Tại sao bị giật cơ miệng? Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Bị giật cơ miệng, mũi hoặc mắt của bạn thường vô hại, nhưng nó có thể khiến bạn bực bội hoặc xấu hổ nếu nó không biến mất. Thông thường, để hết co giật, bạn sẽ phải tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Trong một số trường hợp, điều này có thể đơn giản như giảm căng thẳng, lo lắng hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu hẹp nguyên nhân và những việc cần làm đối với tình trạng cơ miệng bị giật của bạn.

Mecuteo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về tình trạng miệng bị giật những nguyên nhân cũng như hướng điều trị để bạn có thể nắm rõ hơn.

Chú Ý Đến Triệu Chứng Cơ Miệng Bị Giật Xảy Ra Như Thế Nào

 • Lưu ý khi xảy ra hiện tượng co giật

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

. Đặc biệt chú ý đến cảm xúc hoặc hoàn cảnh làm nảy sinh sự co giật. Đánh giá bất kỳ và tất cả các yếu tố môi trường và tình huống, đồng thời lập danh sách để tham khảo trong trường hợp bạn cần thảo luận vấn đề với bác sĩ.

 • Viết ra các trường hợp để cố gắng xác định các triệu chứng

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Hãy nhớ lại thời điểm bắt đầu co giật. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn bắt đầu nhận thấy sự co giật này ở đâu và khi nào không? Những chuyển động không tự nguyện bắt nguồn từ thời thơ ấu có nguyên nhân và giải pháp khác với những chuyển động bắt đầu ở tuổi trưởng thành.

 • Các bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử bệnh của bạn và khám sức khỏe để xác định xem cơn co giật có nguồn gốc từ thần kinh, y tế hay tâm thần hay không.

Căng Thẳng Và Chất Kích Thích Có Thể Dẫn Đến Cơ Miệng Bị Giật

 • Bạn có bị giật cơ khi lo lắng không?

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Những việc như phát biểu trước đám đông, nói chuyện với một nhân vật có thẩm quyền hoặc những tình huống căng thẳng tương tự ảnh hưởng đến nó như thế nào? Nó có nhiều khả năng xảy ra hơn khi bạn có rất nhiều thứ trên đĩa của mình tại nơi làm việc hoặc để đối phó với các tác nhân gây lo lắng khác không? Còn những cảm xúc khác, chẳng hạn như thích thú, phấn khích hoặc quá vui mừng thì sao?

 • Viết nhật ký để theo dõi thời gian và địa điểm xảy ra.
 • So sánh ghi chú của bạn về thời điểm nó xảy ra trong hiện tại với khi nào và ở đâu bạn nhớ nó đã xảy ra trong quá khứ.
 • Bạn có thể muốn gặp bác sĩ tâm lý nếu nguyên nhân khiến bạn bị co giật là do căng thẳng và lo lắng. Anh ấy / cô ấy có thể giúp bạn bằng thuốc chống lo âu để giảm bớt căng thẳng.
 • Bạn có uống nhiều cà phê, hút thuốc lá, uống rượu không?

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Bạn có được kê đơn bất kỳ loại thuốc nào không? Các chất kích thích như caffeine và thuốc kê đơn có thể gây ra các cử động không chủ ý, cũng như có thể cai rượu và nicotine. 

Miệng Bị Giật Có Thể Do Bạn Ăn Kiêng Và Thiếu Ngủ

 • Một số thiếu sót có thể dẫn đến co giật

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Một chế độ ăn uống cân bằng có khả năng ngăn chặn tic trong vòng vài ngày.  Đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ rau xanh và các loại hạt để cung cấp magiê và chuối để cung cấp kali. Cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung cho những khoáng chất cụ thể này hoặc một loại vitamin tổng hợp nói chung. 

 • Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã có một số lỗ hổng trong chế độ ăn uống của mình, trước tiên bạn nên gặp bác sĩ chăm sóc chính (PCP) hoặc đến phòng khám. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm công thức máu đầy đủ và các xét nghiệm tiêu chuẩn khác để xác nhận bất kỳ vấn đề nào về chế độ ăn uống. 
 • Bỏ qua hoặc hạn chế lượng đường và caffeine là những bước bổ sung bạn nên làm để thoát khỏi chứng co giật mũi hoặc miệng.
 • Uống đủ lượng nước phù hợp với kích thước cơ thể của bạn cũng được khuyến khích. Một nguyên tắc chung tốt là uống tám cốc nước tinh khiết 240ml mỗi ngày. Đồ uống có caffeine và cồn không được tính là một phần lượng nước tiêu thụ hàng ngày của bạn.
 • Chắc chắn bạn phải ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

 Thiếu ngủ dường như đóng một vai trò trong sự xuất hiện của các cơn giật vận động. Mất ngủ, đặc biệt là khi kết hợp với căng thẳng, cũng có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của vấn đề. 

 • Đảm bảo rằng bạn thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt.

Cân Bằng Cảm Xúc Là Cách Hay Để Khắc Phục Cơ Miệng Bị Giật

 • Cả căng thẳng hoàn cảnh và lo lắng nói chung đều góp phần gây ra chứng giật gân và co giật

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Trước khi gặp chuyên gia tư vấn, bạn có thể thử các kỹ thuật tại nhà để giảm bớt căng thẳng. Các bài tập thở, tự xoa bóp và thiền cũng có thể giúp cải thiện thói quen ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn.

 • Rửa tay sạch sẽ trước khi massage mặt. Sử dụng các đầu ngón tay nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. 
 • Bật nhạc nhẹ nhàng và sử dụng các bài tập thở chậm, có chủ ý để thư giãn bản thân.
 • Hãy tìm những cách khác để đạt được trạng thái tinh thần tốt: điều gì khiến bạn thư thái nhất?
 • Hãy thay thế nó bằng một phong trào tự nguyện

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Có thể gây khó chịu khi kiềm chế cảm giác ti, nhưng có thể trì hoãn chuyển động. Cố gắng kìm chế nếu nó khiến bạn tự giác trong các tình huống xã hội. Tập trung vào việc tái tập trung năng lượng gây ra cảm giác thích thú cho một bộ phận khác của cơ thể và giải phóng năng lượng bằng một chuyển động khác.

 • Một số nhà trị liệu cố gắng giúp bạn tập trung lại hoặc đánh lạc hướng bản thân khi bạn đang có cảm giác khó chịu, chẳng hạn như bằng cách chuyển sự chú ý của bạn để bạn tập trung sang một thứ khác. Ví dụ: bạn có thể đặt bàn chân bằng phẳng trên mặt đất và chú ý đến cảm giác của cảm giác này, đếm ngược từ 100 hoặc xoa một đồng xu giữa các ngón tay.

Những Điều Cần Biết Khi Trẻ Bị Giật Cơ Miệng

 • Nó có thể tự khỏi, đặc biệt là ở trẻ em

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Nếu con bạn đang bị co giật mũi hoặc miệng, đôi khi giải pháp tốt nhất là phớt lờ nó. Kêu gọi sự chú ý đến nó thực sự có thể kích hoạt nó hoặc làm tổn hại đến lòng tự trọng. Núm ti thường gặp ở trẻ em: có đến 1/4 phát triển titi kéo dài từ 1 tháng đến một năm trước khi dậy thì. 

 • Xem xét các triệu chứng của bé khi bị cơ giật

 • Xem xét tuổi của con bạn và thời điểm bắt đầu xảy ra tic.
 • Nếu bất kỳ âm thanh nào hoặc cử động phức tạp không tự chủ kèm theo co giật trên khuôn mặt, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa của con bạn thay vì bỏ qua những triệu chứng này. Kết hợp, chúng có thể chỉ ra các rối loạn thần kinh như hội chứng Tourette. Tic tic cũng có thể khiến trẻ thiếu khả năng xã hội hóa và gây căng thẳng.

Nếu Tình Trạng Miệng Bị Giật Kéo Dài Nên Liên Hệ Ngay Cho Bác Sĩ

 • Đem theo bất kỳ ghi chú nào bạn đã lưu lại

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Nếu tình trạng co giật cơ mặt kéo dài 1 năm hoặc hơn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn — hoặc bác sĩ của con bạn, nếu họ là người đang trải qua cơn co giật. Bạn nên liên hệ với PCP của mình hoặc đến phòng khám sức khỏe nếu các biện pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, hoặc nếu các triệu chứng của bạn không biến mất hoặc trầm trọng hơn theo thời gian. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để xác nhận nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như chế độ ăn uống hoặc sử dụng thuốc, được kê đơn hoặc cách khác. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

 • Bất kỳ ghi chú nào bạn đã thực hiện về nguyên nhân và mô hình của tic sẽ có lợi. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết. 
 • Cảm giác giật hoặc co giật của bạn có thể liên quan đến hội chứng Tourette nếu nó kéo dài theo thời gian, thay đổi về mức độ nghiêm trọng hoặc liên quan đến cả những cử động phức tạp và giọng nói càu nhàu hoặc những lời nói khác

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Nhức mặt hoặc co giật có thể chỉ ra Bell’s Palsy, một chẩn đoán không đặc hiệu cho tình trạng tê liệt đột ngột, suy nhược hoặc các triệu chứng khác liên quan đến tổn thương dây thần kinh ở mặt. 

 • Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này áp dụng để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn.
 • Bell’s Palsy là một tình trạng y tế gây ra đột ngột liệt mặt một bên. Bệnh liệt mặt cũng có thể do nhiễm vi rút herpes simplex. Điều trị bằng cách sử dụng glucocorticoid hoặc liệu pháp kháng vi-rút.
 • Liên hệ bác sĩ khoa thần kinh

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Đây là bước đi sớm nếu bạn vừa bị chấn thương đầu hoặc cổ hoặc bất kỳ tổn thương dây thần kinh tiềm ẩn nào trong vùng co giật có thể là nguyên nhân của nó. Gặp PCP của bạn để được giới thiệu, đến khám tại một phòng khám địa phương, hoặc tham khảo ý kiến ​​trên internet để được trợ giúp tìm kiếm. Bác sĩ thần kinh có thể yêu cầu chụp MRI và xác định các vấn đề thể chất với não và hệ thần kinh của bạn. 

 • Tìm đến bác sĩ tâm lý học

 Cách khắc phục cơ miệng bị giật hiệu quả tại nhà

Nếu bạn nghi ngờ sự lo lắng hoặc một yếu tố tâm lý liên quan là căn nguyên của chứng co giật cơ mặt, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu được cấp phép. Các yếu tố kích hoạt có thể là do tình huống, như chia tay hoặc căng thẳng trong công việc, hoặc có tính chất toàn cầu hơn, chẳng hạn như rối loạn sức khỏe tâm thần được chẩn đoán.

 • Lưu ý bất kỳ tiền sử nào của các chẩn đoán như vậy với chuyên gia sức khỏe tâm thần mà bạn tham khảo ý kiến.
 • Hãy nhớ rằng, không có hai người có đời sống tình cảm và tâm lý giống nhau. Đừng cảm thấy xấu hổ khi tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc gặp bác sĩ trị liệu. Cơn co giật có thể biến mất ngay sau khi bạn giải tỏa được căng thẳng ở ngực.
 • Nếu cảm giác ngứa ở mũi hoặc miệng của bạn liên quan đến việc lạm dụng chất kích thích hoặc rượu, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe thần kinh hoặc đã lạm dụng chất kích thích gây nghiện.
 • Tìm kiếm trực tuyến các chương trình của quận hoặc tiểu bang cung cấp các chương trình tư vấn miễn phí hoặc dựa trên thu nhập.

Lời khuyên

 • Hãy trung thực với bất kỳ chuyên gia y tế nào mà bạn thảo luận về vấn đề này, đặc biệt khi thảo luận về bất kỳ khả năng lạm dụng rượu và chất kích thích gây nghiện, lo lắng, trầm cảm hoặc các chủ đề nhạy cảm khác.

Từ khóa liên quan bị giật cơ miệng:

 • Giật cơ miệng bên phải

 • Giật cơ miệng bên trái

 • Thỉnh thoảng môi bị giật

 • Rung giật cơ khi ngủ

 • Hội chứng rung giật cơ lành tính

 • Môi trên bị giật la bệnh gì

 • Cằm bị giật

 • Co giật cơ hàm

 

 

 

Tags: , , , , ,
Scroll to Top