6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh

Tìm hiểu 6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh

Tìm hiểu 6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh mà chúng tôi sẽ liệt kê cụ thể trong bài viết này, hi vọng sẽ phần nào giúp bạn củng cố thêm kiến thức nhằm bảo vệ cho sức khỏe của các bé trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời với sức đề kháng còn rất non yếu.

Việc chia vui khi gia đình đón chào thành viên mới là một việc làm có ích và cần thiết, tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý những điều này khi tới thăm các em bé sơ sinh như không dùng nước hoa hoặc chất khử mùi, không đi thăm trẻ khi đang bị bệnh, rửa tay kỹ, không hút thuốc khi đến thăm trẻ, tránh bế bé sơ sinh chỉ trừ khi bạn là người nhà và đặc biệt là không nên tặng thú nhồi bông cho trẻ sơ sinh.

Đây là những nhắc nhở vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ. Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu và phân tích kĩ hơn về 6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

1. Không dùng nước hoa hoặc chất khử mùi khi đi thăm trẻ sơ sinh

Mùi hương của nước hoa hay chất khử mùi cơ thể sẽ gây dị ứng cho bé, hay làm cho tình trạng dị ứng sẵn có thêm nặng hơn. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn đừng sử dụng nước hoa quá nhiều khi đến thăm trẻ sơ sinh.

6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh phần 1

2. Rửa tay kỹ khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh

Trong sáu đến tám tuần đầu tiên sau sinh, khả năng miễn dịch của bé rất thấp, vì thế bạn không nên để vi trùng xâm nhập lên cơ thể bé. Trước khi tiếp xúc với bé, hãy rửa sạch thật kỹ tay và chân của bạn. Dù đây là quy tắc đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều quên làm điều này.

6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh phần 2

3. Tránh bế trẻ sơ sinh, trừ khi bạn là người nhà

  • Bạn có thể ngắm nhìn bé, chia sẻ niềm vui, tình cảm với những người thân xung quanh, tuy nhiên bạn đừng thử bế bé, trừ khi bạn là thành viên của gia đình họ.
  • Hầu hết những người làm cha mẹ đều cảm thấy không thoải mái khi những người tới thăm lần lượt bế con của họ. Các bà mẹ thường sẽ lo lắng bởi do những người này có thể chưa có kinh nghiệm ẵm bé an toàn, hay quá nhiều người bế sẽ làm cho bé sợ hãi. Bạn cũng đừng hôn trẻ sơ sinh vì điều này có thể làm lây truyền các mầm bệnh.

 

 

4. Không đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị bệnh

Nếu bạn bị ho dai dẳng hoặc hắt hơi nhiều lần vì cảm lạnh hay cảm cúm, đừng đến thăm trẻ bởi bạn có thể lây bệnh cho bé. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu, vì vậy hãy đảm bảo sức khoẻ của bản thân tốt nhất trước khi đến thăm trẻ.

6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh phần 3

5. Không hút thuốc khi đến thăm trẻ sơ sinh

Khi đến thăm trẻ sơ sinh, tuyệt đối không để người hút thuốc xung quanh trẻ. Nếu bạn đi cùng chồng là người hút thuốc, hãy nhắc anh ta hút điếu cuối cùng ít nhất một giờ trước khi vào thăm bé và phải súc miệng sạch sẽ sau đó. Mùi khó chịu của thuốc lá có thể gây kích ứng với trẻ sơ sinh, thậm chí gây dị ứng cho trẻ.

6. Không tặng thú nhồi bông cho trẻ sơ sinh

Tránh tặng bất kỳ loại đồ chơi nhồi bông nào cho trẻ sơ sinh cho đến khi bé được hai tuổi. Thú nhồi bông có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở cho bé. Đừng ngần ngại hỏi cha mẹ bé những thứ cần tặng. Nếu mua quần áo, bạn hãy lựa những loại vải có chất liệu an toàn cho da trẻ sơ sinh. Ngoài ra, tả giấy, bỉm hay sữa bột có thể là món quà phù hợp.

 

Trên đây, chúng tôi vừa liệt kê về 6 việc cần làm khi đi thăm trẻ sơ sinh, các bạn nên ghi nhớ thật kĩ bởi đôi khi chỉ vì sự thiếu hiểu biết của người lớn mà có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe các bé đó.

Bạn có thể ngắm nhìn bé, chia sẻ niềm vui, tình cảm với những người thân xung quanh, tuy nhiên bạn đừng thử bế bé, trừ khi bạn là thành viên của gia đình họ và các bác sĩ khuyên người lớn không nên dùng nước hoa khi đến thăm trẻ sơ sinh.

Tốt nhất là các mẹ hãy cố gắng giữ cho bé một khoảng cách nhất định với người lớn khi mới chào đời, vì biết đâu chính sự buông lỏng của mẹ mà làm sức khỏe con yêu bị ảnh hưởng. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...