Tháng Năm 5, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Quản lý chi tiêu gia đình cho việc shopping nhà cửa xe cộ mẹ quan tâm

Quản lý chi tiêu gia đình cho việc shopping, nhà cửa, xe cộ là vấn đề khiến các mẹ phải đau đầu. Nên làm việc gì trước, việc gì sau, cần tiết kiệm tiền như thế nào để mua sắm những thứ đó… Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn để có kế hoạch quản lý chi tiêu và chuẩn bị mua sắm những thứ cần thiết cho gia đình nhé.

Lúc còn son rỗi, phụ nữ thường khó cưỡng lại sức cuốn hút của thời trang, mỹ phẩm và hàng loạt những món hàng lộng lẫy, xa xỉ. Khi đã lập gia đình thì khác, thay cho những niềm đam mê nho nhỏ là một dự tính to lớn hơn, dài hạn hơn: mua nhà, mua xe, tiết kiệm cho con cái… Nhưng, liệu bạn có cần phải thay đổi 180 độ con người vốn có của mình? Những mục tiêu lớn này đòi hỏi những suy tính khôn ngoan và cẩn trọng. Cùng làm một vài phép toán để “đong đếm” và quản lý chi tiêu gia đình, định vị lại những mục tiêu lớn của mình, bên cạnh đó, vẫn cho phép bản thân được tự thưởng cho mình những món quà như cái thuở chưa có ai…

Lên kế hoạch mua nhà đúng đắn

“An cư lạc nghiệp” là điều mà ai cũng muốn, nhưng lúc nào mới là thời điểm thích hợp nhất là điều mà cả bạn và anh xã nên cân nhắc cẩn thận. Trước tiên, việc mua nhà trả góp có thể sẽ khiến gia đình bạn tiêu tốn khoản 80% thu nhập mỗi tháng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải từ bỏ một vài thú vui “xa xỉ” như đi du lịch, coi phim hay ăn tiệm vào mỗi dịp cuối tuần… Ngoài tiền mua nhà, bạn có thể cũng sẽ phải tiêu tốn một khoản cho những “sản phẩm đi kèm” như đồ dùng trong nhà, nội thất…), đồng thời tốn công sức và nhiều tiền của cho việc chăm sóc, bảo dưỡng “hệ thống” đó. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng có con nhỏ hoặc đang lên kế hoạch sinh con, những khoản chi của bạn sẽ liên tục tăng vọt không kiểm soát.

Giả sử, nếu có 1.5 tỉ tiền mặt để mua nhà thì với mức lãi suất 6%/ năm của ngân hàng, 1.5 tỉ này sẽ sinh ra tiền lãi 7.5tr/ tháng. Ngược lại, nếu dùng đi vay để mua nhà, giả sử vay 1 tỉ (2/3 giá trị căn nhà) với mức lãi suất 12%/ năm (hay 1%/ tháng), mỗi tháng bạn phải trả tiền lãi khoảng 10tr. Nghĩa là, mỗi tháng, tiền “bốc hơi” 2.5tr. Không chỉ dừng lại ở đó, số tiền “vốn” hay 500tr đã bỏ ra để mua nhà bị “mất” tiếp một số tiền lẽ ra phải có là 2.5tr/ tháng (mức lãi suất 6%/ năm).

Một cách đơn giản, nếu có thể mua ngay một căn hộ 1,5 tỉ nhưng không mua, số tiền mặt đó sinh lãi 7.5tr/ tháng, đủ để trả tiền thuê một căn nhà/ chung cư và phụ phí (sinh hoạt phí phát sinh cho căn nhà như điện nước…). Còn nếu có 500tr, vay 1 tỉ để mua nhà 1.5 tỉ, hàng tháng bị “mất trắng” số tiền là 5tr/ tháng vào lãi suất (với các giả định lãi suất cố định là 6% khi gửi tiết kiệm và 12% khi đi vay). Thêm vào đó, nếu có 500tr và không mua nhà sẽ cho bạn một khoản “tiền về” hàng tháng là 2,5tr (500,000,000* 6%/12 tháng). Nếu vẫn đi thuê nhà, bạn chỉ mất có 5tr tiền thuê nhà hàng tháng (vẫn thuê căn nhà 7.5tr). Như vậy, bài toán ở nhà thuê có lợi hơn nhiều so với bài toán “mua nhà trả góp”. Thực chất là hai cách tiêu xài tiền hoàn toàn tương đương, một bên “mất” 5tr, bên kia “mất” 12.5tr cho tiền ở. Bạn hẳn đã để ý, cả hai bài toán không “đụng” đến việc “mua một phần căn nhà đang ở thuê” hay nói khác đi, “trả khoản “nợ gốc” cho căn hộ đã mua”.

Những giả thiết thông thường dựa trên thông tin lãi suất thường gặp trên đây chỉ là một ví dụ cơ bản giúp bạn cân nhắc thêm về quyết định của mình. Trong suốt quá trình lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch của mình, bạn luôn cần tỉnh táo để quản lý chi tiêu gia đình một cách khôn ngoan.

Quản lý chi tiêu gia đình cho việc shopping nhà cửa xe cộ phần 1

Có nên đổi xe mới hay không

Để đưa ra quyết định, bạn nên tự hỏi liệu đây có phải một nhu cầu bức thiết, nhất là khi đang phải để dành tiền mua nhà? Muốn mua một chiếc xe mới, bạn có thể sẽ cần khoảng 40 triệu, tương đương với ít nhất 4-5 tháng tiền tiết kiệm để mua nhà, đồng nghĩa với việc “giấc mơ nhà cửa” có thể sẽ phải lùi thêm một thời gian nữa, thậm chí sẽ lâu hơn nếu bạn có ý định sắm “xe 4 bánh”.

Việc đổi xe mới có thể sẽ cần phải cân nhắc, nhưng việc trùng tu bảo dưỡng xe không nên tiết kiệm đâu nhé! Bởi chiếc xe vừa là “chân”, vừa đóng vai trò then chốt liên quan đến tính mạng. Thời trang có thể không cần nhưng an toàn vẫn trên hết bạn ơi.

Vẫn nên đầu tư vào shopping

Là phụ nữ, chắn hẳn bạn sẽ có không ít lần “xao xuyến” khi thấy một bộ quần áo độc đáo hay đôi giày hợp thời. Thậm chí, không ít người còn là “tín đồ” thời trang với thói quen sắm sửa điên cuồng. Điều này không có gì đáng lên án, nhưng tất nhiên, hành động này sẽ không phù hợp với một người đang muốn tiết kiệm.

Không cần thiết phải chắt bóp quá mức, mỗi tháng bạn vẫn nên để ra một khoản ngân sách “xa xỉ” để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của mình. Nhưng nhớ, không được vượt quá hạn mức đâu nhé! Tốt nhất, để không lãng phí số tiền “xa xỉ” của mình, bạn có thể ưu tiên những món đồ có chất lượng tốt, có thể phù hợp với nhiều kiểu “xì tai” và có thể dùng được nhiều lần. Hoặc thỉnh thoảng, nếu có lỡ “phải lòng” một món đồ hơi phá cách, bạn cũng có thể tự thưởng cho mình mà không cần quá đắn đo.

Nhằm giúp việc mua sắm dễ dàng hơn, việc quản lý chi tiêu gia đình, cân đối các khoản chi tiêu gia đình là rất cần thiết. Các chị em hãy chú ý theo dõi bài viết này của mecuteo.vn và lên kế hoạch cho gia đình mình nhé. Chúc các mẹ luôn là bà mẹ thông thái.

Có thế bạn quan tâm :