Tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì? là thắc mắc chung của nhiều quý ông hiện nay về tình trạng sức khỏe của chính mình và liệu nếu để không mà không có biện pháp can thiệp, hỗ trợ thật đúng đắn thì có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe sinh sản về sau. 

Tăng sản tuyến tiền liệt là thuật ngữ chỉ bệnh của nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống tìnhdục của nam giới rất nhiều.

 Bệnh còn có tên gọi khác như phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng đời sống tìnhdục của người bệnh cũng như những phiền toái trong cuộc sống.

Vậy cụ thể căn bệnh này sẽ được định nghĩa ra sao, đâu là nguyên nhân và hướng điều trị, phòng tránh đúng đắn nhất cho quý ông? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo nội dung bài viết tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì cùng những giải đáp thắc mắc bên dưới đây nhé!

Bệnh tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

  • Tăng sản tuyến tiền liệt là thuật ngữ chỉ bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay còn tên gọi khác nữa như phì đại tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt…
  • Tuyến tiền liệt liên tục phát triển trong cuộc sống của nam giới nhưng khi tuổi trung niên phát sinh trường hợp các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt. Hiếm thấy ở trước tuổi 40, nhưng gặp đến quá nửa số đàn ông tuổi 60 và đến 90% tuổi 70-80.
  • Có đến hơn một nửa nam giới bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính không phải điều trị nhưng những triệu chứng rối loạn tiểu tiện sẽ nặng dần theo thời gian và ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt, các bạn cùng tham khảo để có kiến thức cho việc phòng cũng như chữa bệnh:

Ham muốn quá độ

Do ham muốn quá lớn và tần suất quan hệ tìnhdục cao gây ra sung huyết tại các cơ quan tăng sản. Sau một thời gian các tổ hợp tại tuyến tiền liệt do chảy máu dai dẳng sẽ phình to, gây ra tăng sản tuyến tiền liệt.

Vận động ít

Do vận động ít nên hệ tuần hoàn máu cục bộ tuyến tiền liệt không được cải thiện dẫn tới chứng tăng sản tuyến tiền liệt.

 

 

Dị thường tinh hoàn

Những dị thường ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm tinh nang, suy giảm chức năng tinh hoàn… là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tăng sản tuyến tiền liệt.

Tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì? phần 1

Chế độ ăn uống

Thường xuyên ăn các thức ăn cay, nóng, chua… sẽ gây ra sung huyết và là nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh trên.

Sau viêm nhiễm ở niệu đạo, viêm bàng quang

Viêm nhiễm sẽ xâm lấn sang tuyến tiền liệt, một mặt có thể gây ra sung huyết trên tuyến tiền liệt, mặt khác sẽ thúc đẩy sự tăng sinh của các mô trên tuyến tiền liệt và gây ra tăng sản tuyến tiền liệt.

Những triệu chứng thường gặp của tăng sản tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn niệu đạo và chức năng của bàng quang ngày càng bị mất dần nên không tống hết nước tiểu ra bên ngoài. Các vấn đề về tiểu tiện bị thay đổi và nặng dần theo thời gian.

  • Tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải rặn, nặng bí tiểu
  • Cảm giác tiểu không hết, són tiểu, tiểu nhỏ giọt
  • Tiểu gấp, tiểu nhiều lần về đêm.

Hiện tượng dòng nước tiểu bị tắc nghẽn có thể dẫn tới các chứng như bí tiểu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại nhiều lần và nặng nhất là biến chứng suy giảm chức năng thận. Đôi khi gặp bí tiểu đột ngột cấp tính trong các trường hợp như:

  • Dùng thuốc cảm hay thuốc chống dị ứng
  • Uống rượu, thời tiết lạnh
  • Bất động kéo dài.

Cần được phân biệt với các bệnh phải xử trí khẩn cấp,đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 

Trên đây là mọi thông tin liên quan cùng những giải đáp thật chính xác và cụ thể về tình trạng bệnh tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới là gì mà chúng tôi vừa cung cấp cho tất cả các bạn, mong rằng đây sẽ là kiến thức hữu ích cần thiết giúp bạn hiểu rõ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này nếu không có biện pháp can thiệp và hỗ trợ thật đúng đắn.

Tăng sản tuyến tiền liệt thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nếu không phát hiện kịp thời, thế nên các bạn cần cẩn trọng và hết sức lưu ý đấy. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và tươi vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :