Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Từ trước đến nay, người ta thường xem bưởi là một loại quả giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết chúng ta khi ăn bưởi, một số ít dùng vỏ bưởi để gội đầu, làm tinh dầu bưởi; số khác dùng cơm bưởi nấu chè và hầu hết đều vứt bỏ hạt đi. Đây là một việc làm vô cùng lãng phí đối với sức khỏe. Tất cả thành phần của quả bưởi đều có công dụng riêng của nó, và hạt bưởi cũng không phải là ngoại lệ. Để hiểu rõ hơn thực chất hạt bưởi mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

Tại sao hạt bưởi lại có lợi cho sức khỏe?

Nhiều bạn đọc đến đây vẫn còn thắc mắc rằng tại sao một hạt bưởi khô khan, vị nhẫn kia lại có công dụng cho sức khỏe? Và cách sử dụng hạt bưởi như thế nào?

Thật ra hạt bưởi có lợi là nhờ thành phần có trong hạt bưởi mang lại. Trong hạt bưởi có chứa chất Pectin, là một chất xơ hòa tan có nhiều công dụng trong việc chữa trị một số loại bệnh thường gặp.

Công dụng của pectin là gì?

 • Trong quá trình tiêu hóa của con người, pectin liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và làm chậm sự hấp thu glucose bằng cách đặt bẫy carbohydrate.
 • Tiêu thụ của pectin đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cơ chế xuất hiện là tăng độ nhớt trong đường ruột, dẫn đến một sự hấp thụ giảm cholesterol từ mật hoặc thực phẩm. Trong ruột già và ruột kết, vi sinh vật phân hủy pectin và giải phóng các axit béo chuỗi ngắn có ảnh hưởng tích cực về sức khỏe (có hiệu lực prebiotic).

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

 • Pectin giúp kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Giảm béo (do tạo cảm giác no bụng kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, do đó giúp giảm cân ở người béo phì).
 • Giảm cholesterol toàn phần trong máu (đặc biệt là giảm cholesterol xấu LDL-c) ở người rối loạn lipid máu…

Chính nhờ những công dụng của pectin mà hạt bưởi được xem như một loại thuốc phòng bệnh, chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên để sử dụng được pectin từ hạt bưởi thì phải qua công đoạn chiết xuất, cách làm không quá khó và bạn có thể tự tay làm ngay lại nhà.

Cách chiết xuất Pectin từ hạt bưởi

 • Bước 1: Chọn những hạt bưởi không bị lép và lấy khoảng 20 hạt tươi, các hạt còn lại thì đem phơi hơi khô rồi bỏ vào bịch và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần sau này.
 • Bước 2: Cho 20 hạt bưởi đã chọn vào cốc nước sôi tầm 70 đến 80 độ C (nước chỉ vừa ngập hết các hạt).
 • Bước 3: Dùng  đũa đánh liên tục hạt bưởi trong nước sôi suốt khoảng 5 đến 6 phút, lọc hết nước nhầy cho vào một cốc riêng.
 • Bước 4: Tiếp tục đánh và lọc chừng 3 đến 4 lần nữa cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi mà thấy hết nhầy thì dừng lại (tùy từng loại bưởi mà số lần đánh hạt sẽ khác nhau).
 • Bước 5: Đem cốc nước nhầy (pectin) lấy được sử dụng trực tiếp trong 3 giờ sau khi chế biến.

Công dụng đối với sức khỏe của Pectin trong hạt bưởi

Sau khi thu được Pectin từ hạt bưởi thì bạn có thể dùng chúng để chữa một số loại bệnh như sau:

1. Trị chảy máu cam, chảy máu chân răng

 • Ngay sau khi bị chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, bạn uống trực tiếp khoảng 20ml Pectin, uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 20 phút.
 • Ngoài uống trực tiếp pectin, nếu bạn muốn kết thúc việc chảy máu răng hay chảy máu cam nhanh hơn thì nên dùng bông y tế đã tẩy trùng thấm ướt petin rồi cho vào chỗ chảy máu.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

2. Trị táo bón

 • Sau mỗi buổi ăn sáng và tối khoảng 60 phút. Bạn nên uống trực tiếp 50ml.
 • Uống đến khi nào bệnh giảm thì ngưng không uống nữa.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

3. Dùng Pectin để giảm béo

Do Pectin giúp kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn nên sử dụng Pectin để giảm béo sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi.

 • Bạn chỉ cần uống 50ml pectin trước bữa ăn chính 10 phút, uống 3 lần một ngày.
 • Sau đó thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình đến khi nào vừa ý thì dừng việc uống lại.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

4. Cân bằng đường huyết

 • Cũng tương tự cách làm trong việc giảm béo. Do pectin là chất xơ hòa tan, giúp giảm Cholesterol nên cũng có lợi trong việc giảm bệnh tiểu đường
 • Bạn cũng chỉ cần uống 30ml Pectin trước 3 bữa ăn trong ngày khoảng 10 phút. Dừng lại sau khi lượng đường huyết ổn định.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu

Tiêu thụ pectin trong hạt bưởi cũng có công dụng giảm hấp thu lipid, giảm cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó khống chế nguy cơ rối loạn mỡ máu gây ra tình trạng mỡ máu cao.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

Lưu ý cần thiết

Pectin chỉ bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 2 ngày.

Pectin không chỉ có trong hạt bưởi tươi. Pectin chiếm khoảng 4-20% trong hạt bưởi tươi và chiếm khoảng 3-16% trong hạt bưởi khô (vỏ khô nhưng nhân vẫn còn ẩm). Do đó bạn có thể bảo quản hạt bưởi để tách Pectin mỗi khi cần sử dụng.

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến

Tác dụng của hạt bưởi với sức khỏe mà ít ai biết đến thực chất là do thành phần Pectin trong hạt bưởi mang lại. Qua bài viết này, mecuteo.vn tin rằng sau khi ăn bưởi, bạn sẽ để lại những hạt bưởi giá trị thay vì vứt chúng đi như trước rồi phải không nào? Táo bón hay mỡ thừa… là những triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt chúng lại xuất hiện thường xuyên hơn trong dịp Tết sắp tới. Bạn hãy lưu lại những công thức trên để sử dụng khi cần thiết. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của mecuteo.vn nhé.

Có thế bạn quan tâm :