Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang là vấn đề đang được mọi người rất quan tâm bởi ngày càng nhiều các ca sỏi bàng quang được ghi nhận ở mọi độ tuổi. Sỏi bàng quang là một bệnh lý thuộc hệ thống thận tiết niệu không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm cho người mắc vô cùng khó chịu và đau đớn. Các bạn hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu bệnh lý sỏi bàng quang thông qua bài viết dưới đây nhé!Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Triệu chứng sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang thực chất chính là các khoáng chất kết tinh lại thành những viên đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang có đặc điểm là có thể tự khỏi nếu như sỏi tự theo được nước tiểu ra ngoài, nhưng có thể gây nhiều biến chứng khác nhau nếu như không can thiệp y tế. Các bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để biết được mình có khả năng mắc sỏi bàng quang hay không để đi khám chữa kịp thời nhé:

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

  • Người bị sỏi bàng quang sẽ có cảm giác đau bụng dưới, ở nam giới còn có triệu chứng đau khó chịu trong dương vật.
  • Tiểu nhiều, tiểu nhiều vào ban đêm và tiểu đau cũng là một trong các triệu chứng của sỏi bàng quang.
  • Tiểu tiện có cảm thấy khó khăn và nước tiểu vẫn chảy thành dòng nhưng hay bị gián đoạn
  • Nước tiểu có màu tối, hoặc có máu trong nước tiểu do sỏi giao động trong bàng quang làm tổn thương bàng quang gây ra có máu. Những sỏi bàng quang làm nước tiểu có lẫn máu thuộc loại sỏi không mịn và nhọn.

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Bản chất bàng quang là nơi chứa các chất dư thừa của cơ thể khi đã được thận lọc và đào thải. Việc lưu trữ các chất dư thừa đó sẽ là mối nguy hiểm dẫn đến soi bàng quang nếu như các bạn không tiểu tiện khoa học để thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài.

  • Phì đại u xơ tuyến tiền liệt chính là một trong số các bệnh là nguyên nhân gây nên sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang hình thành khi mà nước tiểu bị ứ lại nhiều và trong thời gian lâu. Khi tuyến tiền liệt lớn hơn mức bình thường, nó có thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu thoát ra ngoài, chính điều đó nó có thể làm cho nước tiểu trong bàng quang vẫn còn ứ lại, gây tích tụ sỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

  • Lỗi dây thần kinh bàng quang là một trong số nguyên nhân gây sỏi bàng quang. Thực chất của vấn đề này có nghĩa là khi bộ não điều khiển các dây thần kinh mà chủ yếu đang nói đến ở đây là dây thần kinh bàng quang bị lỗi như các vấn đề về đột quỵ, tổn thương não …vv.. làm cho hệ thống đóng mở bàng quang làm việc không khớp nhau, nước tiểu vẫn còn bị ứ đọng trong bàng quang gây ra sỏi bàng quang.
  • Viêm bàng quang là nguyên nhân gây sỏi bàng quang. Đúng vậy, viêm bàng quang là một vấn đề khiến cho bàng quang có thể tích tụ sỏi. Nguyên nhân này tuy không cao nhưng nếu bạn bị viêm bàng quang tái đi tái lại nhiều lần thì chắc chắn sẽ đối mặt với nguy cơ sỏi bàng quang.
  • Sỏi thận cũng là một trong số các nguyên nhân gây sỏi bàng quang. Sỏi thận đe dọa bàng quang thông qua việc các viên sỏi nhỏ ở thận có thể thoát ra qua niệu đạo vào bàng quang, nhưng lại không được đào thải ra ngoài mà ở lại bàng quang.

Sỏi bàng quang: triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là bệnh lý tuy không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng, song nếu không điều trị tận gốc bệnh sẽ càng ngày càng trở nặng và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Có nhiều phương pháp để tán sỏi bàng quang hiện nay, thậm chỉ sỏi có thể tự đào thải ra ngoài cùng nước tiểu được. Các bạn hãy uống nước thường xuyên, vận động điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh, tránh tích tụ sỏi bàng quang nhé. Ngoài ra, hãy like và share bài viết này cho mọi người và đừng quên luôn ủng hộ mecuteo.vn mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *