Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 27

Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 27

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 27 mà mecuteo.vn gửi đến các mẹ bầu dưới đây cho thấy bước vào tuần thai thứ 27, thai nhi đã có những phát triển vượt bậc về hệ thống thần kinh cũng như sự hoàn thiện một số chức năng cơ thể để chuẩn bị chào đời trong vài tuần thai tới.

Đây là giai đoạn tiền sản mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý, đi khám thai thường xuyên để có thể ứng phó với bất kỳ trường hợp nào xảy ra. Các mẹ bầu hãy tìm hiểu tuần thai này và những điều cần làm khi đi khám thai ở giai đoạn này và chuẩn bị tâm lý chào đón bé yêu chào đời nhé.

 

Cân nặng và sự phát triển các tế bào thần kinh ở thai 27 tuần

Vào tuần thai thứ 27, bé đã nặng chừng 1 kg và dài hơn 37 cm từ đỉnh đầu đến gót chân. Bé có thể nhấp nháy đôi mắt và giờ đây mắt bé đã có lông mi.

Với thị lực đã phát triển, bé có thể có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ qua thành tử cung của mẹ.

Bé cũng đang phát triển hàng tỷ tế bào thần kinh não và trong cơ thể tăng cường một khối lượng mỡ đáng kể để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Những điều mẹ bầu nên chú ý trong giai đoạn mang thai 27 tuần

Chú ý đến cân nặng

Ba tháng cuối cùng của quá trình mang thai sẽ bắt đầu từ tuần này. Hầu hết các bà mẹ mang thai sẽ còn tăng thêm khoảng 5 kg trong thời gian tới.

Đi khám thai 2 tuần/lần

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 27 phần 1

 

  • Từ tuần thai thứ 27 bạn nên đi khám thai mỗi hai tuần.
  • Sau đó, khi được 36 tuần, bạn sẽ cần đi khám hàng tuần.

Tùy thuộc vào tiền sử bệnh và các nguy cơ của bản thân, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm máu lại để kiểm tra HIV và giang mai, đồng thời bạn cũng được xét nghiệm chlamydia và bệnh lậu để chắc chắn về tình trạng của bạn trước khi sinh. Nếu kết quả kiểm tra đường huyết cao và chưa thực hiện các xét nghiệm tiếp theo, bạn sẽ sớm phải xét nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.

Nếu trong lần khám tiền sản đầu tiên, xét nghiệm máu cho thấy bạn có Rh âm tính, bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh để ngăn cơ thể phát triển các kháng thể có thể tấn công máu của bé. Nếu bé có Rh dương tính, bạn sẽ được tiêm thêm một mũi globulin miễn dịch Rh sau khi sinh.

Hội chứng “chân không nghỉ” ở mẹ bầu 27 tuần

Ở giai đoạn từ tuần thai thứ 27, nhiều bà mẹ có cảm giác tê râm ran, co kéo hoặc khó chịu ở cẳng chân trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Nếu cảm giác này giảm bớt khi bạn cử động, bạn có thể mắc hội chứng “chân không nghỉ” (RLS). Không ai biết rõ nguyên nhân gây ra RLS, nhưng nó tương đối phổ biến ở các bà mẹ sắp sinh. Thử duỗi hoặc xoa bóp đôi chân, hạn chế sử dụng đồ ăn và thức uống chứa chất kích thích vì caffeine có thể làm cho triệu chứng này nặng hơn. Nhờ bác sĩ tư vấn liệu có nên dùng viên sắt để cải thiện triệu chứng RLS với tình trạng thể chất của bạn không nhé.

Để ý đến các bí quyết giúp dễ ngủ khi mang thai 3 tháng cuối

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, một chiếc gối kê dưới bụng khi nằm nghiêng sẽ giúp bạn ngủ thẳng giấc. Bên cạnh đó, tập thể dục giúp bạn ngủ ngon! Bạn có thể dành nửa giờ đi bộ mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, đồng thời tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi có được chút thời gian cho bản thân.

Chọn bác sĩ cho bé để chăm sóc bé khi mới chào đời

Tuần thai thứ 27 không phải quá sớm để tính đến chuyện này vì bé rất có thể cần đi khám bác sĩ từ ngay khi chào đời. Bạn hỏi thăm các bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc bác sĩ sản khoa của bạn. Ghi chú lại giờ khám của bác sĩ xem có phù hợp với thời khóa biểu của mình và vị trí phòng khám có thuận tiện đi lại không.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 27 trên đây cho thấy thai nhi đã rất lớn và sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào dù phải đến tuần thai thứ 36 mới được gọi là "đủ ngày". Từ tuần thai này, việc kiểm soát thai kỳ, tìm kiếm bác sĩ nhi khoa cho bé yêu là việc hết sức quan trọng vì bé có thể cần đến bác sĩ ngay từ khi mới sinh.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể gặp một số vấn đề như hội chứng "chân không nghỉ", do đó hãy có kế hoạch nghỉ ngơi tốt để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sinh con nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :