Tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi

Tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi mẹ cần biết

Tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi mẹ cần biết. Cũng như tất cả các chất dinh dưỡng khác, muối cũng là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng đúng cách. Trong bữa ăn của trẻ không nên cho quá nhiều muối hay quá ít muối đều không tốt cho sức khỏe. Vậy cho muối vào thức ăn của trẻ như thế nào là phù hợp?

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức khoa học chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu.

 

1. Vai trò của mối đối với cơ thể trẻ

Thành phần chủ yếu của muối là natri và clo, hai nguyên tố có vai trò quan trọng giúp cân bằng thể dịch cho cơ thể, đảo bảo cho quá trình hoạt động bình thường của các tế bào. Trong trường hợp không cung cấp đủ lượng muối cần thiết, cơ thể sẽ tự động giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Những trường hợp thiếu muối nặng có thể gây hoa mắt, chóng mặt, thậm chí dẫn tới hôn mê.

Tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi phần 1

Ngược lại, thường xuyên ăn mặn lại là nguyên nhân tích làm khối lượng dịch trong cơ thể tăng lên, ảnh hưởng huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề về tim hoặc đột quỵ, rất nguy hiểm. Đặc biệt, đối với trẻ em, bổ sung quá nhiều muối cho cơ thể có thể gây các vấn đề về thận, thậm chí làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.

2. Lượng muối phù hợp cho trẻ

Theo thống kê, trung bình một người nạp khoảng 8 -15g muối mỗi ngày. Trong khi đó, để đảm bảo tình trạng sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhu cầu muối hằng ngày cũng ít hơn người lớn rất nhiều.

 • Từ 0- 6 tháng tuổi: ít hơn 1g muối/ ngày.
 • Từ 6- 12 tháng tuổi: 1g muối/ ngày
 • Từ 1-3 tuổi: 2g muối/ ngày
 • Từ 4-6 tuổi: 3g muối/ ngày
 • Từ 7-10 tuổi: 5g muối/ngày
 • Từ 11 tuổi: 6g muối/ngày

 

Tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi phần 2

3. Lưu ý khi sử dụng muối cho món ăn của trẻ

 • Nhu cầu muối của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất ít. Mẹ không cần thêm muối khi nấu ăn cho bé, vì bé đã nạp đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể thông qua những thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa…
 • 75% lượng muối nạp vào cơ thể thông qua những thực phẩm được chế biến sẵn như bánh mì, ngũ cốc, thậm chí là các loại bánh ngọt cũng có một lượng muối nhất định. Vì vậy, để đảm bảo lượng muối cần thiết, mẹ nên kiểm tra kỹ thông tin và thành phần trên bao bì sản phẩm.
 • Tập thói quen nêm nếm vừa ăn hoặc nêm nhạt. Mẹ có thể thêm một chén nước chấm được pha loãng và từng bước giảm thói quen ăn mặn của các thành viên trong gia đình.
 • Để món ăn thêm đậm đà, mẹ có thể sử dụng những gia vị khác thay thế muối như tiêu, rau thơm, tỏi…
 • Hạn chế những thực phẩm nhiều muối như khoai tây chiên, thịt xông khói, các loại đồ hộp…

 

Dựa theo tiêu chuẩn lượng muối cho trẻ mỗi ngày phù hợp theo từng độ tuổi trên đây các bậc phụ huynh có thể áp dụng vào những bữa ăn của trẻ trở nên an toàn tốt nhất. Để đảm bảo tốt nhất lượng muối hằng ngày của trẻ không được quá thiếu hay quá dư. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin cho cả nhà nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :