5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ có thể là những thực phẩm quen thuộc, có thể là những thực phẩm hợp với khẩu vị của bé, tuy nhiên nếu không có chế độ bổ sung phù hợp, các mẹ vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé đấy.

Trẻ bị vàng da do nhiều nguyên nhân, có trẻ vừa sinh ra đã bị vàng da, có trẻ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Vàng da với trẻ có thể là sinh lý nhưng cũng có thể là một bệnh lý nguy hiểm, nên các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn để tránh xa các thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ nhé!

 

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

1. Gấc là thực phẩm nếu ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ

Gấc là một nguồn thực phẩm lành tính dành được cho cả trẻ. Đây được coi là nguồn bổ sung vitamin A dồi dào cho sự phát triển mắt và não bộ của trẻ. Tuy nhiên, chính vì lượng vitamin A dồi dào có trong gấc lại là nguyên nhân gây vàng da cho trẻ nếu các mẹ bổ sung thực đơn này quá nhiều.

Các mẹ chỉ nên bổ sung có món có gấc hay trực tiếp tinh dầu gấc một cách vừa phải, thậm chí nếu kết hợp với các nguồn vitamin A khác thì chỉ cần 1, 2 giọt mỗi ngày. Điều này nhằm tránh được các tác nhân gây nên vàng da không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

2. Bí đỏ nên bổ sung vừa đủ nếu không sẽ dễ gây vàng da cho trẻ

Nếu như gấc là thực phẩm có lượng vitamin A dồi dào, thì bí đỏ lại có lượng tiền vitamin A rất lớn, khi vào trong cơ thể thì những chất tiền vitamin A này sẽ chuyển hóa nhanh chóng thành vitamin A thực thụ. Chuyển hóa bên trong cơ thể, bí đỏ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc làm sáng mắt, bảo vệ và phát triển thị lực cho mắt.

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

Bí đỏ được bổ sung đủ thì ngoài việc nuôi dưỡng mắt, còn nuôi dưỡng sự phát triển của các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nhờ được xem là "thực phẩm vàng" nên các mẹ lại cố gắng bổ sung bí đỏ thật nhiều trong khẩu phần ăn của trẻ, dẫn đến thừa vitamin A gây vàng da rất nguy hiểm.

 

3. Đu đủ chín là thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ

Đu đủ chín được coi là thực phẩm tuyệt vời với rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất, lại được bổ sung trực tiếp không thông qua quá trình chế biến hay nấu nướng gì. Khi đã bắt đầu ăn dặm được, trẻ rất hứng thú với đồ ngọt, nên tâm lý của các mẹ là bổ sung các loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao để thay thế các loại kẹo bánh.

Nhưng lượng vitamin A dồi dào trong đu đủ cũng là một mối nguy hại nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da cũng như một số bệnh lý khác như dạ dày…

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

4. Cà rốt nếu ăn quá nhiều dễ gây vàng da cho trẻ

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, và hợp chất carotene. Được mệnh danh là loại củ bổ dưỡng nhất cho trẻ, nhưng nếu bổ sung quá nhiều, các mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ sức khỏe của trẻ. Khi trẻ tiêu thụ một lượng quá lớn cà rốt, sẽ dẫn đến thừa vitamin A và thừa carotene sẽ dẫn đến chứng carotenemia gây ra bệnh vàng da.

Mỗi tuần các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 2 bừa ăn có cà rốt, ngoài ra sẽ bổ sung thêm các thực phẩm khác, nếu bổ sung trên 3 bữa ăn có cà rốt trong 1 tuần thì sẽ dẫn đến thừa chất.

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

5. Rau chân vịt dễ gây vàng da nếu ăn quá nhiều

Ngoài những loại rau củ quả có màu vàng đỏ kể trên, có một loại rau cũng rất dễ gây vàng da cho trẻ nếu bị bổ sung quá nhiều đó là rau chân vịt. Chiếm thành phần vitamin A không đáng kể, nhưng rau chân vịt lại có hàm lượng carotene khá cao. Cũng giống như cà rốt, nếu các mẹ bổ sung carotene với một liều lượng quá nhiều cho trẻ từ rau chân vịt thì sẽ dẫn đến dư thừa, xuất hiện chứng carotenemia gây ra bệnh vàng da cho trẻ.

Thay vì bổ sung quá nhiều rau chân vịt vì nghĩ nó bổ dưỡng, thì các mẹ nên thay đổi các loại rau xanh khác cho trẻ hàng ngày nhé.

5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý

 

Các thực phẩm được coi là bổ dưỡng đều phải là những thực phẩm được bổ sung theo một chế độ khoa học nhất định. Các mẹ bổ sung quá ít thì các thực phẩm này cũng không phát huy đước tác dụng, ngược lại nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, điển hình như bệnh vàng da.

Hãy like và share bài viết "5 Thực phẩm ăn nhiều dễ gây vàng da cho trẻ các mẹ nên lưu ý" cho mọi người và đừng quên theo dõi mecuteo.vn mỗi ngày để tích lũy thêm nhiều kiến thức chăm con nhé. Chúc các mẹ cùng bé yêu của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh!

loading...

Có thế bạn quan tâm :