Thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết

Thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết

Khả năng thụ thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt vợ chồng hàng ngày chế độ ăn uống... Nhưng các bạn nên biết yếu tố chính quyết định khả năng thụ thai đó chính là thời điểm rụng trứng của phụ nữ.

Để xác định được thời điểm rụng trứng dễ có thai chính xác nhất hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết dưới đây. Chắc chắn rằng những cặp vợ chồng nào đang mong muốn có con sẽ nhận được những thông tin vô cùng hữu ích.

1. Thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời gian quan hệ là rất quan trọng trong việc thụ thai. Tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Để tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là phải có quan hệ nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian rụng trứng. Cách tốt nhất là có quan hệ từ một hay hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho tới ngày trứng rụng. Bằng cách này, bạn đã có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết phần 1

Tuy nhiên, rất khó để xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác. Tất cả phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Một phụ nữ trung bình rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước kỳ nguyệt san tiếp theo chứ không phải giữa chu kỳ như người ta thường nghĩ. Nếu bạn có một chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào giữa chu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21, không phải ngày thứ 17.

 

2. Cách xác định thời điểm rụng trứng

Một số phụ nữ nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào một số thay đổi của cơ thể nhưng một số khác thì không. Nếu bạn đang chuẩn bị mang thai, cần cố gắng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một, hai tháng. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

  • Đau ngực
  • Cảm giác hơi khó chịu ở giữa bụng
  • Tăng tiết dịch âm đạo
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ mà bạn có thể phát hiện bằng cách đo nhiệt độ mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, hai ngày sau khi trứng rụng. Bạn có thể có cảm nhận về chu kỳ rụng trứng của mình nếu theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng.

Thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết phần 2

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Hầu hết phụ nữ có 12 chu kỳ một năm nhưng một số chị em có thể có ít hơn con số này, thậm chí không có. Căng thẳng, tập thể dục mạnh, giảm hoặc tăng cân đáng kể đều có thể gây gián đoạn chu kỳ của chị em. Chu kỳ càng thất thường càng khó dự đoán thời điểm rụng trứng. Có thể tìm ra những ngày có khả năng thụ thai bằng cách theo dõi thời điểm rụng trứng mỗi tháng.

Nếu chu kỳ của bạn trong 3 tháng liên tiếp là 28 ngày một tháng, 21 ngày của tháng tiếp theo, và 32 ngày của tháng tiếp sau đó. Ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng, sau đó trừ đi 17 ngày từ chu kỳ ngắn nhất và 11 ngày từ chu kỳ dài nhất. Những ngày ở giữa hai ngày này là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao.

Nếu chu kỳ của bạn không đều và hơn 35 ngày, bạn nên xem xét việc đi khám sản khoa để kiểm tra các nguyên nhân chu kỳ thất thường, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), rối loạn chức năng buồng trứng, rối loạn tuyến giáp, giảm cân quá mức hoặc chỉ số prolactin (một loại kích thích nội tiết tố) cao.

Thời điểm quan hệ an toàn dễ thụ thai tốt nhất trong tháng mà các mẹ nên biết trên đây đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cho các cặp vợ chồng đang mong muốn nhanh có con. Ngoài những thời điểm vàng này các mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình cũng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...