Với những cặp vợ chồng hiếm muộn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không có con một cách tự nhiên thì việc sử dụng các phương pháp thụ tinh nhân tạo là cần thiết. Một trong số những biện pháp thụ tinh nhân tạo là quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp có con. Vậy IVF là gì, tỷ lệ thành công cao hay không và những rủi ro của phương pháp này là gì. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu kỹ thuật IVF thụ tinh trong ống nghiệm để giải đáp những thắc mắc trên đây nhé.

IVF thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng không thể thụ thai một cách tự nhiên. Bác sĩ sẽ siêu âm và chọc vòi hút lấy trứng. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ thực hiện phương pháp ghép đôi trứng và tinh trùng, tạo thành phôi thai. Sau 5 ngày, khi phôi thai phát triển thành túi thai khoẻ mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, sau quá trình chọn lọc này, có khả năng 50 – 70% túi phôi đưa vào cơ thể mẹ lại ngừng phát triển. Vì thế, tỉ lệ thành công của kỹ thuật IVF chỉ trong khoảng 35% mà thôi.

Những phương pháp IVF được thực hiện

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp có con phần 1

*  Nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI không thành công

Những điều cần lưu ý khi thực hiện IVF

Các điều kiện cần để có thể thực hiện IVF

  • Cả hai vợ chồng cùng thăm khám nguyên nhân gây khó thụ thai và được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.
  • Ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu.
  • Hai vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công.

Những rủi ro khi thực hiện IVF:

  • Nếu dùng thuốc kích thích rụng trứng có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.
  • Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, gây ra đa thai.

Những việc cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt kết quả cao

  • Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.
  • Với đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.

Để có được đứa con mong ước, có thể các cặp vợ chồng cần đến IVF thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, đây không hẳn là biện pháp tối ưu với 35% khả năng thành công. Do đó, các cặp vợ chồng nên suy nghĩ và tìm hiểu kỹ các phương pháp thụ tinh nhân tạo để sớm có con yêu nhé. Nào hãy tham khảo kỹ bài viết trên đây của mecuteo.vn để hiểu hơn về kỹ thuât IVF thụ tinh trong ống nghiệm.

loading...
loading...