Thai nhi quay đầu trong bụng mẹ cùng sự phát triển kì diệu sản phụ nên biết

Thai nhi quay đầu và tư thế của mẹ đảm bảo tốt nhất cho sự ra đời của bé

Thai nhi quay đầu và tư thế của mẹ đảm bảo tốt nhất cho sự ra đời của bé là những thông tin quan trọng sẽ được cung cấp trong bài viết này nhằm  mang tới những trải nghiệm đầy thú vị cho người mẹ về sự khôn lớn và phát triển từng ngày của bé con. Có rất nhiều phụ nữ khi mang thai lần đầu thường băn khoăn không biết con mình sẽ ra sao vào từng giai đoạn và những chuyển biến thất thường trên cơ thể mình sẽ như thế nào, con yêu của mình bước vào tuần tuổi thứ bao nhiêu sẽ quay đầu?

Chính vì vậy mà các mẹ nên biết rằng, thai nhi ban đầu khi hình thành trong bụng mẹ sẽ ở tư thế quay đầu lên phía trên, để chuẩn bị cho việc chui ra ngoài thuận lợi nhất bé sẽ quay đầu ngược lại. Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi thai phụ là khác nhau nên việc chọn cho mình tư thế nằm, ngồi hay vận động ra sao thì tốt nhất cho sự ra đời của bé con chính là phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý và sự hiểu biết của người mẹ đấy.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu các thông tin bên dưới đây để biết được thai nhi bao nhiêu tuần tuổi là quay đầu, quay đầu như thế nào là tốt cho bé hay làm sao để bé quay đầu tốt nhất nhé!

Thai nhi vào bao nhiêu tuần thì mới quay đầu?

Nếu là đứa con đầu lòng, bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn. Thông thường là tuần thứ 36 hay 37. Tuy nhiên đây là đa số trường hợp, ngược lại có nhiều bé quay đầu sớm hơn hay muộn hơn mốc thời gian này.

Thai nhi quay đầu trong bụng mẹ cùng sự phát triển kì diệu sản phụ nên biết phần 1

Thai nhi quay đầu ở vị trí như thế nào thì tốt nhất

Vị trí tốt nhất để bé chui ra khỏi bụng mẹ dễ dàng trong quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Ở vị trí này, thai sẽ “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và dễ dàng “trượt” ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi bé ở vị trí đáy xương chậu, lưỡng đỉnh (vị trí có chu vi vòng đầu lớn nhất) cũng sẽ nằm ở phần rộng nhất của xương chậu.

Một số đứa trẻ tuy nằm đúng chiều (ngôi tỳ vào tử cung) nhưng phần gáy lại quay về phía cột sống của người mẹ thì được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, sẽ có một số trường hợp không tốt sau:

 • Sẽ vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ.
 • Đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ (cả khi có cơn co tử cung hay không).
 • Thời gian chuyển dạ lâu hơn.
 • Có thể phải dùng tới các thủ thuật lấy thai như phooc-sep hay giác hút.

Do đầu bé tì vào cột sống nên thai phụ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tư thế tốt nhất cho quá trình chuyển dạ sẽ là tư thế bò 4 chân. Ở vị trí này, đầu bé sẽ rời khỏi cột sống, giúp giảm đau lưng.

Khi bé đã ở đáy xương chậu, bé có thể sẽ tự xoay 180 độ để trở về vị trí tốt nhất khi bé chui ra. Trong trường hợp bé giữ nguyên vị trí thì khi sinh ra, mặt bé sẽ quay lên trên. Lúc này sẽ cần phải dùng tới thủ thuật phooc-sep hay giác hút để lôi bé ra.

 

Làm sao để thai nhi quay đầu một cách tốt nhất

Có rất nhiều lời khuyên về việc làm thế nào để thai nhi quay đầu và ở vị trí ngôi trước thay vì ngôi sau. Trong đó, các bà bầu có thể “khuyến khích” thai quay đầu theo vị trí ngôi trước bằng cách:

Thai nhi quay đầu trong bụng mẹ cùng sự phát triển kì diệu sản phụ nên biết phần 2

 • Luôn để đầu gối thấp hơn hông:
  + Đặt 1 miếng đệm lên ghế ô tô để nâng “bàn tọa” lên.
  + Chiếc ghế bạn thường xuyên ngồi phải đáp ứng tiêu chí người đổ về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.
  + Thường xuyên giải lao, đi lại nếu công việc phải ngồi nhiều.
  + Vừa xem tivi vừa bò 4 chân 10 phút mỗi ngày.
 • Lau sàn nhà sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn lau sàn ở tư thế bò, gáy của bé sẽ dần dịch chuyển về phía bụng thay vì “dính” vào cột sống của mẹ.
 • Rất thú vị là tư thế nằm của mẹ cũng có thể làm vị trí ngôi thai thay đổi theo hướng tích cực. Khi nằm ngửa, bé sẽ không thể quay đầu xuống phía hông. Chỉ ở tư thế nằm nghiêng bên phải bé mới xoay được người và ở vị trí ngôi trước hay ngôi sau.
 • Một nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ mà dùng cả tay và chân để tập các bài thể dục cho hông từ tuần thứ 37 thai kỳ sẽ sinh con thuận lợi hơn do ngôi thai ở vị trí lý tưởng. Tuy nhiên, với những phụ nữ có ngôi thai chưa thuận, tập động tác này 2 lần/ngày, mỗi lần 10 phút sẽ giúp ngôi thai xoay chuyển như ý ở thời điểm chuyển dạ hay trước đó.
 • Thỉnh thoảng thai phụ sẽ thấy nhiều con gò chuyển dạ trước khi thực sự chuyển dạ. Những cơn gò này có thể khiến các bà mẹ tương lai cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, những cơn co bóp tử cung này chính là sự hỗ trợ để thai quay mặt về phía cột sống thay vì hướng mặt ra phía bụng. Cách tốt nhất khi gặp những tình huống này là nghỉ ngơi thật nhiều, vận động nhẹ; nhấm nháp cả ngày để đảm bảo năng lượng.
 • Các mẹ đừng quá lo lắng nếu kết quả kiểm tra cho thấy ngôi thai chưa ở vị trí như mong đợi. Bởi ngày nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp “mẹ tròn con vuông”.

Mang thai chính là thời gian trải nghiệm ý nghĩa và tuyệt vời nhất của bất cứ người mẹ nào nên những thông tin thai nhi quay đầu trong bụng mẹ và tư thế đảm bảo tốt cho sự ra đời của bé được cung cấp trên đây chắc chắn sẽ giúp sản phụ biết thêm những kiến thức quan trọng nhằm hổ trợ hiệu quả trước khi bé con chào đời.

Các mẹ nên lưu ý rằng, thời điểm quay đầu của thai nhi ở mỗi thai phụ là hoàn toàn khác nhau nên cần thiết người mẹ nên tham khảo một vài kiến thức hữu ích vào những tháng cuối cùng trước khi chuẩn bị vượt cạn để chuẩn bị mọi thứ tốt đẹp cho con lọt lòng được thuận lợi và bình an.

Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và sớm chào đón sinh linh bé bỏng của mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...