Sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm sao?
Tháng Mười 11, 2016 | Sức khoẻ | Tag:

Sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm gì?

Sau khi sinh phụ nữ thường mắc phải các bệnh hậu sản làm cho các mẹ rất lo lắng và đặt ra rất nhiều thắc mắc trong đó phổ biến nhất là sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm gì được nhiều người quan tâm nhất. Các mẹ sau khi sinh đều có hiện tượng ra sản dịch và có mùi hôi, nhưng mức độ và thời điểm như thế nào sẽ quyết định tính bất thường của nó và cách giải quyết.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những giải đáp mang tính khoa học nhất cũng như những lời khuyên vô cùng hữu ích của bác sĩ chuyên khoa phụ sản dưới đây nhé!

Hỏi:

Tôi sinh con đầu bằng phương pháp sinh tự nhiên đã gần 2 tháng nhưng đến nay, dịch âm đạo vẫn âm ỉ ra lúc thì màu nâu, lúc thì màu đỏ tươi, có đôi khi lại “ục” ra cả cục máu đông, có mùi hôi….

Tôi rất lo lắng, đã đi khám phụ khoa nhưng bác sĩ chỉ nói viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Tôi cũng đã đặt thuốc nhưng đến nay tình trạng này vẫn không dứt. Xin hỏi bác sĩ tôi phải làm sao? (Như Quyên – TP Hồ Chí Minh).

Sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm sao? phần 1

 

Trả lời của bác sỹ chuyên khoa

Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh con, gọi là quá trình hậu sản. Hậu sản ở mỗi người biểu hiện khác nhau, có người ra nhiều, người ra ít, người ra dài ngày, người chỉ vài ngày là hết, tùy theo cơ địa khác nhau.

Tuy nhiên, có một đặc điểm của quá trình sản dịch, đó là ra máu loãng, ít dần, nâu sẫm và không có màu đỏ tươi. Quá trình này cho phép kéo dài đến 45 ngày. Tức từ sau sinh mà sản dịch kéo dài tối đa đến 45 rồi hết là bình thường. Còn sau thời gian này, sản dịch vẫn tiếp tục kéo dài, lúc nhiều, lúc ít, thậm chí ra cả máu cục máu đông như bạn, lại kèm mùi hôi là điều bất thường.

Rất có thể, bạn bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng bế sản dịch khiến dịch từ tử cung vẫn rỉ ra ngoài và thường rất lâu hết. Vì thế, ngoài đi khám phụ khoa thông thường, bạn cũng nên đi siêu âm để bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Nếu đúng bị bế sản dịch kèm viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ kê thuốc để kích thích co bóp tử cung, đẩy hết sản dịch ra ngoài và điều trị cả phụ khoa.

Các sản phụ cũng cần lưu ý, tình trạng bế sản dịch khá phổ biến, do nhiều sản phụ vẫn được chăm sóc theo quan niệm dân gian, ít đi lại sau sinh vì sợ sa dạ con. Thực tế, sau sinh đẻ, nếu sản phụ lười vận động, nằm nhiều sau sinh thì tử cung không co lại được, khiến sản dịch không được đẩy ra ngoài. Vì thế, sau sinh sản phụ chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong 8h đồng hồ, sau đó phải dậy vận động, đi lại nhẹ nhàng, vừa giúp co dạ con nhanh chóng, vừa giúp sản dịch đẩy nhanh ra ngoài, giúp ngắn quá trình hậu sản.

Chúng ta vừa xem qua những giải đáp khoa học nhất của các bác sĩ chuyên khoa về hiện tượng sản dịch trong đó có thắc mắc sản dịch sau sinh có mùi hôi phải làm sao cho các bạn đang lo lắng về vấn đề này. Nếu có biểu hiện bất thường thì tốt hơn hết các bạn nên đến các trung tâm để khám tìm ra nguyên nhân. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho cả gia đình.

loading...

Có thế bạn quan tâm :