Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe con người

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của bạn. Rau càng cua là một loại rau tự nhiên rất dễ sống và có màu xanh tươi, tuy nhiên loại rau này còn được xem là một loại "thuốc" có thể chữa được nhiều bệnh và có lợi cho sức khỏe.

Hãy cùng đọc bài viết để xem rau càng cua "lợi hại" thế nào nhé!

 

Rau càng cua là rau gì?

Rau càng cua được biết là có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống được ở mọi loại đất nên lâu dần trở thành cây mọc hoang ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Ban đầu, rau càng cua chỉ được biết đến là một loại rau có thể ăn được, thuộc loại cây thân cỏ. Nhưng lâu dần, mọi người lại phát hiện ra những lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe và nó trở thành một vị thuốc có vị trí trong chữa bệnh Đông y.

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida. Ngoài ra, rau càng cua có rất nhiều tên gọi khác như cúc áo, quỷ châm thảo, đơn kim, đơn buốt, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo...

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Rau cao khoảng 20 - 40cm, thân chứa nhiều nước hơi nhớt, nhỏ và nhẵn, lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong, lá mọc so le, có cuống, khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, khi lớn lên rau mọc lan ra mặt đất, thân chia thành nhiều nhánh nhỏ.

Rau càng cua mọc tự nhiên và rất dễ sống, mọc nhiều vào mùa mưa, khi khí hậu ẩm ướt, rau rất dễ mọc, bạn sẽ thấy thường xuất hiện trong vườn nhà, trong chậu cây...

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

1. Rau càng cua là thực phẩm nhiều dinh dưỡng

Rau càng cua là một loại rau được sử dụng chế biến các món ăn dân dã được mọi người ưa dùng trong các bữa ăn hàng ngày bởi cái giòn giòn của rau càng cua chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh, ăn sống...

Không chỉ có vị giòn giòn lạ miệng, rau càng cua còn là loại rau thanh mát chứa nhiều nước, P, Ca, K, Mg, Fe, vitamin C... nên góp phần cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe chúng ta.

2. Tác dụng của rau càng cua giúp thanh nhiệt cơ thể

Theo đông y, rau càng cua là loại rau có vị đắng, tính bình nên chữa trị được rất nhiều bệnh. Khi chúng ta bị nóng trong người, cơ thể khó chịu dẫn đến đau họng, khan tiếng... Rau càng cua có tính sinh tân, giải nhiệt, có vị chua chua, chứa nhiều vitamin, mọng nước rất có lợi cho cơ thể.

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Bạn có thể sử dụng rau càng cua bằng cách rửa sạch rau, nhai ngậm hoặc xoay để uống như một loại thức uống thông thường. Bạn sẽ thấy sự hiệu quả của nó nhanh chóng bởi rau càng cua giúp thanh nhiệt cơ thể, thải độc cơ thể, chữa trị viêm họng, giúp khỏi khan tiếng rất tốt cho cơ thể.

 

3. Tác dụng của rau càng cua chữa viêm đường hô hấp, đường tiêu hóa

Ngoài có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, trong rau càng cua còn có những chất chữa trị các bệnh viêm đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm gan truyền nhiễm, viêm ruột thừa, viêm dạ dày, đường tiêu hóa kém… Theo các nhà nghiên cứu, trong rau càng cua có chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể như đường, tanin, protein, một ít tinh dầu, các chất xơ cùng nhiều khoáng tố vi lượng…

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Đây là loại rau có thể xem như “thần dược” đối với những ai có vấn đề về đường tiêu hóa và đường hô hấp. Vừa có công dụng chữa bệnh vừa là loại thực phẩm ngon trong bữa ăn hàng ngày, có thể thêm vào thực đơn của bữa ăn gia đình để hỗ trợ việc chữa trị đường tiêu hóa, đường hô hấp.

Rau càng cua còn là loại rau có ích cho những người thường xuyên làm việc trong điều kiện môi trường không có giờ ăn uống ổn định, những người thường uống rượu bia nhiều… Bởi họ là những đối tượng rất dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Cho nên hãy thêm rau càng cua vào thực đơn ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình nhé!

4. Rau càng cua chữa trị các bệnh xương khớp

Do chứa một lượng Mg, Fe, nhiều vitamin cùng canxi nên rau càng cua có thể nói là loại “dược” ai cũng phải biết vì có rất nhiều công dụng chữa trị bệnh hay đến bất ngờ. Ngoài những tác dụng đã kể trên, rau càng cua còn có thể chữa trị các bệnh về xương khớp như đau lưng, nhức mỏi cơ… hiệu quả.

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Đối với những trường hợp thường xuyên nhức mỏi, các bạn nên uống rau càng cua xoay nhuyễn mỗi ngày, sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Những người bị chấn thương sau lưng cũng có thể sử dụng rau càng cua để chữa trị, bên cạnh việc uống nước rau càng cua thì nên vò nhuyễn và đắp lên chỗ bị chấn thương.

5. Tác dụng của rau càng cua chữa các bệnh ngoài da

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không tránh khỏi những lần va chạm bị xước da hay những lần bị bỏng da do tác động xung quanh gây nên. Nếu không chữa trị hay biết cách chữa trị cẩn thận thì rất dễ để lại những vết sẹo không đáng có. Vì thế, các bạn phải nhớ công dụng của rau càng cua như đánh ta máu bầm, vò nát đắp lên những vết bỏng do lửa hoặc nước sôi gây nên, chữa trị các vết trầy da…

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Rau càng cua đã được nghiên cứu có những chất như glycoside xanthone tìm thấy được trong rau, loại chất này có tính kháng khuẩn cao, do đó có thể chữa trị các loại bệnh ngoài da như mụn nhọt, sưng tấy có mủ, chữa trị các vết rắn cắn … chỉ cần vò nát và đắp lên vết thương thì sẽ làm tiêu dần vết thương ngoài da.

 

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe giúp loại rau này xứng đáng được thêm vào thực đơn của mỗi gia đình để có một sức khỏe tốt và phòng tránh được nhiều bệnh. Những thực phẩm tưởng chừng như nhỏ bé, nhưng công dụng lại rất nhiều đấy các bạn. Hãy truy cập mecuteo.vn thường xuyên để biết thêm những mẹo hay về sức khỏe và chia sẻ với mọi người bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...