Tác hại của rượu với thai nhi các mẹ bầu cần phải biết để phòng tránh

ao so mi nu

Rượu là đồ uống được WHO khuyến cáo không được dùng cho thai phụ, nguyên nhân vì chúng có tác động tiêu cực đến thai nhi. Tác hại của rượu với thai nhi các mẹ bầu cần phải biết để phòng tránh được mecuteo.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ những vấn đề liên quan đến rượu và thai nhi. Các mẹ bầu hãy chú ý theo dõi để biết và phòng tránh những tác nhân ảnh hưởng đến con yêu sắp ra đời nhé.

  • Khi mẹ uống bia rượu, chất cồn sẽ nhanh chóng theo đường máu, qua nhau thai để tiếp cận em bé của bạn. Tuy nhiên, cơ thể thai nhi phản ứng lại với bia rượu chậm hơn so với người mẹ. Vì vậy, nồng độ cồn trong máu phải rất cao thì nó mới ảnh hưởng đến bé.

tac hai cua ruou voi thai nhi cac me bau can phai biet de phong tranh 1

  • Uống rượu bia sẽ gây nguy hiểm cho quá trình phát triển của thai nhi vì làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Chỉ một ly bia mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân. Bên cạnh đó, những em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có khả năng gặp vấn đề với việc học tập, diễn đạt, ngôn ngữ, khả năng tập trung và hiếu động thái quá khi lớn lên.
  • Các bà mẹ đang mang thai có uống rượu bia ít nhất 1 lần/tuần, đứa trẻ khi sinh ra sẽ có hành vi hung hăng và chểnh mảng hơn những đứa trẻ có mẹ không uống bia rượu. Ngoài ra, đứa bé có mẹ uống bia rượu trong khi mang thai có nhiều khả năng mắc các vấn đề về thần kinh sau này.
  • “Chứng rối loạn do rượu ở thai nhi”, còn gọi là FASD, là thuật ngữ được các chuyên gia sử dụng để miêu tả một loạt những vấn đề nghiêm trọng do rượu gây ra ở thai nhi, gồm có: chậm tăng trưởng, biểu hiện từ khi ở trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh hoặc cả 2, dị dạng trên khuôn mặt và tổn thương hệ thần kinh trung ương.
  • Trẻ sơ sinh khi bị rối loạn do rượu có thể sẽ có dấu hiệu đầu và não nhỏ bất thường, bất thường ở tim, cột sống và những khuyết tật khác trên cơ thể. Tổn thương hệ thần kinh trung ương sẽ gây ra một số vấn đề như thần kinh và tâm thần vận động chậm phát triển, thị lực và thính lực kém cũng như rối loạn biểu hiện hành vi.
  • Uống bia rượu thường xuyên từ 7 lần trở lên trong một tuần, bao gồm rượu, rượu vang và bia, sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn do rượu ở thai nhi. Thậm chí, trẻ sơ sinh có mẹ uống rất ít rượu cũng có thể bị hội chứng này. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu trước khi chào đời, ngay cả khi chúng không có đầy đủ các biểu hiện của hội chứng rối loạn do rượu, vẫn có thể được sinh ra với một số dị tật bẩm sinh hoặc sẽ mắc một số vấn đề về thần kinh, vận động hay biểu hiện hành vi sau khi sinh.

Tác hại của rượu với thai nhi các mẹ bầu cần phải biết để phòng tránh tổng hợp lại những vấn đề mà trẻ có mẹ uống rượu khi mang thai mắc phải, bao gồm các bệnh tật liên hệ đến rượu và các loại dị dạng bẩm sinh… Mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình phát triển tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó các mẹ hãy để ý đến những loại đồ ăn thức uống cần tránh trong giai đoạn mang thai mà mecuteo.vn giới thiệu nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top