7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con

Tìm hiểu 7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con

Tìm hiểu 7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con là những tình huống bạn cho là bình thường nhưng thực chất lại là mối nguy hiểm gây hại cho sức khỏe, thể chất của các bé mà cần thiết phải có sự lưu ý, cân nhắc hơn. Trẻ nhỏ với sức đề kháng còn yếu ớt nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm từ chính những người xung quanh bé.

Vì thế, nếu bố mẹ, hay những người chăm sóc hoặc chơi đùa với bé có dấu hiệu của một số các triệu chứng bệnh như cảm, bị quay bị, viêm họng hạch, viêm kết mạc, mắc các bệnh về khoang miệng, bị nổi mụn nước có hạch hay thậm chí là trang điểm quá đậm tuyệt đối đừng nên âu yếm hôn bé, tránh những trường hợp xấu nguy hại có thể xảy ra cho con trẻ trong vài ba tháng đầu đời.

Hãy cùng mecuteo.vn liệt kê về 7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

1. Khi bạn trang điểm đậm, không nên âu yếm và ôm hôn bé

  • Giáo sư chủ nhiệm khoa nhi của Viện Y học Tân Kiều (thuộc trường Đại học Quân y 3, Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, các loại mỹ phẩm hóa trang là một trong những nguyên nhân khiến bé bị nhiễm bệnh từ mẹ. Trong mỹ phẩm thường chứa các chất gây hại như chì, thủy ngân và cả estrogen. Những chất này khi đi vào cơ thể bé từ việc bạn ôm hôn con có thể dẫn đến tình trạng bé mắc các bệnh do nhiễm độc chì mãn tính.
  • Mỹ cũng đã từng đưa ra báo cáo, trẻ em qua quá trình “mặt chạm mặt” với mẹ, vô tình đưa phấn trang điểm trên mặt người mẹ đi vào cơ thể mình và bị nhiễm độc. Do đó, khi nhà có em bé, bạn nên hạn chế việc dùng mỹ phẩm, nhất là son môi vì nó rất dễ tiếp xúc với bé khi bạn hôn con.

2. Khi bạn bị viêm họng hạch, không nên âu yếm và ôm hôn bé

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng rất dễ bị viêm họng hạch. Nguyên nhân là do họng hạch của bé dưới một tuổi vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Thêm vào trong nước bọt của người lớn đang bị viêm họng hạch có chứa một lượng lớn các vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn v.v…, nếu tiếp xúc gần gũi với bé sẽ vô tình truyền những vi khuẩn gây bệnh này sang cơ thể bé.

3. Khi bạn bị nổi mụn nước, nhọt hay các hạch mủ không nên âu yếm và ôm hôn bé

Mụn nước là căn bệnh lây nhiễm thường thấy ở trẻ nhỏ và dễ bị mắc ở độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi. Chất dịch có mầm bệnh từ những mụn nước của người bệnh có thể truyền sang cơ thể bé khi hôn hoặc tiếp xúc cơ thể. Với người lớn, mụn nước có thể không nghiêm trọng nhưng với bé vẫn có thể trở thành nguy hiểm đáng ngại cho sức khỏe. Ngoài mụn nước thì các hạch mủ hay nhọt cũng có nguy cơ truyền bệnh tương tự.

7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con phần 1

 

 

4. Khi bạn bị cảm, dù là cảm nhẹ không nên âu yếm và ôm hôn bé

Đối với người lớn chỉ là cơn cảm nhẹ thông thường nhưng khi các virus và vi khuẩn gây bệnh truyền sang cơ thể trẻ có thể sẽ trở thành cảm nặng hơn, thậm chí gây ra viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa… Do đó, khi bản thân hoặc ai đó trong nhà đang bị cảm, tốt hơn hết là nên tránh tiếp xúc với bé, đặc biệt là hành động ôm hôn rất dễ lây bệnh. Ngoài ra nếu phải gần bé để tiện việc chăm nom thì cũng phải đeo khẩu trang để đảm bảo cho sức khỏe của bé.

5. Khi bạn bị quai bị theo mùa, không nên âu yếm và ôm hôn bé

Quai bị theo mùa là một con đường truyền bệnh hô hấp cấp tính. Bệnh này chủ yếu lan truyền qua dịch nước mũi và tính lây lan của nó rất mạnh. Vì vậy, nếu trong dịch nước mũi của người lớn có mầm bệnh quai bị, khi tiếp xúc gần gũi sẽ rất dễ truyền bệnh sang bé do sức đề kháng của bé rất yếu. Nếu bạn đang mắc bệnh, hãy nhờ người thân hỗ trợ trong việc chăm sóc bé cho đến khi bạn được điều trị khỏi hẳn rồi mới nên âu yếm bé lại.

7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con phần 2

6. Khi bạn bị viêm kết mạc, không nên âu yếm và ôm hôn bé

Đây cũng là một trong những căn bệnh dễ truyền sang bé theo con đường âu yếm, tiếp xúc cơ thể. Trong ghèn mắt, nước mắt của người bị viêm kết mạc đều có chứa vi khuẩn gây bệnh, ngoài ra tay cũng có thể dính chất ô nhiễm mang mầm bệnh, khi bạn ôm hôn hay gần gũi với bé sẽ khiến các vi khuẩn này có cơ hội tấn công sang cơ thể non yếu của bé.

7. Khi bạn mắc các bệnh về khoang miệng, không nên âu yếm và ôm hôn bé

Khoang miệng của trẻ sơ sinh hoàn toàn không có vi khuẩn, nếu có thì thường là bị truyền từ người lớn mà ra, trong đó chủ yếu nhất là từ người mẹ vì thường xuyên gần gũi chăm sóc con. Nếu bạn đang có một trong các bệnh như viêm nha chu, viêm tủy răng, nổi hạch miệng v.v… thì trong khoang miệng sẽ có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Khi hôn bé, các vi khuẩn này sẽ trực tiếp truyền sang khoang miệng của bé và khiến bé mắc bệnh trầm trọng hơn bạn nhiều.

 

Trên đây là 7 trường hợp bố mẹ không nên âu yếm và ôm hôn con mà chúng tôi muốn chỉ ra thật rõ ràng để bạn sớm nhận thấy được về tầm quan trọng của việc bảo vệ, giữ gìn cho sức khỏe của con trẻ trong những năm tháng đầu tiên.

Tóm lại, cần nhớ rằng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có sức đề kháng rất non yếu, rất dễ mắc phải các căn bệnh dễ lây nhiễm dù là do yếu tố khách quan hay chủ quan nào, chính vì vậy ngay từ bây giờ bạn cần có kế hoạch theo dõi các bé, lưu ý nhiều hơn tới sức khỏe con trẻ để tránh những sai lầm do thiếu hiểu biết đáng tiếc gây nên.

Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :