Tăng cholesterol khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu

Cholesterol là một chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, việc tăng cholesterol khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cholesterol có hai loại gọi là cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”, mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe khi tăng cholesterol “xấu”. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Vai trò của cholesterol đối với cơ thể người

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu và trong các tế bào của cơ thể.

Cũng như các chất khác, cholesterol là một thành chất quan trọng được cơ thể sử dụng để tạo nên màng tế bào, một số nội tiết tố (hormone), muối mật, và phục vụ cho các chức năng khác của cơ thể do đó cơ thể của chúng ta cần có sự hiện diện của cholesterol.

Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn:

  1. Cholesterol nội sinh: Gan và các tế bào khác của cơ thể tạo nên khoảng 75% cholesterol máu
  2. Cholesterol ngoại sinh: Thức ăn mà bạn ăn vào được cơ thể hấp thu qua thức ăn như trứng, sữa, óc, thịt… tạo thành cholesterol (25%).

Cholesterol được chia làm 2 loại:

  1. HDL (còn gọi là cholesterol “tốt”): cholesterol có tỉ trọng cao, là loại cholesterol tốt bảo vệ cơ thể chống lại bệnh xơ vữa động mạch
  2. LDL (còn gọi là cholesterol “xấu”): cholesterol có tỉ trọng thấp, là loại cholesterol xấu gây bệnh cho cơ thể, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

tang cholesterol khi mang thai anh huong den suc khoe cua me bau 1

Vấn đề tăng cholesterol máu

Đây là một thuật ngữ y học dùng để chỉ nồng độ của cholesterol máu ở mức cao. Thường thì tăng cholesterol không gây ra triệu chứng nên cách duy nhất để phát hiện tình trạng này là xét nghiệm máu. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu cao hơn 200mg/dl thì cũng không nên quá lo lắng, vì việc tiếp theo là cần làm tiếp một xét nghiệm khác để đo thành phần cholesterol.

Trong quá trình mang thai, thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe.

Nếu thành phần HDL cao còn LDL bình thường thì bạn đang có cholesterol tốt không cần phải quá lo lắng, ngược lại nếu LDL cao chứng tỏ cơ thể bạn có nhiều cholesterol xấu, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi dùng thuốc là thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Cholesterol ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào

Các nghiên cứu chứng minh rằng với một thai kỳ bình thường cũng có thể làm mức cholesterol sẽ tăng cao hơn trong máu (gồm cả HDL và LDL). Nguyên nhân là trong quá trình mang thai, các hormon sẽ kích thích gan tăng mức sản xuất cholesterol, như phần trên đã đề cập đến vai trò của cholesterol, những tác dụng như kích thích màng tế bào, nội tiết tố… là rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Do đó nếu xét nghiệm cholesterol trong máu của thai phụ cao hơn một chút so với bình thường thì cũng không nên lo lắng, tuy nhiên nếu mức tăng này quá cao thì bác sĩ sẽ tư vấn việc thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt hàng ngày hoặc sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết.

Cách hạn chế cholesterol “xấu”

Nếu mức cholesterol trong máu tăng mà xét nghiệm cho biết thành phần cholesterol “xấu” cao thì một số phương pháp sau sẽ giúp cân bằng và hạn chế lại thành phần cholesterol “xấu” này:

  • Hãy tập thể dục, gia tăng các hoạt động như đi xe đạp, đi bộ (nên tận dụng mọi cơ hội đi bộ).
  • Tránh ăn uống liên tục các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, thịt có màu đỏ, lòng heo, lòng bò, óc, trứng…
  • Hạn chế bia, rượu
  • Không hút thuốc lá
  • Dùng thuốc hạ cholesterol đối với thai phụ cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Tăng cholesterol khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu ở mức độ như thế nào đã được giải đáp qua bài viết trên đây. Việc tăng cholesterol, đặc biệt là cholesterol “xấu” có thể không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và tập luyện nhằm giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top