cao hơn. Trước đây, mọi người thường lo lắng rằngthuốc tránh thai có thể gây ra ung thư, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy về lâu dài thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”.

 

 

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai nên hay không? phần 1

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, nhóm nghiên cứu của GS. Beral gộp dữ liệu trên 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung trong 36 công trình nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 1/4.

Ở các quốc gia có thu nhập cao, họ thấy cứ 10 năm uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung trước 75 tuổi từ 2,3 xuống 1,3 trường hợp/100 người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ tương ứng với số năm mà một người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố khác như sinh nở, mức độ béo của cơ thể, sắc tộc, hoặc sử dụng rượu và thuốc lá.

 

Sau khi đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc về việc phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng thuốc tránh thai nên hay không, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết nhất để giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư phụ khoa này.

Hiện nay y học đã ngày càng tiên tiến, thế nên các bạn hãy cố gắng lên kế hoạch phòng tránh bệnh tốt nhất cho mình nhưng nếu không may mắc bệnh thì hãy tiến hành đi xét nghiệm và khám bệnh sớm để bác sĩ có thể can thiệp, hỗ trợ điều trị thật đúng cách.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :