Tại sao bị nổi mề đay trên mặt? Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Nổi mề đay trên mặt (mày đay) là một dạng phát ban trên da mặt thường do phản ứng dị ứng gây ra. Mề đay trên mặt thông thường là những mụn nổi lên bề mặt da, màu đỏ, ngứa và khi ấn vào sẽ chuyển sang màu trắng. Nổi mề đay trên da mặt có thể là một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng từ môi trường. Nổi mề đay phổ biến có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả mề đay trên mặt.

Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn vài cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà đơn giản. Bạn cũng hãy yên tâm rằng tình trạng nổi mề đay trên mặt có thể khắc phục dễ dàng bất kể chúng xuất hiện ở đâu trên cơ thể bạn.

Tóm tắt cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà:

Để điều trị nổi mề đay trên mặt, hãy bắt đầu bằng cách chườm mát để giảm sưng tấy và kích ứng. Nếu tình trạng nổi mề đay trên mặt vẫn còn gây khó chịu, hãy chuẩn bị mặt nạ yến mạch bằng cách trộn 1 thìa bột yến mạch với 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Thoa đều hỗn hợp lên mặt và để khô trong 10-15 phút trước khi rửa sạch bằng nước mát. Nếu bạn không có bột yến mạch, hãy thử tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn nước với một thìa cream of tartar hoặc baking soda. Đắp hỗn hợp lên vùng da nổi mề đay trên mặt trong vòng 5-10 phút trước khi rửa sạch bằng nước mát. Để biết thêm các mẹo chữa nổi mề đay trên mặt tham khảo từ các chuyên gia bao gồm cả cách điều trị nổi mề đay trên mặt bằng phương pháp y tế, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Cách Trị Nổi Mề Đay Trên Mặt Tại Nhà Hiệu Quả

 • Cải thiện mề đay trên mặt một miếng gạc hoặc khăn mát

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Nước mát có tác dụng giúp giảm sưng tấy và kích ứng do nổi mề đay trên da mặt. Tắm nước mát hoặc chườm khăn ướt mát lên vùng da nổi mề đay trên mặt.

Bạn có thể chườm mát lúc nào cũng được, nếu cần thiết. Chỉ cần ngâm lại miếng vải sau mỗi 5-10 phút để giữ cho vùng da mặt bị nổi mề đay mát và dịu lại.

Tránh sử dụng nước quá lạnh vì đối với một số người, điều này có thể làm cho tình trạng nổi mề đay trên mặt nặng nề hơn.

 • Cách để làm dịu nổi mề đay trên mặt bằng bột yến mạch

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Tắm bằng bột yến mạch thường được sử dụng để làm dịu ngứa do phát ban, thủy đậu, cháy nắng, v.v. Nó là một phương pháp dân gian để chữa ngứa và kích ứng. Tắm bằng bột yến mạch thường tốt nhất đối với tình trạng nổi mề đay lan trên diện rộng toàn cơ thể, nhưng bạn có thể pha chế một lượng ít hơn vào một bát lớn, nín thở và ngâm mặt vào nước.

Bạn cũng có thể thử đắp mặt nạ bằng bột yến mạch. Sử dụng bột yến mạch dạng keo chưa nấu chín, được sản xuất đặc biệt để dùng trong bồn tắm.

Cho một cốc yến mạch vào một chiếc tất hoặc túi vải sạch . Buộc tất vào vòi nước sao cho nước chảy qua yến mạch tạo thành yến mạch lỏng. Nếu bạn đang dùng bột yến mạch thông thường, bạn chỉ cần rắc nó vào nước là được. Sử dụng nước mát, vì nước nóng, ấm hoặc lạnh có thể làm cho làm cho bệnh phát ban trên mặt trầm trọng hơn. Nhúng khăn vào dung dịch bột yến mạch và đắp lên mặt. Lặp lại thường xuyên mỗi ngày khi cần thiết.

Để làm mặt nạ bột yến mạch , trộn một thìa bột yến mạch với một thìa mật ong và một thìa sữa chua. Đắp hỗn hợp lên da và giữ nguyên trong 15 – 20 phút. Sau đó rửa sạch mặt nạ bằng nước mát.

 • Bôi kem dưỡng calamine lên vùng da mặt đang bị nổi mề đay

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Bạn có thể thoa kem dưỡng da nhẹ nhàng lên các vết nổi mề đay trên mặt để xoa dịu chúng. Chọn mua một ít kem dưỡng da calamine từ hiệu thuốc và thoa lên các vết mề đay trên mặt để giảm ngứa. 

Bạn cũng có thể giảm ngứa do da mặt khô bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm không có mùi thơm.

 Điều Y Tế Khi Bị Nổi Mề Đay Trên Mặt 

 • Điều trị nổi mề đay trên mặt bằng thuốc

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Đối với các trường hợp nổi mề đay trên mặt ở mức độ nhẹ đến trung bình, thuốc kháng histamin thường được sử dụng. Thuốc kháng histamin giúp ngăn chặn histamin, là nguyên nhân dẫn đến phát ban trên mặt. Một số thuốc có thể mua tự do (OTC) hoặc thuốc kháng histamin kê đơn như: 

 1. Thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ như: Loratadine (Claritin, Claritin D, Alavert), Fexofenadine (Allegra, Allegra D) và Cetirizine (Zyrtec, Zyrtec-D).
 2. Thuốc kháng histamin an thần như: Diphenhydramine (Benadryl) và Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton).
 3. Thuốc corticosteroid theo toa như: Prednisone và Methylprednisolone.
 4. Thuốc ức chế leukotriene như Montelukast (Singulair).
 5. Thuốc điều chỉnh miễn dịch tại chỗ như Tacrolimus (Protopic).
 • Sử dụng EpiPen cho các phản ứng nổi mề đay trên mặt nghiêm trọng

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nổi mề đay trên mặt có thể gây sưng cổ họng và có thể dẫn đến tình huống khẩn cấp cần đến epinephrine. EpiPen có thể được sử dụng cho những người bị dị ứng nghiêm trọng và cần epinephrine để tránh sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra kèm theo hoặc ngay cả khi không bị nổi mề đay trên mặt.

Các triệu chứng của sốc phản vệ khi nổi mề đay trên mặt thường biểu hiện như sau: 

 1. Sưng trong cổ họng
 2. Thở khò khè hoặc khó thở khác
 3. Tức ngực
 4. Ho khan
 5. Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 6. Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Gặp bác sĩ để được khám & điều trị nổi mề đay trên mặt hiệu quả nhất

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn không chắc nguyên nhân gây nổi mề đay trên mặt hoặc các biện pháp điều trị nổi mề đay trên mặt tại nhà không mang lại hiệu quả, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được chẩn đoán các chất dị ứng cụ thể gây phát ban nghiêm trọng trên mặt bạn. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn loại thuốc điều trị nổi mề đay trên mặt phù hợp. 

Phù mạch là một dạng sưng tấy sâu trên da, thường xuất hiện xung quanh mặt. Đây là một vết sưng sâu hơn nổi mề đay mặt và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Nhưng khi xuất hiện trên mặt, thường xuất hiện quanh mắt và môi. Phù mạch có thể rất nguy hiểm, vì có nguy cơ dẫn đến sưng tấy quanh cổ họng.

Nếu bạn gặp bất kỳ hình thức nổi mề đay xung quanh mặt nào làm cổ họng bị thắt lại, bất kỳ thay đổi nào của giọng nói, khó nuốt nước bọt hay khó thở thì đây có thể là một trường hợp nổi mề đay trên mặt nghiêm trọng cần cấp cứu y tế. Bạn nên gọi bác sĩ để được giúp đỡ ngay lập tức.

Ngăn Chặn & Cải Thiện Các Triệu Chứng Khi Nổi Mề Đay Trên Mặt

 • Nhận biết các triệu chứng nổi mề đay trên mặt

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Các triệu chứng và sự xuất hiện của nổi mề đay trên mặt có thể rất ngắn, chỉ kéo dài vài phút. Tuy nhiên, nó cũng có thể tồn tại rất lâu với các triệu chứng kéo dài hàng tháng, hàng năm.

Nổi mề đay trên mặt thường có hình tròn, mặc dù cũng có trường hợp mề đay trên da mặt có hình tổ ong, có thể hợp nhất thành một mảng trông giống như một cục thịt lớn và có hình dạng bất thường.

Nổi mề đay trên mặt có thể rất ngứa và nhiều khi tạo cảm giác bỏng rát. Nổi mề đay khiến da mặt bạn đỏ, nóng và rất khó chịu.

 • Xác định nguyên nhân làm nổi mề đay trên mặt

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Bất kỳ ai cũng có thể bị nổi mề đay trên mặt 1 lần trong đời. Trong một phản ứng dị ứng thông thường, một số tế bào da có chứa histamin và các chất dẫn truyền hóa học khác được kích thích để giải phóng histamin và các cytokine khác, gây sưng và ngứa.

Hiện tượng nổi mề đay trên mặt do dị ứng thường gặp nhất là bởi:

 1. Thức ăn
 2. Tác dụng phụ của thuốc
 3. Côn trùng cắn hoặc đốt
 4. Lông động vật, thú nuôi
 5. Phấn hoa
 6. Chích ngừa dị ứng
 7. Nhiễm trùng
 8. Bệnh tật
 9. Phơi nắng
 10. Tập thể dục
 11. Căng thẳng
 12. Tiếp xúc với hóa chất
 13. Áp lực lên da
 14. Gãi
 • Tránh xa các tác nhân làm nổi mề đay trên mặt đã biết

Cách trị nổi mề đay trên mặt tại nhà hiệu quả

Bạn hãy cố gắng ngăn ngừa nổi mề đay trên mặt bằng cách đảm bảo tránh xa nguồn gốc gây ra phản ứng dị ứng, nếu bạn biết nó là gì. Tránh những điều đó càng nhiều càng tốt.

Chẳng hạn như nếu bạn phản ứng với phấn hoa, hãy tránh ra ngoài vào buổi sáng & buổi tối khi lượng phấn hoa ở mức cao nhất. Nếu bạn bị dị ứng với các tia nắng mặt trời (tia UV), hãy đội mũ hoặc choàng khăn bảo vệ.

Tránh các chất gây kích ứng thông thường như thuốc xịt côn trùng, gỗ & khói thuốc lá , cũng như nhựa đường hoặc sơn nước…

Câu Hỏi Thường Gặp Nổi Mề Đay Trên Mặt

Mề đay có thể gây ra bọng dưới mắt của tôi không?

 • Không có khả năng đó. Nếu bạn quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Từ khóa liên quan nổi mề đay trên mặt:

 • Cách trị nổi mề đay trên mặt

 • Bị nổi mề đay thường xuyên

 • Ngứa nổi mề đay toàn thân

 • Cách trị nổi mề đay tại nhà

 • Nổi mề đay

 • Bị nổi mề đay liên tục

 • Nổi mề đay kiêng gì

 • Xét nghiệm máu nổi mề đay

Tags: , , ,
Scroll to Top