Tháng Bảy 26, 2016 | Sức khoẻ | Tag:

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết là tập hợp những nội dung quan trọng và cần thiết nhất giúp hỗ trợ bố mẹ trong việc nuôi dạy con khỏe mạnh, khôn lớn.

Các mẹ nên biết rằng, quy luật phát triển chung của các trẻ trong giai đoạn chập chững là biết lẫy ở vào khoảng tháng thứ tư nên nếu trẻ nào tiến triển chậm hơn mức quy định thì cần phải xem xét ngay tới nguyên nhân để sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Hiện tượng trẻ biết lẫy không chỉ giúp tăng vận động tự lập cho bé mà còn hỗ trợ cho bé học ngồi, học bò và đứng về sau. Vậy đâu là những yếu tố khiến trẻ chậm biết lẫy và khi bé rơi vào tình trạng đó thì cần làm gì?

Nào hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây đẻ biết được nguyên nhân cùng cách khắc phục cho trường hợp trẻ chậm biết lẫy nhé!

Những nguyên nhân cũng như các yếu tố chính khiến bé chậm biết lẫy mà bố mẹ nên biết

 • Khả năng này được thực hiện khi bé khoảng 3 tháng tuổi. Nhưng phải đến 5 (hoặc 6) tháng tuổi, bé mới lẫy thành thạo, do lúc này, các cơ ở cổ và cơ cánh tay đã đủ chắc chắn, giúp bé vận động thành thục.
 • Lẫy tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước tiên là ở sự cứng cáp của bé. Những bé sinh non thường có xu hướng chậm bắt kịp tốc độ phát triển so với những bé sinh đủ ngày.
 • Có thể bạn thấy khó tin nhưng tính cách cũng ảnh hưởng đến việc bé biết lẫy sớm hay muộn. Theo William (tác giả cuốn The baby book – tạm dịch Cuốn sách cho bé), những bé hiền lành, trầm tính thường biết lẫy chậm hơn so với những bé năng động, hướng ngoại.
 • Trọng lượng cơ thể cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tập lẫy của bé. Những bé bụ bẫm thường biết lẫy muộn hơn và những bé nhỏ nhắn người thường biết lẫy sớm hơn.
 • Những bé thường xuyên được đặt nằm ngửa sẽ biết lẫy chậm hơn. Tuy nhiên đây không phải lý do để cha mẹ đặt con nằm sấp khi ngủ với mong ước bé sẽ sớm biết lẫy. ở 3 tháng tuổi mẹ có thể thỉnh thoảng đặt con nằm sấp để xem sự tiến bộ các cơ cổ, dùng các đồ chơi để lên cao hơn so với tầm mắt khi con cúi đầu tập cho con phản ứng ngẩng đầu.
 • “Hầu hết các bé biết tự lật từ nằm ngửa sang nằm sấp ở 4 tháng tuổi” – Olson (một bác sĩ nhi khoa) cho biết. Nhưng cũng là tự nhiên nếu tới 6 tháng bé mới thành thạo kỹ năng này, bởi chậm một chút cũng không đáng lo. Còn nếu bé không thể lẫy khi đã 12 tháng tuổi thì Olson khuyên, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết phần 1

 

 

Khi trẻ chậm biết lẫy thì tốt nhất là nên làm gì để có biện pháp khắc phục sớm cho con?

 • Nếu 3 tháng tuổi mà bé chưa có dấu hiệu lật người lần đầu tiên, bạn đừng vội chủ quan. Nhiều bé có những cú lật người ở thời điểm mà người mẹ không ngờ tới. Vì thế, không đặt bé nằm ở mép giường hay bề mặt không an toàn. Cú lật người đầu tiên có thể khiến bé bị tai nạn.
 • Nếu đến tuổi tập lẫy bạn thấy con chưa có biểu hiện gì có thể khuyến khích kỹ năng lẫy của bé. Bạn có thể nằm nghiêng người và kích thích bé bởi các đồ chơi để bé có hứng thú hướng đến.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết phần 2

 • Bạn có thể khuyến khích bé học lẫy. Nếu phát hiện bé tự nhiên lẫy, bạn hãy động viên bé lặp lại động tác này bằng cách lắc lư một món đồ chơi ở một bên, khuyến khích, động viên khiến bé tò mò và phải lật người để khám phá.
 • Ngoài ra, khi bé học lẫy bạn cũng nên thể nằm nghiêng về một bên và quan sát bé lật người để đến gần mẹ hơn. Hãy vỗ tay, mỉm cười khen ngợi những cố gắng của con. Bạn cần để việc học lẫy ở bé là một hoạt động vui vẻ, chứ đừng bắt ép bé.
 • Nếu bé chưa biết lẫy khi 6 tháng tuổ: bé tỏ ra không thích thú với mọi thứ xung quanh, bạn cần đưa con đi khám. Dù các kỹ năng ở mỗi bé là khác nhau (một số bé lẫy khá nhanh trong khi một số bé khác muộn hơn hoặc có bé không lẫy) nhưng nếu bé không đạt được những kỹ năng khác như không biết ngồi, không hứng thú chuyển động… thì bạn cần đưa con đi khám.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết phần 3

 

Hi vọng rằng qua việc tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lẫy với cách khắc phục tốt nhất mẹ cần biết trên đây sẽ bổ sung thêm kiến thức nuôi dạy con mỗi ngày cho các bậc phụ huynh.

Lưu ý rằng, với những trường hợp trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng phát triển sẽ kém hơn những trẻ sinh đủ ngày đủ tháng và điều đó đồng nghĩa với việc là bé sẽ có nguy cơ chậm biết lẫy hơn, không cảm thấy thích thú với mọi thứ xung quanh.

Tốt nhất là trong trường hợp này cần đưa bé tới khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân và sớm có biện pháp can thiệp đúng cách nhất. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...