Thiết kế phòng ngủ nhỏ theo phong thủy phù hợp cho bé yêu

Thiết kế phòng ngủ nhỏ theo phong thủy phù hợp cho bé yêu sẽ giúp các bé được phát triển đầy đủ, tránh bệnh tật và vui vẻ hơn. Bé yêu cũng như những thành viên khác trong gia đình đều có phòng riêng, việc thiết kế phòng bé yêu phải đáp ứng được những nhu cầu thiết của bé yêu thì với có thể đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Không có cha mẹ nào mong muốn nhìn thấy bé yêu hay bệnh vặt, không chịu ngủ trong phòng riêng khi màn đêm buông xuống… Do vậy, các cha mẹ hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu phong thủy để phòng của bé yêu luôn xinh đẹp, hứng thú với bé yêu và giúp bé yêu khỏe mạnh, chóng lớn nhất nhé.

Tìm vị trí đặt phòng ngủ tốt nhất cho bé yêu

Các bậc cha mẹ đều có mong muốn thiết kế phòng cho trẻ ở vị trí tốt nhất trong nhà. Mọi người đều nghĩ rằng, phương vị đẹp nhất là hướng Chính Đông và Tây Nam của ngôi nhà.

Xét từ góc độ ánh sáng mặt trời, hướng Chính Đông và Đông Nam của ngôi chính là phương vị buổi sáng nhận được nhiều năng lượng từ ánh sáng mặt trời nhất. Phong thủy học cho rằng, hấp thụ nhiều ánh nắng tự nhiên sẽ có lợi cho sức khỏe. Đối với trẻ nhỏ, lý luận này càng đúng đắn. Sống trong không gian có thể hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời vừa tăng cường sức khỏe lại vừa giúp trẻ tiến bộ trong học tập.

Ngoài ra, phòng trẻ cũng rất thích hợp nếu đặt ở hướng Chính Tây. Vì theo Ngũ hành, hướng Chính Tây thuộc Kim, buổi chiều căn phòng trẻ cũng sẽ nhận được nhiều năng lượng ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, phương vị này chỉ có lợi cho giấc ngủ của trẻ mà không có lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí của chúng diễn ra trong căn phòng này.

Hơn nữa, cha mẹ cũng cần lưu ý, trong Bát quái, hướng Chính Đông thuộc quẻ Chấn, tượng trưng cho trưởng nam. Hướng Chính Tây thuộc quẻ Tốn, tượng trưng cho trưởng nữ. Cha mẹ nên dựa theo Bát quái để bố trí phòng cho trẻ một cách phù hợp.

Thiết kế diện tích phòng ngủ cho trẻ

Thường thì phòng ngủ không nên quá rộng. Vì đặc thù trong quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, khi thiết kế phòng nên bố trí phòng trẻ nhỏ hơn một chút. Nếu phòng trẻ quá rộng sẽ dẫn đến sự tiêu hao năng lượng. Điều này sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Cho nên, diện tích phòng trẻ nên nhỏ hơn diện tích phòng cha mẹ. Nếu con bạn có thể chất yếu thì phòng càng phải nhỏ hơn. Chỉ có như thế mới có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Chọn lựa màu sắc giúp tâm hồn trẻ thêm phong phú

Lựa chọn màu sắc phòng cũng là một nội dung quan trọng khi thiết kế nhà. Đặc biệt đối với trẻ em, màu sắc phòng sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Nói chung, trong Phong thủy học, màu sắc nhã nhặn, nhẹ nhàng sẽ là lựa chọn đầu tiên cho phòng trẻ. Ví như màu chủ đạo là màu xanh da trời nhạt, ngoài ra, cha mẹ có thể kết hợp thêm các màu khác như hồng phấn, vàng nhạt và xanh lá cây. Chúng sẽ giúp bồi dưỡng tâm tính hài hòa cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên tránh những màu như màu đỏ, tím đậm, bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị giác của trẻ.

thiet ke phong ngu nho theo phong thuy phu hop cho be yeu 1

Bài trí đồ chơi trong phòng trẻ nhỏ phù hợp tính chất của trẻ

Vui chơi là thiên tính của trẻ, song hành với tuổi thơ của trẻ chính là đồ chơi. Đồ chơi không chỉ bồi dưỡng năng lực nhận thức sự vật mà chúng còn rèn luyện năng lực hành động cho trẻ. Đồ chơi cũng có sức hấp dẫn khiến trẻ khó có thể rời mắt. Nhưng theo Phong thủy học, không phải đồ chơi nào cũng thích hợp với trẻ. Vì thế, cha mẹ nên thận trọng khi lựa chọn đồ chơi cho con cái. Nói chung, trong Ngũ hành, hành Mộc có lợi cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, bạn nên lựa chọn những đồ chơi làm bằng gỗ. Đồ chơi được làm bằng gỗ tự nhiên lại bền chắc, ít gây nguy hiểm với trẻ.

Cha mẹ cũng nên chú ý, thời ấu thơ là thời kỳ quan trọng có tác dụng bồi dưỡng tính cách và hình thành thói quen của trẻ. Vì thế, bạn nên có ý thức tạo ra môi trường để rèn luyện tính cách cho chúng. Ví như, để rèn luyện tính độc lập cho trẻ, cha mẹ có thể đặt một chiếc bàn nhỏ hoặc một tủ đựng đồ trong phòng trẻ, sau đó để chúng tự do sắp xếp đồ chơi của mình vào đó. Nói chung, tình yêu, sự quan tâm và phương pháp giáo dục trẻ của các bậc cha mẹ được thể hiện qua những hành động nhỏ hằng ngày. Chỉ khi bạn thực sự quan tâm, thấu hiểu trẻ mới có thể tạo dựng cho trẻ một tuổi thơ đẹp và tràn ngập sắc màu.

Lựa chọn vị trí phù hợp đặt giường cho bé yêu

Giường ngủ cũng là vật dụng quan trọng trong phòng trẻ. Vậy, đặt giường ngủ ở đâu mới có lợi nhất cho sự phát triển của con bạn?

Xét từ góc độ phương vị, nếu là con một, giường trẻ nên đặt theo hướng của giường cha mẹ. Như vậy có thể bồi dưỡng và tăng cường tình cảm gia đình. Nếu nhà bạn có 2 con hoặc đông hơn giường ngủ của các con cũng nên cùng quay theo một hướng. Như thế sẽ có lợi để duy trì tình cảm anh chị em.

Đầu giường trẻ nên quay theo hướng nào là thích hợp nhất? Xét theo góc độ Phong thủy học, hướng Chính Đông và Đông Nam là hướng tốt nhất cho giường trẻ. Vì 2 hướng này thuộc hành Mộc, mà hành Mộc lại có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ thường khó ngủ, giường trẻ có thể quay theo hướng Tây hoặc hướng Bắc, vì hướng này thường yên tĩnh nhất.

Ngoài ra, đầu giường không nên theo hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam và Tây Bắc. Nếu giường hướng Nam sẽ không có lợi cho sự phát triển thể chất sức khỏe của trẻ. Giường hướng Đông Bắc sẽ khiến trẻ hình thành tính cẩu thả. Giường hướng Tây Nam sẽ khiến trẻ thiếu dũng khí. Giường hướng Tây Bắc sẽ khiến trẻ phát triển quá sớm. Vì thế, khi lựa chọn phương hướng để đặt giường cho trẻ, cha mẹ nên cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con cái.

Những vấn đề an toàn trong thiết kế phòng ngủ cho bé yêu

– Trong các yêu cầu về phòng ngủ của trẻ, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Vì trẻ còn nhỏ, những nhận thức và phán đoán về sự vật hiện tượng xung quanh đều rất non nớt. Hơn nữa, so với người lớn, những hành động trong cuộc sống của trẻ cũng rất tự nhiên. Vì thế, khi thiết kế phòng cho trẻ, cha mẹ cần phải tuân thủ quy định về độ an toàn để tạo nên một không gian có lợi cho sự phát triển của trẻ.

– Không nên lấy giường của người lớn làm giường ngủ của trẻ, như thế không chỉ hạn chế những nguy hiểm nếu trẻ bị ngã xuống giường mà còn phù hợp với nguyên lý phong thủy.

– Đồ đạc trong phòng trẻ nên được đơn giản hóa, đặc biệt, cha mẹ nên chọn những vật có hình tròn. Không nên đặt những vật bằng thủy tinh hoặc những vật có đầu nhọn trong phòng trẻ. Ngoài ra, các đồ điện tử đều có sóng điện từ, vì thế, trong phòng trẻ, cha mẹ cũng không nên đặt đồ điện tử như tivi, máy tính.

– Cha mẹ không nên để trẻ tiếp xúc với các ổ điện, phích cắm. Đèn điện trong phòng trẻ tốt nhất nên chọn loại đèn tường.

– Nền phòng cũng nên lát gỗ tự nhiên. Như vậy không chỉ an toàn mà còn dễ dàng lau dọn. Nhiều gia đình vì hạn chế việc trẻ bị ngã nên thường trải thêm thảm lót nền. Thực ra, thảm trải nền tuy an toàn nhưng lại dễ bắt bụi, sau thời gian dài, trẻ sẽ hít phải khí bụi mà sinh tật bệnh.

Những tranh ảnh trang trí phòng bé yêu hộ với phong thủy

Rất nhiều gia đình khi thiết kế phòng cho trẻ đều treo tranh trên tường. Treo tranh trong phòng trẻ sẽ tạo nên một không gian sống động. Nhưng từ góc độ phong thủy, cha mẹ không nên tùy ý lựa chọn các bức tranh treo tường. Vậy, những loại tranh ảnh nào mới có lợi cho sự phát triển của trẻ?

Hình ảnh của bức tranh nên mang tính tích cực, như vậy đối với việc bồi dưỡng tính cách của trẻ sẽ có tác dụng hiệu quả. Những bức tranh có hình các ngôi sao màn bạc không thích hợp. Ngoài ra, các bé trai thường hiếu động, vì thế, cha mẹ không nên treo những tranh ảnh có hình xe pháo, mãnh thú trong phòng chúng. Nếu không sẽ khiến trẻ dễ trở nên ương ngạnh, khó bảo.

Những điểm cần lưu ý khi chọn lựa làm phòng ngủ cho trẻ

Phòng trẻ nên cách xa phòng bếp, phòng vệ sinh để tránh ảnh hưởng của mùi dầu mổ, hơi ẩm, uế khí.

Môi trường xung quanh phòng trẻ cũng rất quan trọng, tránh đốĩ diện với đường dây cao thế, đường đi và thang máy.
Phòng trẻ không nên để gió lùa.

Không nên trang hoàng phòng trẻ quá cầu kỳ, phức tạp.

Suy xét kỹ lưỡng vị trí đặt cửa sổ trong phòng trẻ theo phong thủy.

Trong phòng trẻ phải có cửa sổ, như thế không chỉ đáp ứng nhu cầu khám phá thế giới tự nhiên mà còn phù hợp với nguyên tắc phong thủy. Nói chung, khi thiết kế cửa sổ trong phòng trẻ, cha mẹ nên chú ý 2 điểm dưới đây:

Cửa sổ cần có rèm che: Ban ngày có thể kéo rèm lên giúp lưu thông không khí, đồng thời đảm bảo cho không gian phòng tràn ngập ánh sáng. Buổi tối nên kéo rèm xuống để những sự vật bên ngoài không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Không nên thiết kế cửa sổ sát nền: Vì cửa sổ sát nền sẽ khiến trẻ cảm thấy trống trải, mất điểm tựa, không có lợi cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

Bài trí nội thất phòng trẻ em

Cùng với sự phát triển của trẻ, bàn học trở thành vật dụng không thể thiếu trong phòng. Khi bố trí bàn học, cha mẹ nên chú ý:

– Bàn học cần hướng ra phía cửa, trước bàn học nên có khoảng không trông rộng rãi. Vì thế khoảng trống trước bàn học còn được gọi là minh đường.

– Bàn học không nên đặt đối diện cửa phòng khác, hay cũng chính là cách cục cửa đối cửa. Nêu không sẽ không có lợi cho sự phát triển và hoc tâp của trẻ.

– Bàn học không nên đặt ở giữa phòng. Khu vực giữa phòng là nơi thể hiện sự cô độc, không có điểm tựa, bất lợi cho việc học tập của trẻ.

– Những vật dụng trên bàn học cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Phía trước bàn học cũng không nên có vật cao che lấp.

– Phía sau bàn học nên có điểm tựa, giống như thế “tựa vào núi” vậy.

– Đối với căn phòng của học sinh thì bàn học là một nội thất quan trọng. Do đó khi lựa chọn cần chú trọng về chất liệu, tính an toàn, góp phần bảo đảm sức khỏe cũng như thành tích học tập của con trẻ. Đầu tiên phải chọn lựa chất liệu an toàn. Đường nét của bàn ghế phải tròn trịa hài hòa, tốt nhất là hình tròn hoặc hình vòng cung. Ngoài ra, khi mua nếu thấy bàn ghế kết cấu lỏng lẻo, lung lay, không chắc chắn, tốt nhất không nên lựa chọn. Những điều này đều là nhân tô” quan trọng cần phải suy xét kỹ. Thứ đến là nên lựa chọn những vật liệu thân thiện với môi trường. Cụ thể chính là yêu cầu bảo vệ môi trường trong lành

Thiết kế phòng ngủ nhỏ theo phong thủy phù hợp cho bé yêu trên đây nêu đầy đủ tất tần tật các vấn đề của việc tạo nên phòng ngủ đẹp từ trong ra ngoài, giúp bé yêu có không gian riêng thoải mái nhất, có lợi cho sự phát triển của bé yêu tốt nhất. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu về việc thiết kế nhà cho bé yêu nhà bạn nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top