Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì? Đây sẽ là danh sách các chất dinh dưỡng tốt nhất giúp mẹ bầu bổ sung máu sau cơn vượt cạn. Hiện tượng thiếu máu sau sinh gặp nhiều ở hầu hết các chị em phụ nữ sau thời gian sinh nở, khiến cơ thể mệt mỏi không thể tập trung được toàn lực cho việc chăm sóc bé yêu trong giai đoạn đầu đời, thế nên tìm cách khắc phục và bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể chính là việc làm quan trọng mà mẹ nên đặc biệt lưu ý. Hãy cùng mecuteo.vn điểm qua các loại thực phẩm bổ máu tốt nhất cho mẹ bầu sau sinh nhé!

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

1. Các loại thịt đỏ chứa nhiều sắt

Cơ thể cần sắt để sản xuất chất gọi là haemoglobin (có chức năng dự trữ và vận chuyển oxy vào hồng cầu). Ăn những thực phẩm giàu sắt giúp cơ thể thực hiện tốt vai trò này. Thịt đỏ, cá, nhìn chung là gia cầm có chứa một hình thức của sắt gọi là haem sắt (dạng sắt cơ thể dễ hấp thu).

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

2. Rau ngót, rau dền là loại rau bổ máu

*  Cách thể hiện sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái tốt nhất

Rau ngót, rau dền, đặc biệt là rau dền đỏ luôn là loại rau hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính “lành” và bổ máu.  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền có tác dụng bổ máu nhưng ngoài ra, còn nhiều thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ tốt hơn là chỉ nhằm vào một số thực phẩm nhất định.

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

3. Hải sản tốt trong điều trị thiếu máu

Theo nghiên cứu, các loại hải sản cũng có nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu máu như: nghêu, sò, tôm, cá mòi và các loại cá khác…Trong các loại hải sản, sò sẽ cung cấp lượng chất sắt tối đa với khoảng 13 mg chất sắt trong 85g sò. Hải sản còn chứa nhiều vitamin B12.

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

Nhưng đối với phụ nữ sau sinh, có nhiều loại hải sản gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, đặc biệt hơn có những triệu chứng nguy hiểm hơn, phải đến khi 7-14 tuổi mới xuất hiện.

Đặc biệt cần kiêng tuyệt đối các đồ ăn như sò, nghêu, ốc, hến… trong khoảng 6 tuần kể từ thời điểm sinh. Do đây là những loại đồ ăn có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, đầy hơi, ảnh hướng đến chất lượng sữa cho trẻ.

Hơn nữa, đối với phụ nữ sinh mổ, nên kiêng tuyệt đối trong khoảng thời gian 3 tháng vì hải sản có thể gây dị ứng và làm sẹo vết mổ bị lồi. Vì thế, sau khoảng thời gian kiêng cữ, các mẹ có thể bổ sung hải sản trong thực đơn của mình để cơ thể đủ chất dinh dưỡng nhất.

*  Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

4. Mật ong chứa một lượng chất sắt và man-gan dồi dào

Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và man-gan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

5. Rau lá xanh đậm không thể thiếu cho người thiếu máu sau sinh

Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu. Các loại rau có lá màu xanh đậm cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào. Rau xanh như rau bina, bông cải xanh và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme.

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

6. Họ nhà cam tốt cho phụ nữ thiếu máu sau sinh

Để cơ thể hấp thụ sắt dạng không heme hiệu quả hơn, các mẹ cũng nên nhớ dùng kèm với các loại thức ăn, nước uống giàu vitamin C như nước cam, chanh, kiwi…Đồng thời, hạn chế và tránh sử dụng những thực phẩm cản trở cơ thể dung nạp sắt như đồ uống có caffein (trà, cà phê, nước có gas) và các món ăn chứa nhiều canxi như sữa, chế phẩm từ sữa

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

7. Thiếu máu sau sinh nên ăn các loại hạt

Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là những loại hạt không chỉ giàu sắt và dinh dưỡng. Những loại hạt này sẽ là nguồn dinh dưỡng bổ máu sau sinh vô cùng hiệu quả cho các mẹ bầu

*  Hướng dẫn phòng bệnh sởi cho trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi và trẻ mầm non

Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?

Hi vọng bài viết “Phụ nữ thiếu máu sau sinh nên ăn gì?” trên đây đã giúp mẹ bầu có thêm những kiến thức quan trọng về nguồn thực phẩm bổ máu vô cùng hiệu quả sau sinh. Thiếu máu sau sinh thường khiến các bà mẹ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất sức, không đảm bảo sức khỏe để chăm sóc con. Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức sức khỏe dinh dưỡng bổ ích nữa nhé!

loading...
loading...