Nguyên nhân và triệu chứng đau nhức toàn thân ở trẻ đang lớn

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng đau nhức toàn thân ở trẻ đang lớn

Bé yêu của bạn có thường xuyên đau quấy khóc nhất là vào lúc giữa đêm mà bạn không biết được nguyên nhân vì sao bé khóc. Đó có thể là do bé phải trải qua những cơn đau khi đang trong tuổi phát triển. Để khỏi nhằm lẫn những cơn đau khi bé đang lớn với những cơn đau khác hãy cùng mecuteo.vn tham khảo nguyên nhân và triệu chứng đau nhức toàn thân ở trẻ đang lớn dưới đây. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức chăm sóc thật tốt cho bé giúp bé nhanh chóng vượt qua những cơn đau này nhé!

1. Nguyên nhân khiến bé đau khi đang lớn

Không có bằng chứng nào cho thấy sự tăng trưởng của xương gây ra cơn đau. Các nguyên nhân gây đau nhức và khó chịu rất có thể là do những hoạt động trong ngày của trẻ hiếu động như chạy nhảy, leo trèo. Những cơn đau có thể xảy ra sau khi trẻ chơi thể thao trong ngày hôm đó.

2. Dấu hiệu và triệu chứng

Các cơn đau khi trẻ đang lớn luôn tập trung vào cơ bắp chứ không phải các khớp. Hầu hết trẻ cho biết cơn đau xuất hiện ở mặt trước của bắp đùi, bắp chân, hoặc phía sau đầu gối. Trong khi các khớp bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý nghiêm trọng có những dấu hiệu như sưng, tấy đỏ, đau, hoặc ấm nóng, thì các khớp của trẻ bị đau khi đang lớn lại trông rất bình thường.

Mặc dù cơn đau khi đang lớn thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, nhưng cơn đau này đôi lúc có thể khiến trẻ tỉnh giấc khi đang ngủ. Cường độ của cơn đau khác nhau với mỗi trẻ, và hầu hết trẻ không trải qua những cơn đau mỗi ngày.

Nguyên nhân và triệu chứng đau nhức toàn thân ở trẻ đang lớn phần 1

3. Chẩn đoán cơn đau khi bé đang lớn

Một triệu chứng mà các bác sĩ thấy hữu ích nhất trong việc chẩn đoán cơn đau khi đang lớn là lúc bị đau, trẻ phản ứng thế nào khi được chạm vào. Những trẻ có cơn đau do bệnh lý nghiêm trọng thường không muốn bị đụng vào vì cử động có xu hướng làm gia tăng cơn đau. Trong khi những cơn đau do trẻ đang lớn lại có phản ứng khác biệt: trẻ thường cảm thấy “thích” hơn khi được chạm, mát xa và ôm ấp.

Các cơn đau khi đang lớn được các bác sĩ gọi là chẩn đoán loại trừ. Có nghĩa là các điều kiện khác cần được loại trừ trước khi chẩn đoán cơn đau do trẻ đang lớn. Bệnh sử và khám lâm sàng kỹ lưỡng của bác sĩ thường có thể tìm ra nguyên nhân này. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu và chụp X-quang trước khi báo kết quả chẩn đoán đây là các cơn đau khi trẻ đang lớn.

4. Một số lưu ý khi chăm sóc con đang lớn

Một số lưu ý dưới đây mà bậc phụ huynh có thể làm để giúp con giảm nhẹ cơn đau:

 • Xoa bóp các khu vực trẻ bảo bị đau
 • Cho trẻ co duỗi
 • Đặt miếng băng nóng vào các khu vực trẻ bị đau
 • Cho trẻ uống ibuprofen hoặc acetaminophen (Không bao giờ được cho trẻ dưới 12 tuổi uống aspirin do có liên hệ đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.)

5. Trường hợp cần đưa bé đến bác sĩ

Đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi có bất kỳ các triệu chứng nào dưới đây xuất hiện cùng với cơn đau:

 • Đau dai dẳng, đau vào buổi sáng hoặc sưng hay tấy đỏ trong một khu vực cụ thể hoặc ở khớp
 • Cơn đau liên quan đến một chấn thương cụ thể
 • Bị sốt
 • Đi khập khiễng
 • Trẻ phát ban bất thường
 • Trẻ chán ăn
 • Trẻ ốm yếu
 • Trẻ mệt mỏi
 • Trẻ có cư xử không bình thường như mọi ngày.

Những dấu hiệu này không phải do các cơn đau khi trẻ đang lớn và nên được đánh giá bởi các bác sĩ.

Mặc dù cơn đau do trẻ đang lớn thường không dẫn đến bệnh nghiêm trọng nhưng có thể gây xáo trộn cuộc sống của trẻ hoặc cha mẹ trẻ. Do trẻ có vẻ như hoàn toàn được chữa khỏi các cơn đau vào buổi sáng, nhiều bậc phụ huynh nghi ngờ trẻ “làm giả” các cơn đau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều này thường không đúng, rất có khả năng là trẻ đau thật. Hãy hỗ trợ và bảo đảm các cơn đau khi trẻ đang lớn sẽ qua khi trẻ lớn lên, điều này cũng đồng thời giúp trẻ được thư giãn, thoải mái.

Các mẹ đừng quá lo lắng khi đã xác định đó là dấu hiệu nhận biết những cơn đau khi bé đang lớn vì không quá nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua khỏi. Để có thể chắc chắn hơn những cơn đau này không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé các mẹ có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :