Các bài tập thể dục cho đôi mắt nhẹ nhàng thư giản tại nhà

Tập thể dục đôi mắt cũng mang lại những thành quả quan trọng chẳng kém gì việc giữ cho thân hình cân đối bằng cách vận động và duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên. Và chắc cũng nhiều bạn còn chưa biết rằng đôi mắt cũng có thể tập thể dục giống như hầu hết các bộ phận cơ thể khác?

Các bài tập cho mắt để tăng cường cơ mắt cải thiện khả năng tập trung, chuyển động của mắtkích thích trung tâm thị giác về não. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các bài tập mắt cải thiện thị lực, nhưng chúng hoàn toàn có thể giúp chống lại các vấn đề về mắt chưa được giải quyết triệt để ở thời điểm hiện tại. Nếu quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của chính mình, bạn hãy tham khảo qua các bài tập thể dục cho đôi mắt đơn giản ngay bên dưới bài viết này nhé!

Chuẩn Bị Thật Tốt Trước Khi Tập Thể Dục Mắt Hiệu Quả

 • Trao đổi với bác sĩ về các bài tập mắt

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Không có dữ liệu khoa học rõ ràng nào cho thấy các bài tập mắt cải thiện hiệu quả thị lực của bạn. Vì vậy, trước khi thực hiện các bài tập mắt, bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa để đo mức độ ổn định thị lực của mắt. Trước khi thử các bài tập thể dục cho đôi mắt, hãy hỏi bác sĩ của mình xem các bài tập này có thể mang lại lợi ích cho mắt của bạn hay không.

Hãy nhớ rằng các bài tập về mắt sẽ không chữa khỏi hoặc giải quyết các vấn đề về mắt như cận thị, lão (không có khả năng thay đổi tiêu điểm từ xa sang gần), hoặc loạn thị (nhìn mờ do giác mạc gặp vấn đề).

Đừng lầm tưởng các bài tập mắt có thể giúp bạn vứt bỏ kính cận!

Sẽ không có hại gì khi thử các bài tập mắt này nếu bạn không có bất kỳ bệnh lý nào về mắt. Trường hợp bị bệnh nghiêm trọng về mắt như: đục thủy tinh thể, mù một hoặc cả hai mắt hoặc chấn thương giác mạc đang hồi phục, hãy tránh thực hiện các bài tập thể dục mắt này.

 • Xoa lòng bàn tay làm ấm mắt

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Điều này sẽ làm giảm các kích thích căng thẳng đến mắt và não của bạn. Nhắm mắt và áp nhẹ tay vào mắt sẽ làm màng nước mắt trải đều và thư giãn.

Ngồi thoải mái trên ghế. Xoa cả hai lòng bàn tay của bạn vào nhau cho đến khi chúng ấm lên.

Nhắm mắt và che nhẹ bằng lòng bàn tay hơi khum lại. Tránh tạo áp lực lên nhãn cầu và không nên bịt mũi để đảm bảo bạn có đủ thông khí trong quá trình tập thể dục đôi mắt.

Đảm bảo rằng không có nguồn ánh sáng nào có thể lọt vào mắt bạn. Ánh sáng sẽ làm kích thích, thay vì thư giãn mắt của bạn, và ngăn cản quá trình tập luyện.

Hít thở sâu, chậm và đều trong khi nghĩ đến một khung cảnh êm đềm, chẳng hạn như bãi biển vắng, hồ nước trong hoặc ngọn núi tĩnh lặng.

Lặp lại động tác thể dục mắt đơn giản này trong ba phút hoặc hơn.

 • Xoa bóp đôi mắt của bạn

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Điều này sẽ giúp cải thiện lưu thông máu xung quanh mắt và mặt của bạn, đồng thời chuẩn bị cho mắt sẵn sàng để tập thể dục.

Chườm nóng và lạnh: Nhúng khăn vào nước ấm hoặc nước lạnh. Đặt khăn ấm lên mặt, đảm bảo nó phủ lên lông mày, mí mắt nhắm và má của bạn. Sau ba phút, lấy khăn ấm ra và đặt khăn lạnh lên mặt. Xen kẽ giữa hai chiếc khăn như mong muốn, đảm bảo kết thúc bằng một miếng khăn lạnh. Nhiệt độ luân phiên trên da mặt sẽ gây co và giãn mạch, thay đổi nhiệt độ sẽ kích thích da mặt và vùng da quanh mắt.

Thực hiện massage toàn khuôn mặt: nhúng khăn vào nước ấm. Dùng khăn xoa lên cổ, trán và má. Sau đó, dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng vùng trán và vùng mắt nhắm.

Thực hiện massage mí mắt: rửa tay sạch sau đó nhắm mắt lại và xoa bóp theo chuyển động tròn của các ngón tay trong một đến hai phút. Đảm bảo bạn ấn rất nhẹ vào mắt khi massage. Áp lực nhẹ sẽ giúp kích thích đôi mắt của bạn.

Bắt Đầu Các Bài Tập Thể Dục Cho Đôi Mắt

 • Tăng cường khả năng tập trung gần và xa cho đôi mắt

Bài tập này sẽ củng cố các cơ ở mắt và giúp bạn duy trì mức thị lực hiện tại.

Ngồi trên ghế hoặc đứng trong một không gian trống. Đặt ngón tay cái của bạn cách khoảng 25 cm trước mặt và tập trung vào đó. Sau đó lấy nét vào một đối tượng cách xa bạn 5 đến 10 mét trong 10–15 giây mà không di chuyển đầu.

Sau 10–15 giây, hãy tập trung lại vào ngón tay cái của bạn. Thực hành điều này năm lần.

 • Tập thể dục cho mắt bằng cách di chuyển vật thể

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Đây là một bài tập tốt giúp cho mắt gia tăng khả năng tập trung, vì bạn phải liên tục điều chỉnh mức độ bạn có thể lấy nét vào một đối tượng từ những khoảng cách nhất định.

Ngồi ở tư thế thoải mái, duỗi cánh tay của bạn thẳng ra với đầu ngón tay cái chỉ lên.

Tập trung vào ngón tay cái của bạn. Sau đó, đưa ngón tay cái lại gần bạn. Di chuyển ngón tay cái của bạn ra xa một lần nữa cho đến khi cánh tay của bạn duỗi ra hoàn toàn.

Lặp lại bài tập này ba lần nữa, mỗi tuần một lần.

Bạn cũng có thể thực hành bài tập này bằng cách cầm một cây bút chì trước mặt bạn với khoảng cách bằng cánh tay. Sau đó, di chuyển cánh tay của bạn từ từ đến mũi của bạn. Liên tục theo dõi bút chì bằng mắt cho đến khi bạn không thể tập trung vào nó nữa.

 • Tạo hình số tám bằng đôi mắt

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Đây là một bài tập thể dục mắt tuyệt vời để thực hành kiểm soát chuyển động vật lý.

Hãy tưởng tượng một hình số tám khổng lồ trên sàn nhà, trước mặt bạn khoảng 3 m.

Theo dõi hình số tám bằng mắt của bạn một cách từ từ và theo một chiều trong vài phút.

 • Tập chuyển động mắt nhịp nhàng

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Những bài thể dục chuyển động mắt này có thể giúp tăng cường sức mạnh cho mắt và sự phối hợp giữa tay và mắt của bạn.

Thực hiện bài tập xoay tròn mắt giúp tăng cường thị lực ngoại vi của bạn.

 • Thực hiện các bài thể dục định hướng cho mắt

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Di chuyển mắt của bạn theo các hướng khác nhau là một cách tốt để tập thể dục cho mắt của bạn.

Đứng hoặc ngồi thẳng lưng. Nhìn về phía trước. Không cử động đầu, rồi bắt đầu đưa mắt về các hướng. Lặp lại 3 lần.

 • Kết thúc bài tập bằng cách làm ấm mắt

Tập thể dục cho đôi mắt hiệu quả

Luôn kết thúc bài thể dục mắt bằng cách xoa hai lòng bàn tay ấm áp để mắt được thư giãn sau buổi tập thể dục mắt cường độ cao.

Bạn cũng có thể kết thúc quá trình tập luyện cho mắt bằng cách nhắm mắt lại và giữ chúng trong phòng tối và yên tĩnh trong vài phút. Hãy để chúng thực sự được thư giản và nghỉ ngơi.

Câu Hỏi Thường Gặp Tập Thể Dục Mắt

Tôi có thể cải thiện tầm nhìn của mình bằng cách nào?

 • Không có nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện tầm nhìn của mình, nhưng có nhiều cách để giúp duy trì nó. Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có đủ Vitamin A, C và E, các carotenoid như lutein và zeaxanthin và khoáng chất kẽm. Những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sức khỏe bình thường của mắt và có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Luôn đeo kính bảo vệ mắt khi thực hiện một hoạt động cần thiết và đeo kính râm khi trời sáng để ngăn chặn tác hại của tia UV. Ngừng hút thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn đang làm việc với máy tính, hoặc các công việc cận cảnh khác như đọc sách, hãy thường xuyên nghỉ giải lao để nhìn vật ở xa hơn để giảm mỏi mắt.

Tôi bị viễn thị. Tôi có thể cải thiện thị lực của mình bằng cách thực hiện các bài tập mắt hàng ngày không?

 • Rất có thể, các bài tập thể dục cho mắt sẽ mang lại lợi ích nhất định cho hầu hết các trường hợp suy giảm thị lực.

Có cách nào chữa khỏi bệnh cận thị không?

 • Bạn có thể làm điều này bằng cách đeo kính và tập thể dục đôi mắt. Ngoài ra còn có thể chửa cận thị triệt để bằng laser nhưng những tùy chọn này cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Nếu tôi làm những bài tập này, tôi có cần phải đeo kính không?

 • Thật không may, những bài tập thể dục này chỉ ngăn mắt bạn trở nên tồi tệ hơn; không chắc rằng chúng sẽ cải thiện thị lực của bạn.

Cảnh báo:

 • Nếu bạn đang tập thể dục và bị nhức đầu, mỏi mắt hoặc nhìn mờ, hãy dừng lại và nghỉ ngơi.
Từ khóa liên quan tập thể dục mắt:
 • Cách tập thể dục cho mắt cận thị

 • Bài tập cho mắt có hồn

 • Cách luyện mắt hết cận

 • Cách luyện mắt, giảm độ cận

 • Cách luyện mắt có thần

 • Luyện mắt có chữa được cận thị

 • Bài tập cho đôi mắt đẹp

 • Bài tập tăng thị lực cho mắt

Tags: , , ,
Scroll to Top