Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 31

Thai nhi lên cân một cách nhanh chóng để đạt cực đại vào tuần thai cuối cùng khi bé chào đời, quá trình này bắt đầu từ khi thai nhi được 30 – 31 tuần tuổi. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 31 được mecuteo.vn gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ cho các mẹ biết bé đã phát triển với chiều dài, cân nặng như thế nào. Bên cạnh đó, những thay đổi của mẹ bầu ở tuần 30 này như thế nào cũng được nêu rõ trong bài viết dưới đây. Các mẹ bầu hãy tham khảo và chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ sinh con đang ngày một đến gần nhé.

Sự phát triển của thai 31 tuần

Trong tuần thai thứ 31, bé nặng khoảng 1.7 kg, dài khoảng 42.5 cm và chiếm nhiều không gian trong tử cung của bạn.
Bạn đang tăng gần 500 g mỗi tuần, và khoảng nửa số cân nặng ấy là của bé. Bé đang lớn lên để thích nghi sau khi rời bụng mẹ. Và trong vòng 7 tuần tới, bé sẽ tăng thêm số cân nặng bằng từ 1/3 đến 1/2 trọng lượng khi chào đời.

Bây giờ bé đã có móng chân, móng tay, tóc và lông tơ. Da của bé mềm và mịn do bé đang tròn trĩnh hơn. Bé chuẩn bị chào đời.

su phat trien cua thai ky tuan thu 31 1

Những điều mẹ bầu mang thai 31 tuần nên lưu ý

Để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của cả bạn và con, lượng máu của bạn tăng 40-50% từ khi có thai. Tử cung đẩy lên gần cơ hoành và chèn vào dạ dày khiến bạn có thể bị hụt hơi và ợ nóng. Để giảm khó chịu, hãy dựa gối cao khi ngủ và chia bữa ăn thành những bữa nhỏ thường xuyên hơn.

Khi thai lớn dần, bạn có thể bị đau thắt lưng, nhớ báo ngay cho bác sĩ, đặc biệt nếu trước đây bạn chưa từng bị đau thắt lưng, vì đó có thể là một dấu hiệu của sinh non.

Nếu không phải do sinh non thì chứng đau lưng của bạn là do tử cung đang lớn lên và những thay đổi hormone.

Tử cung đang lớn lên làm thay đổi trọng tâm của bạn, các cơ bụng căng ra và yếu đi, thay đổi tư thế và kéo căng vùng lưng gây đau tức.

Những thay đổi hormone khi mang thai cũng làm lỏng các khớp và dây chằng nối khung xương chậu với xương sống có thể khiến bạn bị mất cân bằng và cảm thấy đau khi đi lại, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, khi trở người trên giường, khi đứng dậy từ ghế thấp hay khi cúi, xách đồ.

Chia sẻ của mẹ có kinh nghiệm: Nhờ chồng giúp đỡ “Khi mang thai tôi thấy rất khó ngủ. Cách duy nhất để ngủ được là khi tôi nằm dựa lưng vào chồng mình. Sự hỗ trợ của anh ấy và một cái gối giữa hai chân của tôi là điều tốt nhất”. chị Trâm, Quận 4, Tp.HCM cho biết.

Những việc cần làm chuẩn bị trước sinh ở tuần thai 31

Bắt đầu sắp xếp người giúp đỡ. Bạn bè và gia đình của bạn thường thích ghé thăm và giúp đỡ sau khi bé sinh ra, nhưng nhiều bà mẹ mới sinh quá bận rộn chẳng thể chỉ đạo mọi người với những việc mình đang cần giúp. Vậy hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ:

  • Bất cứ ai đề nghị giúp đỡ bạn trong những tuần lễ đầu sau khi sinh, hãy ghi lại tên và số điện thoại của họ.
  • Chọn một người giúp bạn thiết lập thời khóa biểu và sắp xếp, điều phối những sự giúp đỡ.
  • Lập danh sách những món lặt vặt cần mua và giao cho một người bạn.
  • Lên lịch và sắp xếp người chăm lo những đứa con lớn hơn của bạn (nếu có).
  • Tìm một người giúp những việc vặt trong nhà.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 31 trên đây cho biết thai nhi đã có hình thể đầy đủ của em bé sơ sinh, những móng tay móng chân, lông tóc của bé cũng đã phát triển và vì thế, bé sẽ ra đời trong thời gian sớm. Trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý đến những thay đổi cơ thể và áp dụng các biện pháp giúp thai kỳ dễ chịu hơn. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn sắp đến.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top