Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu an toàn đảm bảo sức khỏe

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu an toàn đảm bảo sức khỏe cho sự phát triển của bé mỗi ngày. Từ xưa đến nay mọi người thường hay tắm nắng cho nắng cho trẻ để cung cấp vitamin D chống còi xương nhưng không phải tắm nắng nhiều là tốt. Có một số câu hỏi được đặt ra là tắm nắng cho trẻ bao lâu phù hợp, tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào, phương pháp tắm nắng cho trẻ,….để giúp các mẹ trả lời các câu hỏi giải đáp thắc mắc và có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe bé yêu, mời các mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Thoạt đầu, mỗi lần tắm 2 phút, rồi tăng dần lên khoảng 10 – 15 phút dưới ánh nắng nhẹ, không cho trẻ tắm nắng quá 30 phút.

Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho trẻ tắm tiếp.

tam nang cho tre so sinh bao lau an toan dam bao suc khoe 1

Trong ánh nắng mặt trời có các tia tử ngoại và tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại có tác dụng làm cho cơ thể nóng lên, máu trong người lưu thông tốt, quá trình trao đổi chất được tăng nhanh, tăng cường hoạt động của con người. Còn tia tử ngoại chiếu vào da làm cho chất cholesterol trong da mất hydro, chuyển hóa thành vitamin D, vitamin D được hấp thu vào cơ thể tới mạch máu giúp cho trẻ hấp thu canxi và phospho tốt hơn, đề phòng được bệnh còi xương. Ngoài ra tia tử ngoại còn kích thích tủy xương tạo ra hồng huyết cầu, chống được bệnh thiếu máu, diệt được vi khuẩn bám trên da và tăng sức đề kháng của da.

Vì thế tắm nắng cho trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên cha mẹ cần phải tuân thủ một số điều khi đưa trẻ ra ngoài tắm nắng để đảm bảo rằng việc tắm nắng là ích lợi.

  • Tắm nắng cho trẻ có thể bắt đầu sau khi trẻ đầy tháng tuổi.
  • Tiến hành tắm nắng cho trẻ, nên chọn nơi thông thoáng, không khí trong lành, tránh gió lùa.
  • Về thời gian: Mùa xuân và mùa thu cho trẻ phơi nắng buổi sáng từ 9-11 giờ, chiều từ 3-5 giờ tùy vùng miền, theo vụ mùa và thời tiết mà bố trí thời gian thích hợp. Khi phơi nắng chỉ nên mặc ít áo cho trẻ, để hở chân tay nhiều càng tốt.
  • Mùa hè từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30, khi nhiệt độ 320C, không để mặt trời soi trực tiếp ánh nắng vào đầu trẻ, nên đội mũ cho trẻ.
  • Cách cho trẻ tắm nắng: Thoạt đầu, mỗi lần tắm 2 phút, rồi tăng dần lên khoảng 10-15 phút dưới ánh nắng nhẹ, không cho trẻ tắm nắng quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10-20 ngày rồi có thể cho trẻ tắm tiếp.
  • Trẻ chưa biết đi, người lớn có thể bế trẻ ra ngoài, hoặc đặt trẻ vào xe đẩy có mui che, đẩy ra ngoài cửa để tắm nắng.
  • Chú ý: không tắm nắng trong phòng qua cửa kính, vì kính cản trở tia hồng ngoại nên qua kính cơ thể không hấp thu được tia hồng ngoại thì việc tắm nắng cũng không có tác dụng.
  • Sau khi tắm nắng phải kịp thời lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung. Nếu là mùa hè, tốt nhất là tắm ngay sau khi tắm nắng.

Hy vọng với thông tin tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu an toàn đảm bảo sức khỏe trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin kiến thức chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách hiệu quả nhất đảm bảo an toàn cho sự phát triển. Chúc các bé luôn khỏe mạnh xinh xắn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top