Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc phù hợp

Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc phù hợp. Cùng với sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ ở mỗi giai đoạn thì tâm lý của trẻ cũng có sự thay đổi theo từng lứa tuổi. Trong giai đoạn 2 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ ở nhiều lĩnh vực vì vậy các mẹ cần nắm bắt tâm lý của con trẻ trong thời kỳ này để tiện chăm sóc dạy bảo. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để khám phá tâm lý chung của trẻ 2 tuổi như thế nào nhé!

1. Những cơn giận dỗi của trẻ

Khi bước vào tuổi lên 2 rắc rối này bé sẽ rất dễ xúc động và tâm lý bé phát triển mạnh mẽ hơn. Do tốc độ suy nghĩ nhanh hơn tốc độ nói nên khả năng trình bày suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc của bé sẽ không bắt kịp với những gì đang diễn ra trong đầu bé. Thử tưởng tượng xem, nếu như bạn biết chính xác những gì mình muốn nói nhưng lại không thể nói ra được, cổ họng như nghẹn cứng, bạn có thấy khó chịu và la lớn lên để thu hút sự chú ý của mọi người không? Các nhóc 2 tuổi cũng vậy thôi. Vì vậy, bạn nên thông cảm cho bé con nhà mình một chút nhé!

su phat trien tam ly cua tre 2 tuoi ma cac me nen biet de cham soc phu hop 1

Xử trí những cơn nóng giận của bé lúc này thực sự là một thách thức lớn và đầy căng thẳng cho cả bé và phụ huynh. Bạn cần biết rằng cách tốt nhất để đối phó với cơn tức giận của bé là bạn không nên nổi giận với bé. Hai cơn tức giận mà cộng hưởng với nhau thì thật là kinh khủng phải không nào. Thay vào đó, bạn có thể làm theo những gợi ý sau:

  • Bình tĩnh
  • Luôn nhớ rằng bạn là người lớn (nên cần cư xử cho ra dáng người lớn, không được bắt chước cách cứ xử của trẻ con)
  • Đợi khi bé bình tĩnh hơn, bạn sẽ nói cho bé nghe cơn tức giận vừa qua của bé
  • Cho bé thấy bạn yêu bé biết bao
  • Lường trước và ngăn chặn những tình huống có thể làm cho bé nổi giận ở những nơi bé đến lần đầu.

2. Tính tự lập

Khi mới sinh ra, mọi thứ bé phụ thuộc hoàn toàn vào bạn nhưng ở độ tuổi này, bé sẽ muốn tự mình làm mọi thứ từ ăn uống cho đến chọn đồ và mặc quần áo. Và nếu bạn không cho bé tự làm điều mình muốn, bé sẽ nổi giận.

Nhu cầu độc lập này của bé hoàn toàn phù hợp với sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ trong nửa đầu năm lên 2 tuổi và sự phát triển trí não ở nửa năm cuối. Do đó, vào nữa đầu năm lên 2 tuổi, lúc này bé mới tập đi, nhu cầu tự lập ở trẻ phát triển mạnh mẽ nhưng chưa được suy nghĩ một cách hợp lý nên bạn sẽ nhìn thấy rõ sự nỗ lực, vụng về đáng yêu của bé.

Theo các chuyên gia thì trẻ ở tuổi này giống như khi trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên “nhí” vậy. Nếu bé mới biết đi có thể nói chuyện một cách trôi chảy, bé sẽ nói với bạn rằng: Mẹ ơi, mẹ hãy để con tự làm việc này đi hay Mẹ hãy để con dọn dẹp đống lộn xộn đó cho vì con sẽ học được nhiều điều từ những việc làm này…

su phat trien tam ly cua tre 2 tuoi ma cac me nen biet de cham soc phu hop 2

3. Những vấn đề khác

Nếu như bạn nghĩ mình đã đạt đến hạn mức cuối cùng của sự kiên nhẫn thì có lẽ bạn đã lầm rồi đấy. Còn rất rất nhiều những tình huống mà bạn phải chuẩn bị tinh thần

  • Bé có thể ngồi lì 2 tiếng trước một dĩa đầy thức ăn và miệng cũng ngậm đầy thức ăn trong suốt 2 tiếng.
  • Với bé 2 tuổi và đã được dạy ra hiệu lệnh khi muốn đi tè thì bé sẽ nói cho bạn biết ngay sau khi đã tặng cho bạn một bãi chiến trường. Và mọi việc sẽ lặp lại nhiều lần như thế. Bạn chỉ cần chăm chỉ dọn dẹp và dọn dẹp là được.
  • Bé sẽ muốn được bạn quan tâm, chú ý đến bé suốt cả ngày ngay cả khi bạn mệt, ốm, đói hay đi tắm.
  • Bé có thể nổi giận, lo hét ở khắp mọi nơi, ở nhà hay nơi công cộng như siêu thị hay khu mua sắm đông người.
  • Đặc biệt, những bé ở độ tuổi này thường “chuyện trò” với ba mẹ bằng những ngôn ngữ riêng của chúng. Tuy rất đáng yêu nhưng thỉnh thoảng nó sẽ khiến bạn “đau đầu” vì chẳng thể đoán được chúng đang nói cái gì

Mệt mỏi là thế nhưng chỉ cần nhìn ngắm bé ngủ với đôi má mũm mĩm, cái miệng chúm chím, ngấn tay ngấn đùi múp míp cùng nét mặt ngây thơ, hồn nhiên thì dường như mọi sự bực dọc, mệt mỏi đều tan biến mất. Và bạn sẽ biết rằng khoảnh khắc ấy không phải ai cũng có và muốn là được.

Khi khám sức khỏe cho trẻ 2 tuổi, cùng với các chỉ số cơ bản và xét nghiệm nếu cần để tầm soát nguy cơ nhiễm chì hay thiếu máu, bác sĩ có thể theo dõi dáng đi và khả năng phối hợp của bé, nói chuyện với bé để kiểm tra sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Hạnh phúc biết bao khi nghe bé ngọng ngịhu nói “ con yêu mẹ” và bạn sẽ quên ngay việc thức ăn đang vung vãi dưới nền nhà…

Ấm áp biết bao khi đôi tay nhỏ xinh của bé ôm choàng lấy bạn và bạn sẽ chẳng còn nhớ khi bé đòi ăn nhưng không chịu mặc áo vào…

Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc phù hợp trên đây hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin có thể giúp ích cho các mẹ hơn khi nuôi dạy con cái ở lứa tuổi này. Cần phải nắm bắt tâm lý của trẻ sẽ giúp mẹ nuôi dạy con hiệu quả đúng cách hợp lý hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc phù hợp 9/10 dựa trên 23405 đánh giá.

Tags:
Scroll to Top