Tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào?

Tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào?

Tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào? là câu hỏi đặt ra ở nhiều đối tượng mắc bệnh, cần có lời giải đáp chuẩn xác nhất về căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm này nên được thực hiện kế hoạch tầm soát ở đâu cho hợp lý và làm thế nào để có thể phòng tránh hiệu quả.

Thông thường, phương pháp tầm soát ung thư thường được thực hiện ở giai đoạn đầu và ít có sự xâm lấn trực tiếp và trên hết là sau thời gian tầm soát, bạn phải tuân thủ các quy định chỉ thị của bác sĩ như điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt sao cho lành mạnh thì mới hi vọng đầy lùi được bệnh.

Cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo bài viết với nội dung tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào thông qua những chia sẻ hữu ích bên dưới đây nhé!

Làm thế nào để tầm soát ung thư trực tràng?

  • Ở Việt Nam, ung thư trực tràng được xếp hàng thư 4 về mức độ phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển tiến bộ trong y học về chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư, cùng các phương tiện tầm soát mà tỷ lệ tử vong của bệnh đã được giảm dần từ những thập niên trước trở lại đây.
  • Cũng chính từ sự phát triển các phương tiện này mà hỗ trợ cho bác sĩ trong công tác chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm góp phần mang lại kết quả điều trị vô cùng ngoạn mục, đem lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư một cách rõ rệt.
  • Đánh giá nguy cơ làm tăng sinh ung thư trực tràng các nhà khoa học đã đưa ra những yếu tố như: tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, việc tiêu lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn  uống hàng ngày, thời gian hoạt động thể chất và các yếu tố vi lượng. Qua đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành tính điểm cho từng yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, béo phì và hút thuốc lá cũng là một trong những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao với bệnh.
  • Để tầm soát ung thư đại trực tràng, thường được bắt đầu với những phương pháp đơn giản, ít xâm lấn tới các biện pháp chuyên  sâu như:  quan sát tìm máu ẩn trong phân, tiến hành nội soi đại tràng “ sigma” hay nội soi toàn bộ đại tràng, chụp đại tràng đối quan kép, những phương pháp này  đang được áp dung phổ biến để tầm soát ung thư trực tràng với mức chi phí vừa phải mang lại hiệu quả cao.
  • Ngoài ra, hiện nay đã có những phương pháp để tầm soát bệnh mới như xét nghiệm AND phân hay nội soi ảo khung đại tràng nhờ vào phần mềm xử lý để có thể tái tạo lại được toàn bộ hình của lòng đại tràng dựa trên các lát cắt thông qua chụt cắt lớp hay nội soi khi sử dụng viên camera.

 

 

Tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào? phần 1

Những điều cần lưu ý khi phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng

  • Không nên dùng quá nhiều thịt hay chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thường xuyên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày các loại thực phẩm như: rau xanh, trái cây…
  • Nên bổ sung hàng ngày các loại vitamin E,C và A. Có thể uống kèm thêm canxi
  • Nên tăng cường hoạt động thể chất, thể dục thể thao sẽ nâng cao được sức khỏe và góp phần làm giảm  nguy cơ tái phát của bệnh.

 

Tầm soát ung thư trực tràng nên làm thế nào cùng với những giải đáp thật chuẩn xác vừa được chúng tôi giới thiệu và chuyển tải trên đây, hi vọng rằng các bạn dù ở bất cứ độ tuổi nào đi nữa thì cũng nên có kế hoạch phòng tránh bệnh tốt hơn cho bản thân, không nên chủ quan lơ là về những triệu chứng ung thư giai đoạn đầu mà cần thiết phải đi khám sớm để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, có như vậy thì mới đảm bảo được sức khỏe và tính mạng về sau.

Chúc thành công và mỗi ngày luôn sống vui, sống khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :