Tìm hiểu quá trình rụng trứng với những bí mật thú vị

Tìm hiểu quá trình rụng trứng với những bí mật thú vị phần 1

Tìm hiểu quá trình rụng trứng với những bí mật thú vị được mecuteo.vn sưu tầm và gửi đến bạn đọc trong bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em phụ nữ hiểu được trong cơ thể mình, trứng đã phát triển ra sao để tạo ra em bé hoặc kinh nguyệt. Nào hãy tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thời gian rụng trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đặc biệt là đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt rất đều. Phụ nữ có kinh nguyệt không đều nên theo dõi đặc điểm trong các chu kì để xác định được quy luật chung về sự thay đổi cơ thể của mình, từ đó mới dễ biết thời điểm nào là thời gian rụng trứng.

Những dấu hiệu cho biết bạn đang rụng trứng

Ít nhất 20% phụ nữ thấy xuất hiện những khác biệt ở cơ thể khi vào thời gian rụng trứng, ví dụ như: đau nhẹ hoặc đau nhói ở bụng. Cũng có một số chị em trải qua hiện tượng đau ngực hoặc tiết dịch âm đạo tăng lên.

Xem thêm:

Trong một chu kỳ có bao nhiêu trứng rụng

Trong cơ thể người phụ nữ có hàng triệu trứng chưa trưởng thành. Những quả trứng này “chờ đợi” để bắt đầu rụng hàng tháng. Thế nhưng, thường thì chỉ có 1 trứng trưởng thành và rụng trong mỗi chu kì. Chỉ có một số ít trường hợp rụng nhiều hơn 1 trứng và nếu được thụ tinh thì sẽ phát triển thành sinh đôi khác trứng.

Trứng chỉ có thể thụ tinh từ 12-24 giờ sau rụng trứng

Một quả trứng chỉ có thể “sống” từ 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh tinh trùng thì có thể dẫn đến thụ thai. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào lớp niêm mạc tử cung, chuyển sang thành kinh nguyệt.

Tìm hiểu quá trình rụng trứng với những bí mật thú vị phần 1

Thời gian trứng làm tổ sau thụ tinh

6-12 ngày sau khi rụng và được thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ để phát triển bào thai. Đó là lý do tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường có tác dụng tới vài ngày sau khi quan hệ tìnhdục.

Thời kỳ trứng rụng có thể không liên quan đến kỳ kinh nguyệt

Sự rụng trứng diễn ra hàng tháng, nó xảy ra ngay cả khi chu kì kinh nguyệt đã không xuất hiện. Và chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện ngay cả khi không có sự rụng trứng.

Yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng, bệnh tật, hoặc một số thay đổi trong hoạt động ngày ngày của cơ thể, ví dụ như tập thể dục quá sức, ăn uống mất kiểm soát… Những hoạt động này có thể làm mất cân bằng lượng hormone, nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Trong thời gian rụng trứng phụ nữ có ham muốn tìnhdục tăng lên

Nhiều phụ nữ cảm thấy mình có ham muốn tìnhdục tăng lên trong vài ngày trước khi rụng trứng, thậm chí cả trong những ngày rụng trứng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc của nó.

Ngoài tình trạng tăng ham muốn, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, nhiều chị em có xu hướng đẹp hơn, quyến rũ hơn trong những ngày rụng trứng. Đây có thể là lý do khiến “đối tác” của họ bị cuốn hút và kết quả là khả năng thụ thai cũng cao hơn.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, quá trình rụng trứng cũng bị ảnh hưởng

Rối loạn kinh nguyệt được cho là có ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Những chị em có 4-8 chu kì kinh nguyệt trong 1 năm thường có nguy cơ rụng trứng không thường xuyên cao hơn các chị em khác có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng trong năm. Đối với những chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh trở đi, sự rụng trứng cũng thất thường hơn do sự thay đổi về mặt sinh lý.

Phương pháp kích thích rụng trứng có thể giúp tăng khả năng thụ thai

Thuốc tiêm rụng trứng là một tiến bộ của y học giúp cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh sản có thể có hi vọng sớm thụ thai thành công. Biện pháp này có tác dụng kích thích buồng trứng để trứng rụng và thụ tinh. Sự rụng trứng thường xảy ra trong 24-36 giờ sau khi tiêm .

Niêm mạc tử cung có “nhiệm vụ” sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh

Sau khi rụng, trứng đã sẵn sàng để được thụ tinh bởi tinh trùng. Đồng thời lúc này, lớp niêm mạc tử cung cũng đã dày hơn để sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh. Nếu sự thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc này sẽ thoát ra ngoài cùng với máu kinh trong thời gian có kinh nguyệt.

Trứng đã thụ tinh sẽ được hỗ trợ phát triển cho đến khi nhau thai hình thành

Sau khi trứng đã được thụ tinh, cơ thể sẽ sản xuất progesterone để hỗ trợ bào thai phát triển cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để tiếp nhận dinh dưỡng mà cơ thể cung cấp cho thai nhi. Bạn có thể thấy xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh.

Tìm hiểu quá trình rụng trứng với những bí mật thú vị trên đây đã phần nào giúp các chị em hiểu rõ trứng đã phát triển như thế nào để cho ra đời một em bé rồi phải không? Nếu đang có ý định sinh em bé, các chị em hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *