Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất?

Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất?

Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất? là câu hỏi mà nhiều chị en phụ nữ đặt ra cần lời giải đáp và hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ hơn về thời điểm tiêm để phòng tránh bệnh một cách tốt hơn.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tìnhdục và ở trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới, bên cạnh việc thay đổi lối sống, thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt, quan tâm hơn tới sức khỏe cá nhân thì tiêm vắc xin chính là biện pháp được khuyến khích nhiều nhất hiện nay.

Nhưng nhiều người vẫn đang băn khoăn vì không biết rằng nên tiêm vào lúc nào, tiêm như thế nào để có thể mang lại kết quả như mong muốn, góp phần đầy lùi được bệnh tình.

Hãy cùng mecuteo.vn giải đáp vấn đề tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất bên dưới đây nhé!

Hỏi đáp thắc mắc về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung khi nào thì hiệu quả nhất?

Hỏi

Em nay năm 22 tuổi, chưa có gia đình nhưng đã quan hệ tìnhdục với bạn trai. Vậy em có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nữa được hay không? Em có nghe bạn bè nói rằng khi đi tiêm ngừa người ta có hỏi mình là đã quan hệ tìnhdục hay chưa nên em rất lo lắng.  Vì có mẹ đi cùng nên em sẽ nói là chưa quan hệ tìnhdục. Em nói dối như vậy thì có ảnh hưởng gì đến quá trình tiêm phòng cũng như cách sử dụng và tác dụng của thuốc khi bác sĩ tiêm cho em không? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp cho em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (N. Uyên).

Trả lời

Bạn N. Uyên thân mến!

Đã từ lâu, virus HPV (Human Papilloma Virus) được cho là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có thể bị nhiễm loại virus “thầm lặng” và dễ lây này thông qua các con đường quan hệ tìnhdục. HPV có đến hơn 100 loại khác nhau, trong đó có hơn 40 loại lây lan dễ dàng thông qua tiếp xúc sinh dục; và trong số này chỉ khoảng 30 loại có khả năng gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, gây ra mụn cóc, u nhú lành tính hoặc ác tính (ung thư).

 

 

Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất? phần 1

Chỉ một số ít virus thuộc nhóm lây qua đường tìnhdục có khả năng gây ung thư cao và tương đối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Điều này cho thấy bạn có thể dễ dàng nhiễm HPV nhưng tỷ lệ virus có nguy cơ gây ung thư rất thấp.

Tiêm vắc-xin HPV được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tìnhdục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tìnhdục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này. Thuốc chỉ không có tác dụng với những người đã bị ung thư mà thôi.

Tuy nhiên, trước khi tiêm bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Ngoài ra, đây cũng là 1 dịp để kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người phụ nữ, biết được tình trạng bệnh tật của bạn ở thời điểm hiện tại để dễ theo dõi sau này. Một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Bạn không nên chần chừ nữa mà hãy tới các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn và tiêm sớm.

Chúc bạn vui khỏe!

 

Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất cùng nhựng thông tin hữu ích chúng tôi vừa sẻ chia trên đây, mong rằng sẽ hỗ trợ cho bạn một cách toàn diện trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Ngoài ra bạn cũng nên có kế hoạch bổ sung nhiều chất cần thiết, giữ nếp sinh hoạt đúng đắn lành mạnh, kết hợp thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kì hằng tháng, có như vậy bạn sẽ góp phần chủ động giúp mình tránh xa được căn bệnh ung thư cổ tử cung một cách tốt nhất đấy.

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :