Tại sao bị chảy nước mắt sống? Các biện pháp ngăn chảy nước mắt

Chảy nước mắt có thể mang lại cảm giác rất khó chịu và phiền phức, mắt bị chảy nước thường xuyên có thể do bất cứ điều gì gây ra như: dị ứng, nhiễm trùng hoặc vi khuẩn. Dù bất kể là nguyên nhân gì làm phiền đôi mắt của bạn, hãy cố gắng khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Những cách ngăn ngừa chảy nước mắt phổ biến bao gồm loại bỏ các tác nhân gây kích ứng mắt tiềm ẩn từ môi trường, rửa sạch vùng da quanh mắt và lông mi, nhẹ nhàng rửa mắt bằng nước sạch, sử dụng thuốc nhỏ mắt và chườm ấm… Nếu những biện pháp khắc phục tình trạng chảy nước mắt sống này không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả.

Nếu bạn khóc và chảy nước mắt do quá vui, bị thất tình, quá xúc động hoặc khi được tăng lương… thì xin chia buồn với bạn, bệnh này không có thuốc hoặc phương pháp nào trị được!!!

Cách Khắc Phục Tình Trạng Chảy Nước Mắt Khi Bị Kích Ứng

 • Rửa mắt nhẹ nhàng khi có dị vật bay vào mắt gây chảy nhiều nước mắt

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Nếu bạn bị kẹt vật gì đó trong mắt, nó có thể khiến mắt bạn bị chảy nước rất nhiều. Rửa mắt bằng nước để cố loại bỏ dị vật hoặc mảnh vụn ra khỏi mắt.

Mở to mắt dưới dòng nước ấm chảy nhẹ. Bạn cũng có thể làm điều này khi tắm bằng cách để nước tạt vào trán và mở mắt khi nước chảy xuống mặt. Hoặc bạn có thể rửa mắt ở trạm y tế bằng nước rửa mắt hoặc dụng cụ rửa mắt chuyên dụng.

Tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật ra khỏi mắt bằng ngón tay hoặc nhíp.

Gọi chăm sóc y tế nếu bạn chắc chắn có thứ gì đó trong mắt và rửa bằng nước không có tác dụng.

Đừng dụi mắt nếu bạn nghĩ rằng có thứ gì đó mắc kẹt bên trong mắt. Dụi mắt khi bị các hạt bụi nhỏ bay vào có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho mắt.

 • Dùng thuốc nhỏ mắt nếu mắt bạn bị khô vì chảy nước mắt

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Tình trạng khô mắt thực sự có thể khiến mắt bạn chảy nước nhiều hơn bình thường. Thuốc nhỏ mắt làm ẩm và bôi trơn mắt có thể làm giảm tần suất tiết nước mắt.

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy ngửa đầu ra sau và dùng đầu ngón tay kéo mí mắt dưới xuống. Giữ lọ thuốc nhỏ mắt cách mắt từ 2,5 đến 5 cm. Không để đầu chai chạm vào mắt. Bóp chai để nhỏ thuốc vào mắt đang mở và lặp lại từ 2 đến 3 lần.

Bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt không kê đơn tại cửa hàng thuốc gần nhà.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên vỏ chai để biết tần suất sử dụng thuốc nhỏ mắt thích hợp.

 • Không nên đeo kính áp tròng khi mắt bị chảy nước

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Nếu bạn đeo kính áp tròng và mắt bạn đang chảy nước, hãy thử tháo kính áp tròng ra. Tiếp xúc kém có thể làm chảy nước mắt nặng hơn đồng thời có khả năng ngăn thuốc nhỏ mắt hoạt động.

Nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn cho rằng kính áp tròng là nguyên nhân khiến bạn chảy nhiều nước mắt.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa để giữ kính áp tròng của bạn sạch sẽ. Nếu bạn dùng kính áp tròng tốt nhất chỉ sử dụng qua một lần, đừng bao giờ đeo chúng nhiều lần. Hãy vứt bỏ chúng sau khi sử dụng.

Không bao giờ ngủ khi đang đeo kính áp tròng trừ khi bác sĩ nói rằng nó ổn đối với bạn.

Không nên đeo kính áp tròng khi bơi hoặc tắm.

 • Chườm ấm để làm dịu mắt chảy nước do bị kích ứng

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Đầu tiên hãy tẩy trang mắt, rửa sạch mặt và vùng da quanh mắt. Sau đó, ngăm một chiếc khăn sạch với nước ấm và vắt hết nước thừa. Nằm xuống hoặc ngả người trên ghế và đặt khăn ấm lên mắt. Giữ nguyên trong 5 đến 10 phút.

Lặp lại 3 đến 4 lần mỗi ngày để làm dịu mắt của bạn.

Chườm ấm giúp loại bỏ lớp vảy dính trên mắt đồng thời giúp nới lỏng bất cứ thứ gì có thể làm tắc ống dẫn nước mắt của bạn. Chúng cũng giúp giảm mẩn đỏ và kích ứng thường kèm theo chảy nước mắt sống.

Nhờ Sự Hỗ Trợ Từ Bác Sĩ Khi Chảy Nhiều Nước Mắt

 • Sử dụng thuốc kháng histamine để ngăn chảy nước mắt do dị ứng

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Dùng thuốc kháng histamine hoặc thuốc viên dị ứng có thể giúp giảm chảy nước mắt do dị ứng. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây chảy nước mắt của mình.

Thuốc kháng histamine phổ biến nhất là dạng viên nang của diphenhydramine, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách dùng thuốc này.

 • Thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Nếu bạn đi khám bác sĩ vì tình trạng chảy nước mắt của mình, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ nghi ngờ rằng bạn bị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu chảy nước mắt của bạn là do vi rút, bác sĩ có thể không kê đơn bất kỳ loại thuốc nào và sẽ yêu cầu bạn đợi một tuần để xem tình trạng mắt bị chảy nước có cải thiện hay không.

Thuốc kháng sinh phổ biến nhất được kê đơn cho chứng chảy nước mắt là tobramycin. Tobramycin là một loại thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn được sản xuất đặc trị nhiễm trùng mắt. Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường, bạn cần bôi 1 giọt tobramycin lên mắt bị ảnh hưởng hai lần một ngày trong 7 ngày, một lần vào buổi sáng & một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Mắt chảy dịch đặc là triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn, khi dịch tiết ra từ mắt giống như chất nhầy có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng mắt do vi rút.

 • Cân nhắc những loại thuốc đang dùng có thể gây chảy nước mắt

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng chảy nước mắt như một tác dụng phụ của chúng. Kiểm tra nhãn của các loại thuốc theo toa của bạn và hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Nếu chảy nước mắt là tác dụng phụ kéo dài của thuốc bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ để chuyển sang loại thuốc khác. Đừng ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Một số loại thuốc phổ biến có thể gây chảy nước mắt bao gồm:

 1. Epinephrine
 2. Thuốc hóa trị liệu
 3. Chất cholinergic
 4. Một số thuốc nhỏ mắt chẳng hạn như echothiophate iodide và pilocarpi.
 • Hỏi bác sĩ về các nguyên nhân khác có thể gây chảy nước mắt

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Có rất nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây chảy nước mắt. Nếu bạn vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân khiến mình bị chảy nước mắt, hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Một số tình trạng có thể làm mắt chảy nước bao gồm:

 1. Viêm kết mạc dị ứng.
 2. Viêm mũi dị ứng.
 3. Viêm bờ mi (mí mắt bị viêm).
 4. Block Tear Duct.
 5. Cảm lạnh hoặc sốt thông thường.
 6. Lông mi mọc ngược.
 7. Mắt đỏ.
 8. Nhiễm trùng ống dẫn nước mắt.
 • Trao đổi với bác sĩ để điều trị tình trạng ống dẫn nước mắt bị tắc

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề chảy nước mắt do ống dẫn nước mắt bị bịt kín, bạn có thể cần phải thực hiện thủ thuật như đặt ống nội soi hoặc phẫu thuật để giải phóng tắc nghẽn.

Các tùy chọn này sẽ chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác để thông tắc nghẽn không hiệu quả hoặc bệnh chảy nước mắt của bạn là mãn tính.

Nếu nước mắt không thể thoát qua tuyến lệ, có thể tiến hành nong lỗ thông. Bác sĩ nhãn khoa sẽ gây tê cục bộ trên mắt bị ảnh hưởng. Một dụng cụ chuyên dụng sẽ mở rộng lỗ của tuyến lệ để nước mắt có thể thoát ra ngoài đúng cách.

Thủ thuật đặt stent: bác sĩ luồn một đoạn ống mỏng qua một hoặc cả hai ống dẫn nước mắt của bạn. Ống này làm mở rộng ống dẫn nước mắt, giúp nước mắt chảy ra dễ dàng hơn. Các ống được để trong khoảng 3 tháng. Thủ tục này có thể được thực hiện dưới hình thức gây mê cục bộ hoặc toàn thân.

Cắt túi tinh (DCR): là một thủ tục phẫu thuật có thể được yêu cầu áp dụng nếu hai phương pháp trên không hiệu quả. DCR tạo ra một tuyến lệ mới để nước mắt thoát ra ngoài. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng túi lệ hiện có trong mũi của bạn để thay thế. DCR yêu cầu gây mê cục bộ hoặc toàn thân.

Ngăn Chảy Nước Mắt Bằng Những Biện Pháp Bảo Vệ Đôi Mắt

 • Bảo vệ đôi mắt khỏi các vật thể lạ bằng kính bảo hộ

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Đảm bảo rằng bạn đeo kính bảo hộ hoặc kính bảo vệ mắt khi làm việc với hóa chất, dụng cụ điện, mùn cưa hoặc xung quanh có nhiều hạt bụi mịn trong không khí.

Những vật liệu này có thể đọng lại trong mắt bạn và khiến bạn chảy nước mắt liên tục. Đeo kính bảo hộ cũng sẽ giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các vật thể lớn hoặc nhỏ có thể rơi vào mắt và gây tổn thương.

Chọn một cặp kính phù hợp để bảo vệ mắt của bạn từ mọi phía.

 • Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Kính râm bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tia UV (cực tím) khắc nghiệt từ ánh sáng mặt trời có thể khiến mắt bạn bị chảy nước.

Kính râm cũng có thể hoạt động như một lá chắn chống lại các hạt bụi và các mảnh vụn bị gió cuốn lên và có thể thổi vào mắt bạn.

Trước khi đeo kính râm, hãy đảm bảo rằng bạn đã lau sạch bụi bám trên kính.

 • Chạy máy lọc không khí trong nhà để giảm các tác nhân gây kích ứng môi trường

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Máy lọc không khí có thể giúp lọc sạch bụi và các chất gây kích ứng tiềm ẩn trong không khí. Hãy thử đặt máy lọc không khí ở khu vực trung tâm của nhà bạn và cho máy chạy vào ban ngày, hoặc đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ và chạy vào ban đêm.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn bị dị ứng với những tác nhân trong nhà, chẳng hạn như bụi và lông thú cưng.

 • Thường xuyên vệ sinh mắt thật sạch

Các biện pháp ngăn chảy nước mắt sống

Tránh kẻ mắt và trang điểm mắt theo đường chảy của nước mắt. Trang điểm cho những vùng này của mắt có thể gây kích ứng mắt.

Ngoài ra, không làm sạch mắt kỹ lưỡng sau khi trang điểm mắt có thể dẫn đến các ống dẫn nước mắt dọc theo hàng mi của bạn bị bịt kín.

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, mát xa để rửa mặt và sau đó lau mắt bằng khăn mặt để lau sạch lớp trang điểm mắt còn sót lại.

Tránh dùng chung sản phẩm trang điểm mắt hoặc vật dụng cá nhân khác.

Câu Hỏi Thường Gặp Chảy Nước Mắt Sống

Tôi có thể mua khăn lau loại nào cho mắt hay chảy nước?

 • Sử dụng khăn giấy là một lựa chọn không tồi, miễn là bạn không chà xát quá mạnh.

Chảy nước mắt có ngăn cản tôi chơi trò chơi điện tử không?

 • Có thể, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nhớ để mắt được nghỉ ngơi thường xuyên khi có thể, nếu không bạn có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có gây chảy nước mắt không?

 • Có vẻ như mắt bạn sẽ bị chảy nước trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật mắt. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật nếu bạn vẫn chảy nước mắt sau khoảng thời gian đó

Lời khuyên:

 • Cẩn thận khi vứt bỏ khăn giấy hoặc khăn mặt mà bạn đã dùng để lau mắt. Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, bạn có thể lây bệnh cho người khác nếu họ tiếp xúc với khăn giấy bạn đã sử dụng.

Cảnh báo:

 • Nếu tình trạng chảy nước mắt của bạn vẫn còn, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

 • Không sử dụng nước hoa, thuốc xịt tóc và các sản phẩm bình xịt có mùi thơm khác quá gần mắt. Những thứ này có thể khiến mắt bạn chảy nước.

 • Chảy nước mắt có thể làm cho các hoạt động định hướng tầm nhìn trở nên khó khăn hoặc thậm chí nguy hiểm.
Từ khóa liên quan chảy nước mắt sống:
 • Tự nhiên chảy nước mắt là điểm gì

 • Bài thuốc chữa bệnh chảy nước mắt

 • Mắt hay bị cay và chảy nước mắt

 • Chảy nước mắt khi xem điện thoại

 • Chảy nước mắt sống khi ngủ

 • Mắt bị sưng và chảy nước mắt

 • Mắt hay bị ngứa và chảy nước mắt

 • Đau mắt chảy nước mắt

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top