5 thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của bé mẹ cần lưu ý để cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con

Có những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của bé dù thực phẩm đó có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Khi sử dụng các thực phẩm này cho bé mẹ nên có thực đơn khoa học để khai thác được giá trị dinh dưỡng và giảm đi mọi nguy cơ đối với hệ tiêu hóa non yếu của bé.

Trong bài viết "5 thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của bé mẹ cần lưu ý để cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con" mecuteo.vn sẽ mách tên 5 loại thực phẩm đó các mẹ cùng tham khảo nhé!

 

1. Nước ngọt đóng chai không tốt cho hệ tiêu hoá của bé

5-thuc-pham-khong-tot-cho-he-tieu-hoa-cua-be-1

Nước ngọt đóng chai hay nước ngọt có gas là thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ em đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến. Trong nước ngọt có chứa nhiều axit và lượng axit sẽ làm hại dạ dày cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể và hệ hô hấp. Ngoài ra nếu bạn cho bé sử dụng nước ngọt thường xuyên sẽ gây áp lực cho dạ dày và gan, bụng thường xuyên khó chịu. Đồng thời nguy cơ mắc béo phì là rất cao. Đối với trẻ nhỏ không nên sử dụng nhiều nước ngọt vì hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ còn yếu, không thích hợp với các loại chất hóa chất có trong nước ngọt.

2. Pho mát không tốt cho dạ dày của trẻ

5-thuc-pham-khong-tot-cho-he-tieu-hoa-cua-be-2

Dù phomat là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng nhưng ăn nhiều phomat cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Muốn có giấc ngủ ngon và đảm bảo một sức khỏe tốt, các bạn tuyệt đối không nên cho con sử dụng pho mát liên tục, đặc biệt trước khi đi ngủ vì đây là thực phẩm có chứa lượng chất béo lớn. Khi sử dụng chất béo sẽ gây áp lực cho gan khiến gan, thận và đặc biệt là dạ dày phải làm việc gia tăng công suất hơn. Ngoài ra trong buổi tối sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo dễ gây nên bệnh béo phì và trào ngược dạ dày.

 

3. Các loại hạt làm dạ dày bé hoạt động quá sức

5-thuc-pham-khong-tot-cho-he-tieu-hoa-cua-be-5

Các loại hạt thực sự là thực phẩm không nên để bé ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt với những bé bị đau dạ dày hay các bệnh khác liên quan đến dạ dày. Mặc dù hầu như các loại hạt đều chứa các axit béo có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng các loại hạt hạt quá nhiều vì dễ gây đau bụng, đầy bụng hay trào ngược dạ dày cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

4. Các loại quả họ cam chanh

5-thuc-pham-khong-tot-cho-he-tieu-hoa-cua-be-3

Trái cây họ cam, chanh được biết đến với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cung cấp nước cho cơ thể, đặc biệt là vitaminC. Tuy nhiên trong trái cây họ cam chanh cũng có tính axit cao, axit này không chỉ làm tổn thương các van nối giữa dạ dày và thực quản, gây khó thở, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà đối với những ai bị đau dạ dày thì đây sẽ là nguyên nhân khiến bệnh của bạn ngày càng trầm trọng, còn đối với trẻ em thì thực phẩm trên làm dạ dày hư hỏng nhanh chóng nếu sử dụng nhiều. Để cung cấp đủ vitamin C và khoáng chất cho bé, mẹ nên cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều canh và hạn chế cho bé ăn nhiều trái cây họ cam chanh, nhất là khi bé đang đói. Chỉ nên cho bé sử dụng 1 lượng vừa đủ sau mỗi bữa ăn thôi nhé!

5. Thịt đỏ khiến bộ máy tiêu hóa của bé hoạt động nặng hơn

5-thuc-pham-khong-tot-cho-he-tieu-hoa-cua-be-4

Thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ em cuối cùng đó chính là thịt đỏ, thực phẩm này không tốt cho những bé có hệ tiêu hoá kém, dạ dày đã từng bị tổn thương khả năng hấp thụ không tốt. Thịt đỏ chứa nhiều protein, chất béo nên nếu ăn nhiều sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Vì thế dạ dày nói riêng và hệ tiêu hoá nói chung sẽ bận rộn liên tục để tiêu hóa các chất đó, thậm chí bé còn có thể bị chuột rút. Tốt nhất mẹ nên cho bé sử dụng các loại thịt hay thực phẩm chứa nhiều vi lượng giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 

Những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá của bé có rất nhiều nhưng không phải vì thế mà bạn gạt ngay tên các thực phẩm đó ra khỏi thuejc đơn của bé, làm cho cơ thể bé thiếu chất trầm trọng.

Dù bé là những đối tượng không nên sử dụng các thực phẩm đó các mẹ cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lí, cân bằng cả về số lượng và chất lượng cũng như tần suất thì những thực phẩm này lại trở nên vô cùng hữu ích đối với cơ thể.

Chúc chị em trở thành những bà mẹ thật thông thái trong chăm sóc con yêu, và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để chia sẻ thêm những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...