9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất

9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất

9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất mà các chị em phụ nữ vẫn thường hay chủ quan khi quan hệ. Tránh thai là vấn đề rất quan trọng đối với hầu hết các cặp vợ chồng đặc biệt những người mới sinh nở. Những phương pháp tránh thai phổ biến nhất là sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt…

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có hiểu biết cặn kẽ về vấn đề này. Vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm khi tránh thai dẫn đến có thai ngoài ý muốn, không những thế mà những quan niệm sai lầm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng khi tránh thai không đúng cách.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để phòng tránh những sai lầm về tránh thai dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

1. Quan hệ trong tư thế đứng hoặc phụ nữ ở trên

Một số người tin rằng, nếu chọn tư thế quan hệ thích hợp, như hai người cùng đứng, tinh trùng sẽ trôi ra khỏi âm đạo. Thực tế cho thấy tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến việc thụ thai. Khi xuất tinh, tinh trùng bám vào thành âm đạo của phụ nữ. Theo tự nhiên, tinh trùng sẽ bơi lên tử cung và sự thụ tinh sẽ được diễn ra.

9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất phần 1

2. Có thể dùng bao nilon hoặc bong bóng

Bao nilon và bong bóng không thể thay thế được bao cao su. Nó không vừa vặn và cũng dễ bị tụt ra khi quan hệ. Bao cao su được phát minh để bảo vệ khi quan hệ tìnhdục và nó đã được kiểm tra cũng như chứng minh hiệu quả trong việc tránh thai.

3. Xuất tinh ngoài

Phương pháp xuất tinh ngoài là một phương pháp tránh thai không có bằng chứng cụ thể. Thật ra, chất dịch tiết ra trước khi nam giới xuất tinh cũng chứa tinh trùng đủ để gây thụ thai. Thêm vào đó, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để xuất tinh ngoài kịp lúc.

4. Đang cho con bú

Cho con bú sữa mẹ có thể làm chậm quá trình rụng trứng nhưng không có tác dụng tránh thai. Phụ nữ cho con bú vẫn sẽ rụng trứng, do đó, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn có em bé nữa tại thời điểm này.

 

 

5. Phụ nữ không đạt cực khoái khi quan hệ

Hiện tượng thụ tinh diễn ra khi tinh trùng gặp trứng. Như vậy, phụ nữ không nhất thiết phải đạt cực khoái mới có thai. Nói chính xác hơn, phụ nữ trong thời kì sinh sản sẽ rụng trứng một lần mỗi tháng cho dù chưa quan hệ hay đạt cực khoái.

9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất phần 2

6. Tắm rửa, đi tiểu và thụt rửa sau khi quan hệ

Tắm rửa hay thụt rửa âm đạo không phải là cách hữu hiệu để tránh thai. Sau khi xuất tinh, tinh trùng xâm nhập qua cổ tử cung và không thể bị rửa trôi bởi bất cứ hình thức thụt rửa hay tắm rửa nào.

7. Quan hệ trong giai đoạn an toàn

Quan niệm sai lầm này phát sinh từ sự thiếu hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt. Có bốn kích thích tố chính (các chất kích thích hoặc điều hòa hoạt động của các tế bào hoặc cơ quan trong cơ thể) có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: hormone FSH, hormone luteinizing (LH), estrogen, và progesterone. 4 hormone này cân bằng với nhau để điều chỉnh sự rụng trứng, và nếu trứng không được thụ tinh, chị em sẽ có kinh nguyệt.

Các nội tiết tố này có thể bị ảnh hưỡng bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, cân nặng, sự căng thẳng, thuốc men cùng yếu tố khác. Do đó, để xác định rõ thời điểm rụng trứng và dự đoán ngày “an toàn” là điều rất khó khăn. Ngay cả khi bạn đã thành công với phương pháp tránh thai này, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của mình và chú ý đến các dấu hiệu khi trứng rụng cũng như các yếu tố tác động bên ngoài.

8. Lần đầu tiên quan hệ

Tất nhiên là bạn có thể rồi, chỉ cần đúng thời điểm rụng trứng thôi.

9. Thuốc tránh thai sẽ có tác dụng ngay khi uống

Ở một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt ổn định là cần thiết cho các kích thích tố trong thuốc ngừa thai làm việc với các hormone tự nhiên của người phụ nữ để ngăn chặn sự rụng trứng. Một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng kết hợp một phương pháp dự phòng, chẳng hạn bao cao su, cho tháng đầu tiên bạn dùng thuốc.

 

Trên đây là 9 quan niệm sai lầm về tránh thai phổ biến thường gặp nhất ở các cặp vợ chồng cần lưu ý phòng tránh để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình an toàn tốt nhất. Nếu muốn tránh thai hiệu quả các bạn nên sử dụng các cách ngừa thai hiện đại nhất hiện nay để không xảy ra trường hợp không mong muốn.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :