Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Các dạng ung thư tuyến giáp đều có một sự nguy hiểm chung đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đã gọi là ung thư thì sức tàn phá cơ thể của chúng đều đạt mức độ cao, ở ung thư tuyến giáp cũng vậy. Được chia thành nhiều dạng khác nhau, có hoạt động khác nhau nhưng mỗi ung thư tuyến giáp có những thể và những cơ chế riêng. Các bạn hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về các dạng ung thư tuyến giáp ngay bây giờ nhé!

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp là một bệnh lý liên quan đến hệ thống nội tiết, nó cũng là bệnh lý nặng nhất trong các bệnh lý của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp chiếm chỉ khoảng 1% trong các loại ung thư của con người, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tiến hành thống kê mới để nhận định sự gia tăng trong thời buổi ngày nay.

Ung thư tuyến giáp tuy là một loại ung thư nhỏ, nhưng lại rất khó phát hiện khi bệnh ở giai đoạn đầu. Ung thư tuyến giáp được mệnh danh là một “loại ung thư may mắn” tức là ung thư tuyến giáp có khả năng chữa trị khỏi rất cao nếu được phát hiện kịp thời và đáp ứng điều trị tốt. Ung thư tuyến giáp ghi nhận ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, thậm chí gấp từ 2 đến 8 lần.

Các dạng ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp được chia thành các dạng như sau:

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư chiếm đến 85% số người mắc trong bệnh ung thư tuyến giáp, đây là loại ung thư thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp dạng nhú phát triển rất chậm và đặc biệt là khó phát hiện, bệnh nhân hầu như không nhận biết được những thay đổi hay triệu chứng ban đầu của bệnh.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một khối u ở phía trước cổ không gây ra đau đớn cho người bệnh. Ung thư tuyến giáp thể nhú được phát hiện sớm chủ yếu là sờ nắn thấy có khối u trong cổ. Đến khi ung thư tuyến giáp thể nhủ phát triển, chúng gây ra những triệu chứng như đau cổ, nuốt khó, khản giọng, hạch bạch huyết vùng cổ sưng.

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang thường gặp ở những bệnh nhân có chế độ sống thiếu hụt i-ốt. Ung thư tuyến giáp thể nang (Follicular thyroid cancer FTC) có đặc điểm là chẩn đoán khó khăn hơn bởi thể nang trong khối u có thể là u nang lành hoặc u nang ác tính có hình thái tương đối giống nhau.

Để có thể phân biệt được, người ta thường dùng cách là dựa vào hình ảnh xâm lấn vào u mô thần kinh và các mô lân cận. Ung thư tuyến giáp thể nang thường gặp ở những người ngoài 40 tuổi và có xu hướng di căn theo đường máu đến xương, phổi và thần kinh. Có thể nói, ung thư tuyến giáp thể nang nặng hơn thể nhú.

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

3. Ung thư tuyến giáp thể tế bào Hurthle

Ung thư tuyến giáp thể tế bào Hurthle cũng chiếm khá ít tỷ lệ mắc phải trong ung tuyến giáp. Ung thư này cũng tương tư như ở ung thư tuyến giáp thể nang đó là có u lành và u ác tính. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp thể tế bào Hurthle là có kích thước to hơn tế bào nang. Dạng ung thư này thường gặp ở bệnh nhân ngoài 50 tuổi, ung thư tuyến giáp thể tấ bào Hurthle thường di căn vào phổi và xương chứ ít ghi nhận di căn hạch.

Người mắc phải dạng ung thư này không nhiều, nhưng lại đặc biệt lưu ý, bởi ung thư này việc chẩn đoán, điều trị cũng phức tạp hơn ung thư tuyến giáp thể nhú.

4. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Đây là loại ung thư chiếm tỷ lệ mắc là khoảng từ 5 đến 10% trong ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này có liên kết với các hạch bạch huyết. Bệnh thường liên quan tới gia đình, những người bị tân sinh đa nội tiết. Xét nghiệm thường cho kết quả calcitonin tăng cao. Lâm sàng bệnh nhân thường xuất hiện đau đầu, đi lỏng, bệnh tiến triển chậm, tiên lượng nặng.

Đây là một trong khá nguy hiểm, mặc dù tỷ lệ mắc phải khá thấp nhưng nó lại có tiên lượng xấu nên các bạn không được coi thường. Ngoài ra, nếu mắc loại ung thư này, các bạn nên xét nghiệm Calcitonin những thành viên trong gia đình nếu có điều kiện, kiểm tra đột biến RET bằng kiểm định DNA là tốt nhất. Ung thư thể tủy có tiên lượng xấu hơn các loại ung thư khác nên việc điều trị là cắt bỏ triệt để kết hợp hóa trị liệu để ngăn chặn xâm lấn, di căn…

Tìm hiểu các dạng ung thư tuyến giáp

Trên đây là các dạng ung thư tuyến giáp điển hình trong ung thư tuyến giáp của con người. Các bạn có thể thấy, ung thư tuyến giáp là một loại ung thư nhỏ, có cơ hội chữa trị nhưng phải phát hiện kịp thời mới mong có cơ hội lấy lại sức khỏe trong cuộc sống. Các bạn quan tâm hãy like và share cho mọi người cùng biết thêm về sự đa dạng của căn bệnh này và đừng quên luôn ủng hộ mecuteo.vn mỗi ngày nhé các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *