Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 34

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 34, thai nhi đã phát triển hoàn thiện và chỉ còn dành thời gian để tăng cân, không còn phát triển bất kỳ bộ phận nào nữa. Lúc này bé yêu của các mẹ đã có kích cỡ gần bằng một trẻ sơ sinh bình thường rồi đó. Mẹ bầu hẳn sẽ cảm nhận một vài điều thay đổi ở cơ thể mình khi đã bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh. Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về tuần thai 34 này và những tuần thai tiếp theo cho đến khi bé ra đời.

Thai nhi 34 tuần tuổi trông như thế nào

Vào tuần thứ 34 trong quá trình phát triển thai kỳ bé đã dài hơn 46 cm và nặng khoảng 2.4 kg, cỡ một quả dưa bở.

Tử cung giờ đã không có nhiều chỗ để bé cử động và bé cũng không định nhào lộn gì nữa trong chiếc tổ mềm mại ấm cúng này, nhưng số lần bé đạp thì vẫn như cũ.

Thận của bé đã phát triển đầy đủ, gan của bé cũng có thể sản xuất chất thải. Hầu hết các phát triển về thể chất đều đã hoàn tất, bé sẽ dành vài tuần tiếp theo để tăng cân.

su phat trien cua thai ky tuan thu 34 1

Sự thay đổi cơ thể của mẹ bầu mang thai 34 tuần

Tử cung của bạn, vốn nằm khuất hẳn bên trong xương chậu khi thụ thai, nay đã chạm đến khung xương sườn. Tử cung phồng lên chèn ép các cơ quan nội tạng khác là lý do bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn, có thể phải đối mặt với chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa. Chỉ một số ít những phụ nữ mang thai may mắn không phải vật lộn với những phiền toái này.

Những việc cần làm để chuẩn bị sinh

Thời điểm này của quá trình mang thai, bạn sẽ bắt đầu đi khám hàng tuần.

Trong khoảng thời gian từ bây giờ và tuần thai thứ 37, bác sĩ sẽ kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và ruột thẳng của bạn (các bác sĩ sẽ kiểm tra bằng loại tăm bông cỡ thông thường và không gây đau).

GBS thường vô hại đối với người lớn, nhưng nếu đang tồn tại trong cơ thể bạn và truyền sang cho bé trong quá trình sinh, GBS có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu.

Có đến khoảng 10-30% thai phụ có loại vi khuẩn này mà không biết nên việc kiểm tra này là rất quan trọng. Vi khuẩn tự đến và tự đi – đó là lý do vì sao bạn không được kiểm tra trong giai đoạn trước của thai kỳ. Nếu bạn có GBS, bạn sẽ được cho uống kháng sinh IV trong quá trình sinh, có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ bé bị nhiễm trùng.

Lên kế hoạch để chuẩn bị vào viện hay các cơ sở y tế sinh con

Mang thai tuần thứ 34, đây cũng là thời điểm tốt để bạn lên kế hoạch sinh.

Kế hoạch này cũng là điểm khởi đầu để bạn thảo luận các mong muốn của mình với đội ngũ y tế.

Sinh con là việc không thể đoán trước, rất có thể sẽ không theo kế hoạch của bạn đến từng chi tiết, nhưng việc nghĩ trước về những lựa chọn của mình từ sớm và chia sẻ với bác sĩ sẽ giúp giảm đi nhiều lo lắng.

Chuẩn bị đồ ăn dự trữ để dành cho khoảng thời gian bé yêu mới về nhà

Nếu bạn tự nấu ăn, hãy nấu gấp đôi và cất một nửa vào tủ lạnh. Bạn và chồng mình sẽ mệt đến không thể nấu nướng được gì trong những tuần đầu tiên sau khi đưa bé về nhà và sẽ rất mừng nếu chỉ cần hâm nóng nhanh là đã có những bữa ăn bổ dưỡng.

Nếu bạn không nấu ăn, hãy tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè, hoặc dịch vụ giao đồ ăn tận nơi sẽ là những lựa chọn rất hữu ích cho bạn.

Mang thai ở tuần thứ 34, bạn đã sẵn sàng để làm mẹ chưa, chỉ còn rất ít thời gian nữa, bé yêu sẽ chào đời đó. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 34 được mecute.vn giới thiệu trên đây sẽ cho mẹ bầu biết rõ bé yêu đã lớn như thế nào và mẹ bầu cần phải làm gì để chào đón thành viên mới này. Các mẹ bầu hãy chú ý theo dõi bài viết này và những bài viết về những tuần thai tiếp theo nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top