Tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư không chỉ giúp bạn sớm nhận ra được nhiều thay đổi của con trong chặng hành trình đầu tiên của cuộc đời mà còn giúp bố mẹ sớm định hình, có kế hoạch tốt nhất cho việc mình nên làm gì trong thời gian này để giảm bớt áp lực chăm con nhỏ. Thường thì thời điểm bé được 4 tháng tuổi thì bạn có thể tự linh động tạo cho bé một thói quan sinh hoạt thật cố định và khoa học để giấc ngủ của con trẻ được dài và sâu hơn, hạn chế bớt tình trạng quấy khóc lúc nửa đêm. Vậy cụ thể khi con 4 tháng tuổi, cuộc sống của con và mẹ thay đổi ra sao?

Nào hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư bên dưới đây nhé!

Bé 4 tháng tuổi ở vào tuần thứ tư sẽ phát triển như thế nào?

Với các bé 4 tháng tuổi, tốt nhất là bạn kiên trì giữ bé theo một lịch trình nhất định chẳng hạn như: cho bé ăn, tắm, mặc đồ ngủ, đọc sách, hát ru hoặc bật vài bản nhạc và rồi đặt bé xuống giường. Khi mẹ xây dựng một lịch sinh hoạt chặt chẽ, bé sẽ dễ chịu và dễ ngủ hơn. Một lịch trình đáng yêu sẽ cho bạn và bé nhiều thời gian để gắn bó và thư giãn. Bạn có thể luân phiên thực hiện các hoạt động trên với người bạn đời.

Cuộc sống của mẹ khi bé 4 tháng tuổi có nhiều thay đổi nên bên cạnh việc chăm con thì cũng cần chú ý tới việc chăm sóc bản thân mình

Sau giai đoạn căng thẳng, nhiều cha mẹ nhận ra mình giống như những chú đà điểu chui đầu ra khỏi cát để khám phá thế giới rộng mở hơn, thế giới mà họ tạm rời bỏ sau khi sinh bé. Vòng luẩn quẩn và kéo dài vô tận của việc chăm sóc bé có thể mệt mỏi và khác hơn rất nhiều so với việc đi làm, nhất là khi bạn đã quen với công việc có tính định hướng mục tiêu hoặc có nhiều tương tác người lớn.

Tham khảo một số cách giúp lấy lại sự cân bằng

Tham gia một nhóm các bậc cha mẹ

Tìm một nhóm các cha mẹ có chung sở thích và mối quan tâm để hỗ trợ nhau bằng những thông tin hoặc hoạt động hữu ích. Kiểm tra danh sách những thông báo hội họp từ các diễn đàn, phòng khám, câu lạc bộ địa phương, thư viện… Có những nhóm như các bà mẹ đang cho con bú, những bậc cha mẹ yêu màu sắc, những cha mẹ đang đi làm, cha mẹ thích đọc sách, các bà mẹ nội trợ và tương tự vậy. Bạn cũng có thể tìm thấy (hoặc lập) một nhóm hàng xóm chung mục đích.

Lên mạng

Giữ liên lạc với bạn bè hoặc gia đình bằng email, kết nối với những người làm cha mẹ khác ở các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn nuôi con và làm mẹ. Đọc các blog cha mẹ khác để thấy yên lòng khi thấy những vấn đề của họ cũng tương tự như của bạn.

 

 

Dành thời gian cho bản thân

Đảm bảo là bạn có thời gian nghỉ ngơi thật sự, tìm cơ hội để thư giãn, tập trung vào bản thân, và có được cảm hứng. Lý tưởng nhất là có được nửa giờ mỗi ngày cho chính bạn, có thể là vào giờ nghỉ trưa.

Tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư phần 1

Đọc sách

Giữ một cuốn sách hoặc tạp chí bên cạnh cho những lúc bé ngủ trưa. Thậm chí, chỉ để đọc vài trang một ngày, bạn có thể “thoát” khỏi thế giới thực tại hoặc học hỏi được điều gì mới mẻ.

Bắt đầu viết blog hoặc nhật ký

Bạn có thể tùy ý ghi lại những quan sát và cảm xúc của bạn, chia sẻ những quan sát của mình hay giữ chúng cho riêng mình. Lưu giữ là cách đơn giản bạn tôn trọng thời gian để giữ tinh thần sảng khoái. Bạn có thể duy trì một nhật ký trực tuyến trên các trang mạng.

Có một cuộc trò chuyện người lớn

Dù là chuyện trò trên điện thoại hoặc gặp trực tiếp, tán gẫu trên mạng với bạn, người thân, hoặc với chồng đều có thể nạp năng lượng cho bạn.

 

Qua những thông tin về việc tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ tư mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ góp phần hỗ trợ thật nhiều cho các bậc phụ huynh về vấn đề cũng như phương pháp nuôi dạy con khôn lớn từng ngày. Lưu ý rằng, khi con được vào tầm 4 tháng tuổi, mẹ nên có kế hoạch giảm bớt tình trạng căng thẳng sau sinh bằng cách đọc sách, trò chuyện hay viết nhật ký theo gợi ý trên cũng là cách hay để giúp mẹ sớm cân bằng lại cuộc sống đấy. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :