Thế nào là huyết áp cao? Huyết áp cao có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Huyết áp cao là một căn bệnh nguy hiểm có thể thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong. Đây là 1 bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người có tính cách nóng nảy, căng thẳng, lo lắng hay bồn chồn là thì mới bị cao huyết áp. Sự thật là, cao huyết áp không không phụ thuộc vào đặc điểm tính cách, dù là bạn có thể là một người bình tĩnh và luôn cảm thấy thoải mái, thì vẫn có thể bị cao huyết áp.

Hi vọng thông qua bài viết "Thế nào là huyết áp cao? Huyết áp cao có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?"  sẽ giúp độc giả hiểu thêm về bệnh huyết áp cao cũng như những biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao để từ đó độc giả có thể  lối sống sinh hoạt lành mạnh để ngăn chặn và phòng ngừa bệnh huyết áp cao nhé.

 

I. Những thông tin cần biết về bệnh huyết áp cao

1.Tìm hiểu về bệnh huyết áp cao

Xã hội không ngừng tiến bộ và cuộc sống không ngừng nâng cao đã khiến toàn bộ các phương diện sinh hoạt của con người thay đổi từng ngày từng tháng. Nói riêng về mức độ nhận thức của con người, hiện nay, cuộc sống không còn chỉ là vấn đề ăn no mặc ấm, mà càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mình hơn.

the nao la huyet ap cao. huyet ap cao anh huong nghiem trong nhu the nao den suc khoe cua chung ta 1

Vì vậy, xuất phát từ nhu cầu của nhiều người, tập sách này sẽ giới thiệu với bạn những kiến thức liên quan đến bệnh huyết áp cao, mong rằng sự cố gắng của chúng tôi sẽ giúp ích được ít nhiều trong việc làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Vậy thế nào là huyết áp cao? Huyết áp cao là một loại bệnh có đặc trưng áp suất động mạch tăng cao, thường sẽ dẫn đến các bệnh về tim, não, thận... gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh huyết áp cao, một loại bệnh rất thường gặp.

2.Khi nào thì huyết áp cao

Huyết áp là áp lực do dòng máu chảy trong các mạch máu tác động lên thành mạch, là chỉ số biểu thị khi dùng huyết áp kế đo ở động mạch cánh tay trên, lấy mmHg (milimet thủy ngân) hoặc kPa (kilo Pascal) làm đơn vị. Huyết áp mà thường ngày chúng ta hay nói đến bao gồm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu, là chỉ áp lực đo được do dòng máu tác động lên thành mạch khi tim co bóp lại, huyết áp tâm trương là chỉ áp lực đo được trên thành mạch máu khi tim giãn căng lên. Huyết áp mà bác sĩ ghi nhận được nếu là 120/80mmHg, tức 120mmHg là huyết áp tâm thu, 80mmHg là huyết áp tâm trương. Theo đơn vị quốc tế biểu thị “kPa”, phương pháp tính đổi là: lmmHg (milimet thủy ngân) = 0.133 kPa (kilo Pascal). Vậy, 120/80mmHg là tương đương 16/10.6kPa.

Theo kiến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu chuẩn huyết áp của người bình thường thì huyết áp tâm thu phải nhỏ hơn : hoặc bằng 140mmHg (18. 6kPa), huyết áp tâm trương phải nhỏ hơn 1 hoặc bằng 90mmHg (12kPa). Ở người lớn, nếu huyết ấp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 160mmHg (21.3kPa), huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 95mmHg (12.6kPa) thì được chẩn đoán là huyết áp cao.

Nếu chỉ số huyết áp ở giữa hai mức độ kể trên, cũng tức là huyết áp tâm thu ở trong khoảng 141~159mmHg (18.9~21.2kPa), huyết áp tâm trương ở trong khoảng 91~94mmHg (12.1~12.5kPa), là đã rơi vào giới hạn của bệnh huyết áp cao. Lúc bạn chẩn đoán bệnh huyết áp cao, cần phải đo huyết áp nhiều đợt, mỗi đợt nhiều lần, ít nhất phải có 2 đợt liên tục có chỉ số huyết áp tâm trương bình quân bằng hoặc trên 90mmHg (12.0kPa) mới có thể chẩn đoán là bị huyết áp cao. Nếu chỉ một lần huyết áp tăng cao thì vẫn chưa thể chẩn đoán xác định, nhưng cần phải theo dõi thường xuyên.

 

3.Lời khuyên của bác sĩ:

Huyết áp cao là bệnh tim mạch thường gặp nhất trên thế giới, vì vậy việc nâng cao nhận thức về bệnh huyết áp cao có một ý nghĩa rất quan trọng đối với việc áp dụng biện pháp dự phòng ban đầu và chữa trị kịp thời.

the nao la huyet ap cao. huyet ap cao anh huong nghiem trong nhu the nao den suc khoe cua chung ta 2

Sự kiện:

Năm 1978, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiến nghị chẩn đoán xác định huyết áp cao là khi huyết áp > 160/95 mmHg. Tới năm 1993 Tổ chức Y tế Thế giới đã thay đổi kiến nghị với mức độ huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên được coi là huyết áp cao.

Năm 1999 Tổ chức Y tế Thế giới và Hội Huyết áp cao Thế giới phân chia cấp độ huyết áp cao như sau:

–    Huyết áp cao độ I: (140~159)/(90~99)mmHg.

–    Huyết ấp cao độ II: (160-179)/(100-109)mmHg.

–    Huyết áp cao độ III: > 180/110mmHg.

II. Những nguy hại mà bệnh huyết áp cao để lại

Người ta thường nói: “Khi không có gì trong tay thì không nên không có tiền, khi cái gì cũng có thì đừng nên cố bệnh.” Đúng vậy, nếu bạn không thận trọng để mắc phải bệnh huyết áp cao, nó không những mang lại gánh nặng kinh tế cho gia đình bạn ở những mức độ khác nhau, mà quan trọng hơn là, cơ thể của bạn sẽ bị giày vò khổ sở, mạng sống của bạn có thể cũng vì thế mà bị đám mây đen che phủ.

Đọc đến đây, chắc bạn sẽ hỏi: “Bệnh huyết áp cao thật sự đáng sợ đến thế sao?”

Không phải chúng tôi quan trọng hóa vấn đề, xin mời bạn đọc những điều sau đây bạn sẽ hiểu rõ hơn.

Nguy hại chủ yếu của bệnh huyết áp cao là gây tổn thương cho những cơ quan trọng yếu như não, tim, thận…

1.Phì đại tâm thất trái

Do huyết áp tăng cao duy trì trong thời gian dài, làm tăng gánh nặng cho tim và tác dụng chung với các nhân tố khác mà dẫn đến bệnh. Thời kỳ đầu xuất hiện tình trạng phì đại tâm thất trái có tính đền bù, theo tiến triển của bệnh tình tim tiếp tục to dầy ra, sau cùng có thể xuất hiện tình trạng suy tim và rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

2.Động mạch bị xơ cứng

Huyết áp tăng cao lâu ngày thúc đẩy hình thành tình trạng xơ cứng động mạch, nhất là làm phát triển sự xơ cứng động mạch vành.

3.Tai biến mạch máu não

Huyết áp tăng cao lâu ngày khiến các động mạch nhỏ xơ cứng dễ bị vỡ, làm xuất huyết hoặc co giật, dẫn đến hình thành huyết khối não.

4.Tổn thương thận

Huyết áp cao thời kỳ cuối phần lớn có kèm diễn biến suy giảm chức năng thận do các động mạch nhỏ của thận co giật, xơ cứng, thoái hóa dẫn đến thận thiếu máu, thiếu oxy, bị xơ hóa.

5.Chức năng võng mạc thị giác giảm sút

Huyết áp tăng cao lâu dài khiến động mạch võng mạc thị giác xảy ra biến dạng chất thấu quang.

Ngoài ra còn có thể bị đột quỵ (tràn máu não) và bệnh mạch vành, đây là những biến chứng nghiêm trọng của bệnh huyết áp cao.

 

Cao áp huyết là căn bệnh thầm lặng, lặng lẽ làm tổn thương các cơ quan của cơ thể và rút ngắn tuổi thọ. Chính vì thế, bệnh cao huyết áp cần phải được phát hiện và điều trị sớm để phòng ngừa, giảm tối đa nguy cơ đột quỵ. Với bài viết " Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp cao có ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta?" mecuteo.vn hi vọng các bạn độc giả có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh cao huyết áp từ đó sẽ kiểm soát bệnh cao huyết áp dễ dàng hơn.

Có thế bạn quan tâm :