Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 phải đối mặt với nhiều vấn đề thai kỳ, đó là nguyên nhân vì sao các chuyên gia sản khoa luôn khuyên phụ nữ sinh con ở độ tuổi sớm hơn. Ngày nay, với cuộc sống công nghiệp hiện đại, phụ nữ cũng ra ngoài xã hội kiếm tiền, điều đó khiến xu hướng kết hôn và sinh con trễ hơn so với trước kia. Thống kê cho thấy khoảng 10% trẻ sinh ra mỗi năm có mẹ từ 35 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tuổi càng lớn, mang thai càng có nhiều rủi ro. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu vấn đề nhé.

Mang thai ở tuổi 35 trở lên mẹ bầu có những rủi ro gì

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 phải đối mặt với nhiều vấn đề thai kỳ phần 1

  • Dễ bị bệnh tiểu đường thai kỳ: Đây là loại bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong quá trình mang thai và nó phổ biến hơn khi phụ nữ có tuổi. Bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ đường máu thông qua khẩu phần ăn, hoạt động thể chất và điều chỉnh lối sống. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng. Đôi lúc bạn cũng sẽ cần điều trị bằng thuốc. Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể khiến bé phát triển quá lớn, làm tăng nguy cơ chấn thương khi sinh.
  • Dễ bị cao huyết áp khi mang thai: Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tuổi dễ bị tình trạng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai: trước 20 tuần (tăng huyết áp mãn tính), sau 20 tuần (tăng huyết áp thai kỳ) hoặc sau 20 tuần và đi kèm với protein trong nước tiểu (tiền sản giật). Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi huyết áp của bạn cũng như sự tăng trưởng và phát triển của bé. Bạn có thể cần phải dùng thuốc hoặc sinh non để tránh các biến chứng.
  • Có thể phải sinh mổ: Các bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao gặp biến chứng liên quan đến thai kỳ dẫn đến phải sinh mổ. Một trong những biến chứng đó là nhau tiền đạo – một điều kiện mà nhau thai chặn cổ tử cung. Các vấn đề về sinh sản có xu hướng phổ biến hơn ở những bà mẹ sinh con đầu lòng ở tuổi 35 trở lên.
  • Nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cao hơn: Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn các vấn đề về nhiễm sắc thể nhất định, như hội chứng Down (trẻ sinh ra bị thiểu năng).
  • Nguy cơ sẩy thai cao hơn: Nguy cơ sẩy thai cũng tăng lên khi bạn lớn tuổi hơn, có lẽ là do bất thường nhiễm sắc thể cao hơn.

Lợi ích của việc mang thai ở độ tuổi 35 trở lên

Mặc dù việc mang thai trễ có thể khiến bạn gặp rủi ro cao hơn về sức khỏe sinh sản, bù lại ở độ tuổi từ 35 trở lên bạn đã trưởng thành hơn, thực tế và toàn tâm toàn ý cho việc mang thai hơn so với người mẹ trẻ.

Như thế, nhiều khả năng bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng những thay đổi mà bé yêu sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thử thách và thay đổi phía trước.

Những gì bạn làm lúc này, ngay cả trước khi thụ thai, có thể gây ảnh hưởng đến bé. Hãy nghĩ mang thai như một cơ hội để bạn nuôi dưỡng bé con và chuẩn bị cho những thay đổi thú vị sắp tới.

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 phải đối mặt với nhiều vấn đề thai kỳ, trong những vấn đề ảnh hưởng đó có cả tiêu cực lẫn tích cực. Phụ nữ nào cũng mong muốn có đứa con do chính mình sinh ra nhưng những vấn đề điều kiện tài chính, sức khỏe… ảnh hưởng đến thời điểm mang thai và sinh con của bạn. Để có những đứa con khỏe mạnh và bản thân không gặp phải những bất lợi đáng tiếc, các chị em phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên muốn sinh con hãy tìm đến các chuyên gia và có chế độ theo dõi thai kỳ thật tốt nhé. mecuteo.vn chúc các chị em có những đứa con khỏe mạnh như ý muốn.

*  Những loại thực phẩm khi mang thai phụ nữ nên ăn bổ sung
loading...
loading...