Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 32

Bạn đã mang thai được 32 tuần, cơ thể bạn đã có những thay đổi khiến bạn cảm thấy nặng nề và mất thăng bằng hơn những tuần thai trước. Lúc này bé yêu của bạn đã lớn bằng cỡ trái dứa và đã sẵn sàng để chào đời qua ngã âm đạo bình thường. Mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn khám phá sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 32 và cảm nhận những thay đổi của chính bản thân lẫn bé yêu khi thai kỳ đang sắp “hết hạn” nhé.

Kích thước của thai 32 tuần và sự phát triển hộp sọ

Vào tuần thai thứ 32, bé nặng hơn 1.8 kg một chút và dài hơn 43 cm, cỡ bằng một quả dứa.

Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng cứng cáp hơn.

Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh (ngã âm đạo) khi chào đời. Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có chóp đầu nhọn hình nón.

su phat trien cua thai ky tuan thu 32 1

Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi bé bước vào tuổi trưởng thành, để có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu và niên thiếu.

Những thay đổi cơ thể và cuộc sống của mẹ bầu mang thai 32 tuần

Thay đổi dáng đi

Do bé đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ bắt đầu thay đổi. Nếu trước đó bạn đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư. Để có thể ngồi thoải mái – chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức lớn lao. Và việc va vào ghế hay vào bàn rất dễ xảy ra.

Đau nhức cơ thể

Bạn có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay bạn có khả năng giữ nước, làm tăng áp lực lên ống xương cổ tay. Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm giác tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ.

Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc kê cao tay lên gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (chẳng hạn như trên bàn phím hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao.

Sex trong giai đoạn mang thai 32 tuần

Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này – và chồng họ cũng đồng ý như vậy. Dù cần điều chỉnh một chút, nhưng với hầu hết phụ nữ, việc quan hệ trong khi mang thai vẫn có thể diễn ra tốt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Chuẩn bị trước sinh ở tuần thai thứ 32

Bạn có nhớ những bộ quần áo đáng yêu bạn mua hoặc được tặng không? Bạn nên giặt bất cứ thứ gì sẽ tiếp xúc với da của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 32 trên đây cho thấy bé yêu của bạn đã phát triển đầy đủ để có thể chào đời qua ngã âm đạo (đường sinh) bình thường và mẹ bầu cũng có những thay đổi lớn về dáng đi, cách giữ thăng bằng… chứng tỏ mẹ bầu cũng đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ sớm đến. Các mẹ bầu nên lưu ý đến thai kỳ của mình ở tuần thai này và theo dõi thêm những bài viết về những tuần thai tiếp theo của mecuteo.vn để bổ sung những điều cần biết về thai kỳ nhé.

Đánh giá Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 32 9/10 dựa trên 23332 đánh giá.

Scroll to Top