Mụn bọc là gì? Hướng dẫn cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà hiệu quả

Mụn bọc trên mặt thực chất là sự tắc nghẽn của bã nhờn hoặc chất sừng trong da và nang lông của bạn. Chúng là những khối u nhỏ, thường lành tính có thể xuất hiện trên mặt, cổ, vai và ngực của bạn. Có cả nguyên nhân phổ biến và hiếm gặp gây ra mụn bọc ở mặt. Chúng thường có cảm giác giống như một hạt đậu nhỏ bị mắc kẹt bên dưới bề mặt da và chúng có thể được bao quanh bởi một vùng nhỏ màu đỏ, trắng. Mặc dù mụn bọc có thể trông tương tự như mụn nhọt, nhưng nó nằm sâu hơn trong da và không nên “nổi lên” như đầu trắng. May mắn thay, có những cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà, cũng như các chiến lược y tế có thể loại bỏ hoàn toàn nó.

Dưới đây Mecuteo sẽ mang đến bạn những lời khuyên cũng như các phương pháp giúp điều trị mụn bọc trên mặt giúp bạn tự tin hơn với vẻ ngoài của mình.

Tóm tắt cách trị mụn bọc trên mặt

Để trị mụn bọc trên mặt tại nhà, hãy thử làm ướt khăn mặt với nước ấm và đắp lên mụn cho đến khi khăn đông lại. Chườm ấm 3 hoặc 4 lần mỗi ngày trong vài ngày hoặc cho đến khi hết u. Ngoài ra, không cố gắng nặn mụn bọc, vì làm như vậy có thể gây viêm và làm cho mụn bọc nặng hơn. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như đau nhức, đỏ, nóng hoặc tiết dịch từ mụn nang hoặc nếu mụn bọc không biến mất sau 30 ngày, hãy đến gặp bác sĩ để được kết luận và điều trị. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm lời khuyên từ đồng tác giả Y khoa của chúng tôi, bao gồm cả cách điều trị y tế cho mụn bọc trên mặt của bạn.

Cách Trị Mụn Bọc Trên Mặt Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

 • Thử dùng một miếng gạc ấm

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Làm ướt khăn bằng nước ấm. Không sử dụng nước nóng, nếu không có thể làm viêm da. Ấn nhẹ khăn rửa mặt vào mụn nang và vùng xung quanh. Giữ nguyên như vậy cho đến khi khăn lau mát khi chạm vào. Bạn có thể lặp lại hai lần nếu khăn nguội quá nhanh và bạn có thể thực hiện quy trình này vài lần mỗi ngày.

 • Chườm ấm có thể giúp phân tán protein hoặc dầu trong mụn bọc và tăng tốc độ chữa lành; tuy nhiên, nó không hoạt động trong mọi trường hợp.
 • Chườm ấm lên mụn bọc có thể làm giảm một nửa tuổi thọ của nó.
 • Đừng cố gắng tự mình bóp hoặc nặng mụn nang

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Cố gắng nặng hoặc bóp mụn bọc sẽ chỉ khiến nó trở nên tồi tệ và nghiêm trọng hơn. Điều này là do mụn bọc có thể xâm nhập khá sâu vào da, và nếu bạn cố gắng tự mình thực hiện quy trình này (không có sự trợ giúp của bác sĩ có kinh nghiệm), bạn khó có thể thực hiện hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể làm tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và khiến mụn bọc tái phát thậm chí còn tồi tệ hơn ban đầu do hệ thống thoát nước không hoàn toàn và quá trình chữa lành không kịp thời. mụn bọc của bạn cũng có thể bị nhiễm trùng. Tốt nhất bạn hãy gặp bác sĩ để thực hiện thủ thuật này hơn là tự mình thử.

 • Nhận biết dấu hiệu để tìm cách điều trị mụn bọc trên mặt

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Nếu mụn bọc của bạn đã bị nhiễm trùng hoặc bị viêm, bạn sẽ muốn gặp bác sĩ để được hướng dẫn về cách điều trị. Hãy chú ý và để ý bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây: 

 • Đau nhức hoặc đau xung quanh mụn bọc.
 • Đỏ xung quanh mụn nang.
 • Trên phần da xung quanh mụn nang hơi ấm.
 • Chất lỏng màu trắng xám rỉ ra từ mụn nang thường có mùi hôi.
 • Bất kỳ dấu hiệu nào trong số này đều là dấu hiệu cho thấy mụn bọc của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc bị viêm.
 • Bất kỳ mụn bọc nào trong mắt của bạn nên được kiểm tra ngay lập tức bởi một chuyên gia y tế.
 • Điều trị mụn bọc trên mặt bằng liệu pháp y tế khi tình trạng kéo dài hơn 1 tháng

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Nếu bạn gặp phải các biến chứng của mụn bọc hoặc nếu nó không tự giải quyết được (và đặc biệt nếu làm phiền bạn về cảm giác đau đớn hoặc thẩm mỹ), đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ. Có nhiều lựa chọn y tế có sẵn để điều trị mụn bọc trên khuôn mặt.

Dùng Phương Pháp Điều Trị Y Tế Để Loại Bỏ Mụn Bọc Trên Mặt

 • Hẹn khám với bác sĩ da liễu

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Nếu bên bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của bạn yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa, trước tiên bạn nên lên lịch hẹn với bác sĩ chăm sóc chính của mình. Cung cấp cho bác sĩ của bạn một mô tả chính xác về tiền sử bệnh của bạn và giải thích cho họ về lịch sử chi tiết của mụn bọc trên khuôn mặt của bạn.

 • Hỏi về vết mổ và dẫn lưu

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Bởi vì mụn bọc nói chung chứa đầy chất lỏng, nếu bác sĩ chọc thủng bề mặt của mụn nang, phần lớn vật chất bên trong có thể được tiếc ra (tức là loại bỏ), do đó đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp này là nó không ngăn ngừa sự tái phát của mụn bọc. Ngược lại, mặc dù phương pháp này cực kỳ hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng nó thường dẫn đến tình trạng mụn bọc tái phát về sau. Tuy nhiên, nó rất đáng để thử và rất có thể là cách chữa bệnh mà bạn đang tìm kiếm! 

 • Bác sĩ sẽ chọc thủng mụn bọc bằng một vật sắc nhọn và đảm bảo rằng tất cả chất sừng, bã nhờn hoặc các chất khác được đẩy ra khỏi mụn bọc để nó có thể lành lại.
 • Vết rạch và dẫn lưu cần được làm sạch và băng bó cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi làm thủ thuật để giữ vệ sinh tốt trong khu vực.
 • Không bao giờ tự ý mở mụn bọc ở nhà hoặc vì nếu làm không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo.
 • Chuyển sang các phương án phẫu thuật nếu mụn bọc tái phát

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn có một mụn bọc dai dẳng và nếu bạn không thành công trong việc điều trị nó bằng các phương pháp khác, có thể đã đến lúc cân nhắc đến việc phẫu thuật. Nói chung, để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ muốn ít hoặc không có tình trạng viêm xung quanh mụn bọc của bạn. Do đó, nếu mụn bọc của bạn bị viêm, bạn có thể cần phải tiêm corticosteroid trước để giảm bớt tình trạng viêm trước khi phẫu thuật.

 • Bạn có thể lựa chọn phẫu thuật nhẹ hơn, nơi chỉ cắt bỏ thành trước của mụn bọc và phần còn lại sẽ tự lành.
 • Ngoài ra, toàn bộ mụn bọc có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.
 • Trong lúc thực hiện điều này mang lại cơ hội lớn nhất để ngăn chặn sự tái diễn hoặc bất kỳ vấn đề nào khác xảy ra.Trong quá trình này sẽ bao gồm các vết khâu và có thể kéo dài khoảng 1 tuần sau, lúc đó bạn sẽ quay lại để bác sĩ thực hiện lấy chúng ra.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn hậu kỳ một cách cẩn thận

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Sau khi phẫu thuật, cẩn thận làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật để chữa bệnh tối ưu. Vì mụn nang đã được lấy ra khỏi khuôn mặt của bạn, nên chú ý đến việc chữa lành thích hợp là chìa khóa để tránh những lo lắng về thẩm mỹ xuống đường. Các biến chứng rủi ro trong quá trình của phẫu thuật có thể bao gồm sẹo, nhiễm trùng tổn thương cơ mặt.

 • Nếu bạn muốn cắt bỏ hoàn toàn mụn nang, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có thể rạch qua miệng để tránh sẹo hay không. Một kỹ thuật phẫu thuật tương đối mới, đang trở nên phổ biến hơn, vì nó được ưa chuộng hơn về mặt thẩm mỹ.
 • Hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh uống để trị mụn bọc trên mặt

Cách trị mụn bọc trên mặt tại nhà

Đây có thể là một lựa chọn cho những người thường xuyên bị mụn bọc trên da mặt. Nếu bạn thường xuyên bị mụn nang trên da mặt, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể kê một đợt thuốc kháng sinh uống để ngăn chặn nhiều mụn bọc xuất hiện hơn.

Câu Hỏi Thường Gặp Mụn Bọc Trên Mặt

Mụn nang có chảy máu sau khi phẫu thuật không?

 • Nó phụ thuộc vào kích thước của mụn nang của bạn. Nếu mụn nang của bạn nhỏ và chỉ cần rạch 2-3mm, chảy máu sẽ rất ít. Tuy nhiên, với một mụn nang lớn hơn, có thể chảy nhiều máu hơn. Sau thủ thuật, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn sẽ bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng lại vị trí đã cắt bỏ mụn nang. Bạn sẽ được khuyến khích giữ áp lực trực tiếp (sử dụng gạc) lên vết thương trong vòng 1 đến 2 giờ sau thủ thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

Trị mụn bọc ở người lớn?

 • Em năm nay 19 tuổi, em bị mụn nang hơn chín năm nay. Tất cả các phương pháp điều trị và xử lý tất cả các biện pháp khắc phục đều thất bại, nhưng có một điều đã hiệu quả với em. Gel Acdermin. Áp dụng nó vào buổi tối trước khi đi ngủ, đảm bảo sử dụng một lượng nhỏ. Một lượng gel bằng hạt đậu là đủ cho một bên mặt. Nó có thể gây khô da, kích ứng và mẩn đỏ kèm theo bong tróc da.Vào buổi sáng, tôi chỉ rửa mặt bằng xà phòng và nước. Tôi có làn da khô, nhạy cảm, vì vậy da mặt của tôi rất khô suốt cả ngày. Sau đó, tôi sử dụng một loại kem dưỡng ẩm dành cho da mặt mà tôi mua từ trung tâm mua sắm. Tôi sử dụng D-Care, được gọi là “Miracle Cream”, nó có Acdermin trong đó. Kem dưỡng da thương hiệu của cửa hàng dược phẩm này thực sự dưỡng ẩm cho khuôn mặt của tôi và giữ cho nó khỏe mạnh.

Tôi bị mụn nang tái phát xuất hiện và xuất hiện trên các phần khác nhau của má và cằm. Chúng nằm xa dưới da và rất đau. Tôi có cần tìm đến gặp bác sĩ của tôi không?

 • Cách tốt nhất để giảm đau là đến gặp bác sĩ, bác sĩ có thể cho bạn thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật nếu cần.

Có nên loại bỏ mụn nang bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ?

 • Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ mụn nang của bạn.

Liệu tôi có đi ngủ được không nếu tôi được cắt bỏ mụn nang trên mặt?

 • Chắc là không. Rất có thể chúng sẽ làm tê khu vực đó và chờ nó phát huy tác dụng, nhưng bạn sẽ không buồn ngủ.

Dầu cây trà có tác dụng với mụn nhỏ trên trán không?

 • Tôi đã bị mụn nang nhỏ trên cằm trong nhiều năm. Tôi đã sử dụng dầu cây trà trong một vài tháng và nó thực sự có vẻ giúp ích rất nhiều. Hầu hết chúng đã biến mất và chúng không hình thành thường xuyên.ỏi

Tôi phải làm gì nếu vô tình làm vỡ mụn nang và có một lỗ trên mặt?

 • Bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu và khám những gì họ có thể giới thiệu cho nó.

Chi phí bao nhiêu để loại bỏ mụn nang trên mặt không có bảo hiểm?

 • Tôi có một cái và bảo hiểm sẽ không trả tiền cho việc loại bỏ. Tôi đã có hai ước tính từ các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, một cái với giá tầm 11 triệu, cái còn lại là 17 triệu.

Làm cách nào tôi có thể phát hiện ra mình có mụn nang hay không?

 • Gặp bác sĩ.

Tôi phải làm gì nếu dùng kim chọc vào mụn nang mà không có gì chảy ra? Tôi phải làm gì nếu khu vực xung quanh nơi tôi chọc đã sưng lên?

 • Bạn có thể dễ dàng cố gắng chọc vào mụn nang bằng kim, nhưng bạn không nên cố gắng nặn mụn nang tại nhà trong tương lai vì nó có thể gây tổn thương dẫn đến nhiễm trùng. Giữ sạch vết thương. Bạn có thể chườm khăn ấm lên mặt để xoa dịu cơn đau. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Lời khuyên

 • Thực hành vệ sinh tốt (tắm rửa hàng ngày, thay quần áo tập luyện, thay ga trải giường thường xuyên, v.v.) để giúp giảm thiểu khả năng mắc và giữ mụn nang.
 • Duy trì sức khỏe tổng quát tốt bằng cách tập thể dục và tuân theo chế độ ăn uống chống viêm để giúp giải quyết mụn nang.

Từ khóa liên quan mụn bọc trên mặt:

 • Cách chữa mụn bọc trên mặt

 • Trị mụn bọc ở má nhanh nhất

 • Cách trị mụn bọc không đầu

 • Cách trị mụn mủ sưng to ở mặt

 • Mụn bọc có tự xẹp không

 • Thuốc trị mụn bọc sưng đỏ

 • Mụn bọc ở má

 • Cách nặn mụn bọc không đầu

Tags: , , , , , , , , , , , , ,
Scroll to Top