5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là vấn đề mà không ít những chị em nội trợ thường xuyên mắc phải. Chúng ta cũng biết thực phẩm là nguồn dinh dưỡng chính nuôi dưỡng sự sống cho con người, nếu không biết sử dụng và bảo quản đúng cách thì chúng sẽ biến thành những chất độc có hại.

Sau dịp lễ Tết, tất cả mọi gia đình hầu như đều còn thừa rất nhiều thực phẩm, và những sai lầm trong khi bảo quản thực phẩm sau đây của các chị em sẽ vô tình làm hại cả nhà. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu để tránh xa những sai lầm này nhé!


5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

1. Sai lầm khi trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Vai trò của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm, ngăn chặn một phần nào sự gia tăng của các vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt vi khuẩn sinh sôi. Việc tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm.

Các chuyên gia đều khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản..., các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.

5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

Ngoài việc lưu ý đến vấn đề trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, thì các chị em cũng cần lưu ý đến nhiệt độ trong tủ lạnh. Những năm gần đây, thời tiết rất cực đoan, biến đổi khó dự đoán, những mùa lễ Tết thường có nhiệt độ rất cao, ảnh hưởng đến việc tồn tại của các thực phẩm, kể cả trong tủ lạnh. Các chị em thường không quan tâm nhiều đến nhiệt độ trong tủ lạnh, nên đối khi các loại thực phẩm này hỏng nhanh chóng trong tủ lạnh.

Nhiệt độ thích hợp trong ngăn mát tủ lạnh các bạn nên duy trì ở dưới 4 độ C, còn ngăn đá tủ các bạn nên để dưới -18 độ C.

2. Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không đậy kín nắp cho đồ ăn thừa

Việc không đậy nắp thức ăn chính là nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Thức ăn không được đậy nắp để bên ngoài sẽ tạo điều kiện cho côn trung như kiến, gián, chuột.... được dịp oanh tạc và lây các bệnh nguy hiểm cho con người thông qua thức ăn. Ngoài ra, không đậy nắp thức ăn mà để trong tủ lạnh thì thức ăn sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm.

5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

Hơn nữa, các bạn nên chọn những loại hộp bảo quản thức ăn chuyên dùng trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất, không nên sử dụng các loại nhựa dùng 1 lần để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá.

 

3. Trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh là một thói quen nên thay đổi

Thói quen của tất cả các chị em nội trợ là thường mua rất nhiều thực phẩm trước khi Tết để tích trữ vì sợ ra Tết khan hiếm thực phẩm, giá cả tăng. Đây là thói quen sai lầm của các chị em bởi việc mua quá nhiều thực phẩm trữ trong tủ sẽ làm tủ lạnh của các bạn “lên tiếng” vì quá tải đấy.

5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

Chắc chắn không một ai muốn tủ lạnh nhà mình lại “ngất xỉu” đúng dịp Tết phải không nào? Việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ làm cho hệ thống lưu thông khí lạnh của tủ lạnh sẽ không đồng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Ngoài ra, thực phẩm chứa quá nhiều trong tủ cũng làm cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng đi khá nhiều đấy!

4. Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

Thịt khi mua ngoài chợ về rất bẩn vì đã qua tay nhiều người cầm, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc có thể trong quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Sai lầm của các chị em nổi trợ là không rửa thịt mà cho vào tủ đá luôn vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt thịt.

Đây là thói quen hoàn toàn sai lầm, các bạn nên rửa sạch thịt sau khi mua về, sau đó để cho rao nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi zip để trữ đông. Đây là cách hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm mà chị em hay mắc phải.

5. Tiếp tục trữ đông thực phẩm đã trữ đông trong tủ lạnh là sai lầm nguy hiểm

Sau khi dã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon như ban đầu. Sau khi chế biến, lúc ăn thừa, các bạn lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm.

Chính vì vậy, các bạn nên bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết sau khi dã đông, còn các thức ăn không hết, chúng ta nên bỏ đi.

5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải

 

Việc bảo quản thực phẩm sau mỗi dịp lễ Tết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi các bạn tránh xa được những sai lầm kể trên. Thời tiết và môi trường bảo quản quyết định rất nhiều đến chất lượng dinh dưỡng tồn tại trong thực phẩm.

Các bạn hãy nhanh tay like và share cho mọi người biết "5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn thường xuyên mắc phải" như thế nào nhé. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn để luôn là người nội trợ thông thái của gia đình, chúc các bạn thành công!

Có thế bạn quan tâm :