Cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ
Tháng Ba 3, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Tìm hiểu cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ

Tìm hiểu cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ sẽ là biện pháp hay để cha mẹ ứng phó với những tình huống ảnh hưởng tới cuộc sống, tình cảm của trẻ đối với cha mẹ. Mặc dù cha mẹ là chỗ dựa vững chắc của con cái, thế nhưng có rất nhiều việc trẻ không tâm sự cho cha biết.

Nếu cha mẹ không chủ động tiếp cận đến con yêu, cso thể gia đình bạn sẽ gặp những rạn vỡ do thiếu sự thấu hiểu của các thành viên trong gia đình. Cùng mecuteo.vn tham khảo cách tâm sự với con nhé.

 

Chú ý cách tiếp cận trẻ nhỏ

Âm điệu, cử chỉ, nét mặt và ánh mắt… là những dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết nhất khi giao tiếp và truyền cảm xúc. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi nói chuyện với cha mẹ và cảm nhận thái độ của những người xung quanh. Một trong những nguyên do có thể gây ra sự khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa cha mẹ và con cái có thể xuất phát từ những hành động thái quá hoặc thể hiện lới nói bằng cử chỉ ra lệnh, yêu cầu hơn là chia sẻ cùng. Khi trẻ cảm nhận trong tư thế là đối tượng bị ra lệnh hoặc áp đặt, chúng sẽ tự thu mình lại và “ghi nhớ” rất sâu. Kết quả là những lần sau khi cần mở lòng trò chuyện, trẻ cảm thấy sợ hoặc bị động trong việc giao tiếp.

Cha mẹ có thể thay đổi bằng những cách tiếp cận khác nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Chẳng hạn như thay vì thấy trẻ xem TV lâu bạn thường nói “Con tắt ngay TV vào đây ăn cơm cho mẹ”, bạn có thể vui vẻ lại gần xem cùng con 1 chút, nói chuyện với bé rồi sau đó khẽ bảo “Chương trình thật hay con nhỉ nhưng cả nhà đang đợi cơm, mẹ con mình cùng ra ăn cơm nhé!”. Hoặc có thể thay vì nói “Mẹ muốn con làm…” thì bạn có thể nói “Cả nhà cùng làm nhé …”. Có rất nhiều cách tiếp cận đưa ra cử chỉ tích cực trước hơn và mang lại hiệu quả khá cao đấy!

Cố gắng tìm sự đồng cảm và thấu hiểu con cái

Cha mẹ và con cái có những gắn kết vô hình rất riêng và đặc trưng của tình thân mà đôi khi chúng ta bỏ quên hoặc không để ý. Gắn kết đó là những sự nhịp nhàng trong cảm xúc và suy nghĩ về cùng một vấn đề hay sự kiện nào đó. Điều này thể hiện rõ nhất khi chơi bóng hoặc tham gia các hoạt động thể thao gia đình, cha và con nếu có sự đồng điệu tốt sẽ dễ dàng hiểu ý và có những cú chuyền bóng đầy ấn tượng.

Cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ phần 1

 

Để có thể nhận biết sự đồng điệu này trong cảm xúc, chỉ có một cách giúp bạn đó là hãy cùng con làm những việc cả nhà cùng yêu thích. Khi làm việc cùng nhau, cha mẹ và con cái mới có thể nhận thấy rõ hành vi và tính cách của nhau rồi từ đó có những thay đổi và thích ứng phù hợp trong cuộc sống hằng ngày. Cùng nhau làm việc nhà hoặc đi dã ngoại, chuẩn bị những bữa tiệc gia đình hay làm những vật dụng trang trí cho những ngày lễ đặc biệt…v..v rất nhiều hoạt động thú vị mà cả nhà có thể cùng làm để thấu hiểu lẫn nhau và tạo mối dây gắn kết gia đình.

Dùng nhiều cách tâm sự với bé

Cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ phần 2

Để có thể chia sẻ cùng con không nhất thiết cha mẹ phải gặp trực tiếp để nói. Vì mỗi bé có tính cách khác nhau, đôi lúc các bé cảm thấy khó nói nhưng lại có thể diễn đạt cảm xúc bằng cách khác. Chẳng hạn như có bé thích vẽ tranh, có bé lại thích viết thư hay trao đổi qua những tấm thiệp, bảng thông báo trong nhà… Bạn hãy thử tâm sự với bé bằng những cách mà bé yêu thích và xem đó như là một bí mật chung của gia đình. Thêm nữa, để việc chia sẻ dễ dàng hơn, cha mẹ nên đặt trẻ vào vị trí là một người bạn nhỏ đáng yêu như thế sẽ tạo được sự gần gũi hơn, trẻ dễ dàng nói ra những điều chúng suy nghĩ.

 

Việc chia sẻ buồn vui, cùng trẻ giải quyết những rắc rối sẽ gắn kết tình thân gia đình ngày càng bền chặt. Các mẹ hãy cứ thực hiện cách tâm sự với con khi bé không chịu nói chuyện với cha mẹ trên đây để để tạo sự gần gũi, tin tưởng và sẻ chia của con yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :