Khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Tìm hiểu khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Tìm hiểu khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là kế hoạch theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên mà các chị em phụ nữ nên lên kế hoạch thực hiện ngay từ bây giờ để phần nào nhận biết được các vấn đề liên quan tới sức khỏe bản thân mà cùng với bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị nhanh chóng, đúng đắn nhất.

Với những triệu chứng bạn đầu của căn bệnh ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện, thế nên tốt nhất là khám phụ khoa theo lịch sẽ giúp bạn an tâm hơn phần nào, nếu chẳng may phát hiện biến chứng bệnh thì cũng còn nhiều cách chữa trị sớm.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về kế hoạch thăm khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ bên dưới nhé!

Khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới tác động đến phụ nữ, khoảng 500.000 phụ nữ được chẩn đoán và gần 300.000 người tử vong mỗi năm. Trong danh sách các căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ, ung thư cổ tử cung xếp thứ hai. Khó nhận biết do không gây đau và không kèm theo nhiều dấu hiệu khác lạ chính là đặc điểm nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Cần đề phòng bằng việc khám phụ khoa thường xuyên và nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần đến khám phụ khoa ngay lập tức để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị.

Ung thư cổ tử cung: Phụ nữ được thăm khám vùng chậu và làm nghiệm pháp Pap định kỳ thì hầu hết các điều kiện tiền ung thư sẽ được phát hiện và được điều trị trước khi ung thư xuất hiện. Bằng cách đó, hầu hết các loại ung thư thể xâm lấn có thể phòng ngừa được. Tất cả các loại ung thư thể xâm lấn xảy ra có thể được phát hiện ra ở giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi được.

Khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ phần 1

 

 

Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, khi khám vùng chậu, bác sĩ kiểm tra tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, và trực tràng. Bác sĩ sẽ khám những cơ quan này để phát hiện ra những bất thường về hình dáng và kích thước. Bác sĩ có thể phải sử dụng một mỏ vịt để mở rộng âm đạo giúp nhìn thấy phần trên cao của âm đạo và cổ tử cung.

Hiện nay, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung có xét nghiệm đơn giản hơn được gọi là Nghiệm pháp Pap Smear (phiến đồ âm đạo Pap Smear), không đau để phát hiện ra những tế bào bất thường ở trong và xung quanh cổ tử cung. Phụ nữ nên làm nghiệm pháp này ngoài những ngày có kinh nguyệt; thời gian tốt nhất là khoảng 10 đến 20 ngày sau ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khoảng hai ngày trước khi tiến hành nghiệm pháp Pap, nên tránh tắm vòi hoa sen hoặc sử dụng bọt, kem, hay gel diệt tinh trùng hoặc đặt thuốc âm đạo ( trừ những loại được bác sĩ chỉ định), những loại thuốc này có thể rửa trôi hoặc giấu đi các tế bào bất thường.

Nghiệm pháp Pap Smear cố thể tiến hành ở phòng khám hoặc trong bệnh viện. Dùng một cái nạo bằng gỗ (cái bay) hoặc một bàn chải nhỏ để lấy tế bào cổ tử cung và phần trên âm đạo. Những tế bào này được đặt lên một phiến kính và gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra nhằm phát hiện ra những thay đổi bất thường.Cách thức miêu tả kết quả nghiệm pháp Pap đang thay đổi.

Ngoài nghiệm pháp Pap Smear, để chuẩn đoán ung thư cổ tử cung, còn có phương pháp mới nhất là phương pháp sử dụng hệ thống Bethesda. Những thay đổi được mô tả theo SIL mức độ thấp hoặc là SIL mức độ cao. Nhiều bác sĩ cho rầng hệ thống Bethesda cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn hệ thống cũ, hệ thống cũ sử dụng các con số từ hạng 1 đến hạng 5. (Trong hạng 1, tế bào trong mẫu xét nghiệm là bình thường, còn hạng 5 là ung thư thể xâm lấn). Phụ nữ nên đề nghị bác sĩ giải thích hệ thống mô tả kết quả cho nghiệm pháp Pap của họ.

Phụ nữ nên đi khám định kỳ, bao gồm khám vùng chậu và làm nghiệm pháp Pap Smear, nếu họ ở độ tuổi hoặc đã ở độ tuổi có hoạt động tình dục hay nếu họ trên 18 tuổi. Xét thấy có dấu hiệu ung thư cổ tử cung nên đi chuẩn đoán, xét nghiệm để xác định bệnh. Những phụ nữ đã được cẳt tử cung (phẫu thuật cắt tử cung và cả cổ tử cung) nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc khám vùng chậu và làm nghiệm pháp Pap smear.

 

Khám và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ chính là một việc làm vô cùng cần thiết không nên bỏ qua, nó sẽ giúp bạn có thể tự chủ động theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình như thế nào, tốt hay xấu để can thiệp cho đúng đắn.

Đừng vì sự chủ quan, vô tâm và thiếu hiểu biết của bản thân mà để căn bệnh ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng quý giá của mình, bạn nhé.

Mến chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn.

Có thế bạn quan tâm :

loading...