6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe là điều bạn cần hiểu rõ để có thể bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân. Một người trưởng thành bình thường cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Thời gian để ngủ hợp lý nhất là từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau. Nhưng với việc thức quá khuya sẽ khiến cho cơ thể thiếu ngủ và gây những ảnh hưởng khủng khiếp tới sức khỏe.

Vậy tác hại của việc thức khuya là gì? Hãy cùng tìm hiểu để sớm có biện pháp khắc phục và tìm ra cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học nhé!


6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

1. Thức khuya gây ra các bệnh về mắt

Thông thường vào ban đêm mắt sẽ được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi cùng tài liệu và những thiết bị công nghệ khác. Tuy nhiên, nếu mắt phải hoạt động liên tục và kéo dài cùng điều kiện ánh sáng không đủ, lâu dần thị lực sẽ giảm đi đáng kể.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Do đó, việc thức khuya thường xuyên sẽ dẫn đến những hiện tượng như thâm quầng mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị hay thậm chí là loạn thị... Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tổn hại sức khỏe của mắt một cách nghiêm trọng.

2. Tác hại của việc thức khuya làm suy giảm trí nhớ

Đây là hậu quả tất yếu của việc suy giảm hiệu quả hoạt động của não bộ. Thực tế đã chứng minh tỷ lệ suy giảm trí nhớ ở những người có thói quen thức khuya cao gấp 5 lần so với những người bình thường khác. Thông thường, một ngày chúng ta cần 8 tiếng để nghỉ ngơi giúp khôi phục não bộ sau một ngày làm việc mệt mỏi.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Vì vậy, thức khuya sẽ là kẻ thù số một dẫn tới suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, chóng mặt kéo dài và không đủ minh mẫn để giải quyết công việc.

3. Thức khuya gây ra suy nhược thần kinh

Thức khuya gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với hệ thần kinh. Ban đêm, hệ thần kinh giao cảm của con người sẽ được nghỉ ngơi vì ban ngày nó đã hoạt động rất mạnh để giúp con người sinh hoạt và làm việc.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tuy nhiên, hệ thần kinh giao cảm ở những người thức khuya vẫn phải hoạt động mạnh dẫn đến hậu quả vào ngày hôm sau. Theo đó, họ sẽ cảm thấy uể oải, sa sút tinh thần, đầu óc căng thẳng, trí nhớ kém, khó tập trung tư tưởng, phản ứng chậm, hay quên, chóng mặt và nhức đầu.

Tình trạng này kéo dài gây ra suy nhược thần kinh rất hại cho sức khỏe cơ thể.

 

4. Bệnh béo phì là tác hại của việc thức khuya

Thức khuya có béo không? là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Và chúng tôi xin khẳng đinh: “Bệnh béo phì là tác hại của việc thức khuya”.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Thức khuya thường khiến bạn ít khi có giấc ngủ trọn vẹn. Nếu bạn không ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm, quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể sẽ bị xáo trộn, có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, khi ngủ muộn bạn cần phải ăn thêm, nên lượng thức ăn không được tiêu hóa hết. Lâu dần, điều này sẽ dẫn gây ra mô mỡ dày trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

5. Thức khuya gây ra các bệnh về tim mạch

Thức khuya dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch cao .Nguyên nhân là do ban đêm nhịp tim hạ ,mạch máu chậm. Cơ thể khi này phù hợp với trạng thái nghỉ ngơi. Ngủ quá muộn vào ban đêm có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, thậm chí gây mất ngủ. Khi bạn có ít thời gian để nghỉ ngơi, nó sẽ gây áp lực lên tim, dẫn đến ngừng tim và đột quỵ.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

6. Tác hại của việc thức khuya gây ra bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu giữa những người thức khuya và những người thường xuyên ngủ sớm cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của những người thức khuya cao gấp 3 lần mặc dù thời gian ngủ như nhau.

6 tác hại của việc thức khuya gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Thực tế cho thấy thức khuya phá hỏng sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Điều đó khiến bạn không dung nạp được glucose bằng lượng insulin và nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, từ bỏ thói quen thức khuya là điều nên làm khi chưa bị bệnh. Đối với người đã có tiền sử hoặc đang mang bệnh tiểu đường, việc thức khuya lại càng phải khắc phục

 

Tác hại của việc thức khuya không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà về lâu dài còn dẫn đến các bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, khoa học để hoàn thành công việc trước đêm khuya, tránh gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm tới chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày. Tuyệt đối không ăn quá no, ăn thực phẩm khó tiêu hay uống rượu, uống cà phê trước khi đi ngủ.

Hãy tham khảo và tìm đọc thêm các bài viết về cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và đừng quên like và share thông tin này tới mọi người để chúng ta cùng nhau sống khỏe nha.

loading...

Có thế bạn quan tâm :