Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, từ lâu đã được biết đến là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của mướp đắng là nhiều loại axit amin, đường, vitamin C, axit nicotic.

Thường xuyên sử dụng mướp đắng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều trị một số bệnh như tiểu đường, cảm sốt, ung thư… Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu cụ thể công dụng và cách dùng mướp đắng để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!


Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

Sơ lược về mướp đắng

  • Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa, bầu. Quả có hình dáng sần sùi, ăn có vị đắng.
  • Theo Đông y mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.
  • Trong mướp đắng có chứa glycozit đắng: momordixin, charantin; hỗn hợp các chất thuộc nhóm stigmastadienol; protid, acid amin; lipid và các sắc tố chủ yếu: lycopen; một số vitamin và muối khoáng. Hạt chứa chất béo và chất đắng.
  • Mướp đắng còn có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 - 20 lần dưa chuột, cao hơn rất nhiều những loại rau củ khác.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe

Với những thành phần dưỡng chất như trên, mướp đắng được biết đến với tác dụng chữa trị một số loại bệnh phổ biến như sau:

1. Mướp đắng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Các bộ phận khác nhau của giống cây mướp đắng hầu như đều có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của tế bào ung thư. Mướp đắng còn có tác dụng chống lại virut, ngăn chặn sự lây lan trong các tế bào đồng thời kiểm soát, khống chế bệnh dịch rất hiệu quả. Đây có thể coi là một loại vacxin tuyệt vời đến từ tự nhiên. Người ta thường ăn sống mướp đắng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

Trong mướp đắng có nhiều protein, các chất chống oxi hóa… nên nó có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng kích hoạt một loạt các phản ứng hoạt hóa ở màng tế bào, làm cho các tế bào ung thư vú ở phụ nữ ngừng di căn và tiêu diệt các tế bào này. Loại dầu có trong hạt mướp đắng rất giàu cis(c)9 và axit linonic t13…, những chất này có tác dụng triệt tiêu các mầm bệnh gây ung thư tá tràng và nhiều chứng bệnh nan y khác.

Một kiểm chứng khác cho thấy rằng những loại thức ăn vị đắng chứa nhiều axít amino, cụ thể là trong hơn 30 loại axít amino thì hơn 20 loại có chứa vị đắng. Một số thức ăn có vị đắng là nguồn chính của vitamin B17 vốn có sức “sát thương” mạnh đối với tế bào ung thư, đó là lý do người bệnh ung thư có thể dùng nhiều mướp đắng.

 

2. Mướp đắng giúp điều trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng có chức năng điều trị bệnh tiểu đường là do khả năng làm giảm đường huyết có trong nó nhờ vào chanrantin, polypeptide-p và vicine…, những hợp chất này không chỉ làm giảm đường huyết mà còn cải thiện việc dung nạp gloco và làm giảm cholesterol. Qua nghiên cứu, người ta còn chỉ ra, mướp đắng có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc, một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

Bên cạnh việc bổ sung mướp đắng trong những bữa ăn hằng ngày thì bạn cũng có thể áp dụng cách sau để trị bệnh tiểu đường. Mướp đắng tươi cắt thành từng sợi đun sôi với nước rồi cho vào ngâm trong nước lạnh 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó dùng để ăn hoặc đem nướng khô, nghiền bột. Đối với bột thì uống ngày 3 lần, mỗi lần 10g.

3. Mướp đắng dùng để trị rôm sảy ở trẻ em

Thành phần của mướp đắng hoàn toàn tự nhiên, lành tính và có khả năng giải độc, làm mát. Để trị rôm sảy ở trẻ em thì cách tốt nhất là cho trẻ tắm nước nấu mướp đắng.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 đến 3 trái mướp đắng, sau đó bổ làm đôi và đem nấu chung với nước. Dùng nước này để tắm cho trẻ, ngày một lần, rôm sảy sẽ hết nhanh chóng.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

4. Mướp đắng giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Thành phần của mướp đắng có thể trung hòa lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi thận. Thường xuyên ăn mướp đắng và uống trà mướp đắng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh sỏi thận.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

5. Mướp đắng giúp sáng mắt

Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg). Về chất khoáng, mướp đắng chứa beta-carotene giúp sáng mắt.

Thường xuyên sử dụng mướp đắng dưới dạng thức ăn hay trà mướp đắng, sinh tố mướp đắng sẽ giúp tăng cường thị lực.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

6. Mướp đắng giúp chữa chứng táo bón

Táo bón là những vấn đề tiêu hóa mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Đối với những người bị các vấn đề về đường ruột như đau dạ dày, đại tràng, táo bón thì mướp đắng là bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

Điều này là do trong mướp đắng chứa nhiều chất xơ giúp thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng, ngăn chặn, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa. Bất kể bạn là người già, thanh niên hay trẻ em cũng nên bổ sung mướp đắng vào thực đơn của mình để chăm sóc hệ tiêu hóa tốt hơn.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

 

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe thật tuyệt vời phải không nào? Bên cạnh những công dụng tiêu biểu kể trên, nếu thường xuyên sử dụng mướp đắng nó còn giúp bạn chữa các chứng ho, kiết lỵ, giảm cân hay làm đẹp da một cách hiệu quả.

Hãy lựa chọn những nguyên liệu từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tối ưu nhất. Hãy like và share bài viết tới nhiều người hơn nữa và chúc các bạn thật nhiều sức khỏe. Hãy luôn là người bạn đọc thân thuộc của mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...